Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Can ngăn ẩu đả đánh nhau trong những trường hợp nào?

Đăng lúc: Chủ nhật - 29/04/2018 15:31 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Can ngăn ẩu đả đánh nhau trong những trường hợp nào? Luật cho phép thấy ai đó có hành vi xâm phạm tính mạng, nhân phẩm người khác, người chứng kiến có thể can ngăn, chống trả một cách cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nạn nhân.
Theo quy định của pháp luật hiện hành, trường hợp một người vì chứng kiến hành vi vi phạm pháp luật, vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên được xem là phòng vệ chính đáng. Hành vi này không bị xem là vi phạm pháp luật, không phải chịu trách nhiệm pháp lý.
Luật Xử lý vi phạm hành chính và Bộ luật Hình sự đều quy định rõ: “Phòng vệ chính đáng là hành vi của cá nhân vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm quyền, lợi ích nói trên”.
Theo khoản 2 Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính, người thực hiện hành vi vi phạm hành chính do phòng vệ chính đáng không bị xử phạt vi phạm hành chính.
Bộ luật Hình sự cũng quy định phòng vệ chính đáng không được coi là tội phạm.
Bộ luật Dân sự cũng quy định người gây thiệt hại trong trường hợp phòng vệ chính đáng không phải bồi thường cho người bị thiệt hại.
Nếu thấy một thanh niên túm tóc, tát phụ nữ hoặc có hành vi khác xâm phạm an toàn tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc quyền và lợi hợp pháp của cô này, người chứng kiến có thể can ngăn, chống trả một cách cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nạn nhân. Trường hợp này có thể coi là phòng vệ chính đáng và không bị xử lý.
Nói tóm lại, bạn có thể can ngăn, chống trả các hành vi vi phạm pháp luật trong trường hợp phòng vệ chính đáng. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý hành vi can ngăn, chống trả phải được thực hiện một cách cần thiết với hành vi vi phạm pháp luật đang diễn ra.
Nếu hành vi can ngăn, chống trả vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng (hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại) thì có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82