Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Cách chuyển tên chính chủ căn hộ

Đăng lúc: Thứ bảy - 15/12/2018 06:28 - Người đăng bài viết: Luật Bách Dương
Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 1995, Bộ luật Dân sự năm 2005, Luật Nhà ở năm 2006, Luật Nhà ở năm 2015 và các văn bản pháp luật về nhà ở trước đó thì Hợp đồng mua bán nhà phải được lập thành văn bản và được công chứng mới đảm bảo về hình thức của hợp đồng.

Cách chuyển tên chính chủ căn hộ
Xin hướng dẫn tôi cách chuyển tên, công chứng để sang tên nhà chung cư:
- Tôi có căn hộ mua lại của 3 người vì căn hộ này được công ty phân cho 3 người chung, nhưng quyết định giao căn hộ lại có 1 người đứng tên thôi.
- Bây giờ tôi muốn làm thủ tục để sang tên chính chủ cho mình. Lúc mua căn hộ chỉ có giấy viết tay (không có công chứng gì cả), ký nhận tiền viết tay. Thời điểm mua năm 2005.
- Theo tôi hiểu thì bây giờ phải liên hệ với người đứng tên trong Quyết định (không cần cả 3 người) để ra công chứng ký các giấy tờ mua bán, nhận tiền có phải không? Các giấy tờ gì cần phải ra công chứng để có thể sang tên chính chủ cho mình.
Vậy, nhờ Luật sư tư ván giúp tôi các bước để sang tên căn hộ về tên mình.
Xin trân trọng cảm ơn. 
(Phạm Văn Thành)
Trả lời:
Công ty luật Bách Dương cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi thông tin xin tư vấn!
Về nội dung bạn quan tâm chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
Về nguồn gốc căn hộ như bạn nêu căn hộ đó là do ba người được cơ quan họ cấp nhà nên thuộc diện sở hữu chung theo đó có thể họ đã ủy quyền cho một người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà - sổ hồng. Do bạn không nêu rõ thông tin nên riêng việc này lại phải chia làm các tình huống sau để bạn được rõ.
Thứ nhất:
Nếu người đứng tên trên sổ hồng đó với tư cách là người được đại diện ủy quyền của hai người còn lại thì khi giao dịch căn hộ này bạn buộc phải liên hệ làm việc với cả ba người thậm chí là 6 người (nếu tại thời điểm được giao, được cấp nhà 3 người này đã có vợ, chồng). Bởi khi đó căn hộ là tài sản thuộc quyền sở hữu chung hợp nhất của ba người và theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình qua các thời kỳ thì tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân (Điều 27, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000, Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014) là tài sản chung của vợ chồng; do đó những người vợ hoặc chồng của 03 người được giao nhà cũng được quyền tham gia giao dịch.
Thứ hai:
Nếu việc một người đứng tên là do nhận chuyển nhượng của hai người còn lại thì việc bạn mua lại căn hộ thì chỉ cần liên hệ, ký kết với người vợ chồng người có tên trên sổ hồng đó là phù hợp với quy định pháp luật.
Về hình thức Hợp đồng:
Bên cạnh vấn đề về số người tham gia ký kết để thống nhất việc mua bán căn hộ đó thì bạn cũng cần quan tâm tới các quy định của pháp luật về Hình thức của hợp đồng mua bán nhà. Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 1995, Bộ luật Dân sự năm 2005, Luật Nhà ở năm 2006, Luật Nhà ở năm 2015 và các văn bản pháp luật về nhà ở trước đó thì Hợp đồng mua bán nhà phải được lập thành văn bản và được công chứng mới đảm bảo về hình thức của hợp đồng.
Sau khi hoàn tất thủ tục ký hợp đồng mua bán nhà thì bạn cần phải thực hiện việc đăng ký sang tên tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp quận huyện nơi có căn nhà đó hoặc bạn cũng có thể trực tiếp đăng ký tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Trên đây là nội dung Công ty luật Bách Dương tư vấn cho bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể tiếp tục gửi thông tin cho chúng tôi hoặc gọi tới trung tâm tư vấn trực tuyến để nghe luật sư trực tiếp tư vấn hướng dẫn bạn./.
Trân trọng!

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
Tác giả bài viết: Công ty luật Bách Dương
Nguồn tin: Công ty luật Bách Dương
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82