Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Các điều kiện để ràng buộc bên thuê nhà trong hợp đồng thuê nhà thế nào?

Đăng lúc: Thứ bảy - 12/05/2018 22:07 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Các điều kiện để ràng buộc bên thuê nhà trong hợp đồng thuê nhà thế nào? Gia đình chúng tôi có một căn nhà cho thuê làm văn phòng, hiện đang trong giai đoạn thương lượng ký hợp đồng. Theo yêu cầu của phía đối tác, thời hạn hợp đồng cho thuê dự kiến sẽ là 5 năm. Chúng tôi yêu cầu bên thuê nhà đặt cọc số tiền có giá trị bằng 1 tháng tiền thuê nhà (theo giá thỏa thuận năm thuê đầu tiên), số tiền này sẽ không khấu trừ ngay vào tiền thuê nhà của các tháng tiếp theo mà sẽ chỉ được trả lại cho bên thuê nhà khi hợp đồng chấm dứt (mục đích để đảm bảo việc thực hiện các trách nhiệm của bên thuê nhà). Tuy nhiên bên thuê nhà nhất quyết không chấp nhận mà yêu cầu chúng tôi phải khấu trừ ngay vào tiền thuê nhà của tháng đầu tiên. Vậy xin Quý luật sư tư vấn giúp chúng tôi có nên tiến hành ký hợp đồng với đối tác này không, và nếu chấp nhận ký hợp đồng với điều kiện như vậy thì có thể đưa thêm điều kiện gì trong hợp đồng để ràng buộc bên thuê nhà bởi thời gian của hợp đồng tương đối dài. Xin chân thành cảm ơn!
Hợp đồng thuê nhà là một trong những loại hợp đồng dân sự thông dụng nhất, bạn có thể tham khảo các mẫu tại Phòng công chứng ( trường hợp của gia đình bạn nếu đồng ý cho thuê thì cũng phải ra ký tại phòng công chứng) và xem thêm trong mục “Hợp đồng thuê nhà” – qui định tại Bộ luật dân sự ( có trên website này) để biết thêm về qui định của pháp luật đối với giao dịch cho thuê nhà cũng như quyền và nghĩa vụ của các bên ( bên thuê và bên cho thuê) khi cho thuê nhà.
Câu hỏi của bạn là “có thể đưa thêm điều kiện gì trong hợp đồng để ràng buộc bên thuê nhà” - có thể nói là rất nhiều. Như là : yêu cầu bên thuê đặt cọc nhiều hơn, ghi rõ các tình huống có thể xảy ra trong quá trình thuê nhà và hướng giải quyết, qui định về phạt do vi phạm hợp đồng, quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng …vv. Tuy nhiên, vì bạn chỉ hỏi rất chung chung mà không có thông tin gì cụ thể nên chúng tôi thực sự cũng không biết nói gì nhiều hơn – vì không sát với thực tế.
Riêng việc số tiền đặt cọc tương đương 1 tháng tiền thuê nhà là rất thấp. Lại khấu trừ ngay vào tiền thuê nhà tháng đầu tiên là đầy rủi ro đối với bên cho thuê. Vì khi đó xem như gia đình bạn hầu như “không có gì trong tay” mà đã “rước cọp vào nhà” ! Giả sử bên thuê nhà nghỉ ngang, thiếu tiền điện, điện thoại hay làm ăn phi pháp bị cơ quan chức năng “sờ gáy” … thì gia đình bạn lấy gì để “nắm đàng chuôi”, để giải quyết các vấn đề về công nợ của bên thuê nhà để lại – trong khi lỗi hoàn toàn thuộc về họ ?
Thông thường, tiền cọc thuê nhà tương đương khoảng 2 đến 3 tháng tiền thuê nhà, tương ứng với thời gian báo trước khi bên bên có quyền đơn phương thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà với bên kia. Số tiền này sẽ được trừ vào những tháng cuối cùng của thời gian thuê nhà. Do vậy, bạn không nên đồng ý với đề nghị của bên thuê. Nếu không được thì không nên cho thuê nhà.
Nói chung, nếu giá trị thuê nhà là tương đối lớn và thời gian thuê nhà là tương đối dài thì tốt nhất gia đình bạn nên thuê luật sư hỗ trợ soạn thảo hợp đồng cho chắc ăn bạn ạ. Thân mến.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82