Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Cách rút sổ tiết kiệm và bán nhà khi bà nội qua đời

Đăng lúc: Thứ hai - 23/04/2018 11:52 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Cách rút sổ tiết kiệm và bán nhà khi bà nội qua đời. Lúc kiểm tra tủ của bà, chúng tôi thấy một sổ tiết kiệm 2 tỷ đồng và sổ đỏ một căn nhà mặt phố, tất cả đều đứng tên bà. Xin hỏi làm thế nào các con có thể rút tiền ra hay bán nhà? Ông bà tôi có 3 người con và hiện ông nội tôi vẫn còn sống. Cho tôi hỏi thủ tục để rút tiền trong sổ tiết kiệm? Căn nhà sẽ được chia như thế nào?
Điều 656 Bộ dân sự năm 2015 quy định việc phân chia di sản được thực hiện như sau:
1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận những việc sau đây:
a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;
b) Cách thức phân chia di sản.
2. Mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.”
Như vậy, tất cả những người thừa kế cần lập văn bản để thỏa thuận về cách thức phân chia, văn bản có thể được công chứng hoặc chứng thực. Sau khi có văn bản có đầy đủ chữ ký, tất cả các thành viên sẽ ủy quyền cho một người đứng ra làm thủ tục rút số tiền ra để phân chia bình thường.
Việc phân chia được tuân thủ theo quy định tại điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015:
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.
Đối với căn nhà là tài sản chung của ông bà nên ½ căn nhà sẽ thuộc quyền sở hữu của ông và ½ căn nhà thuộc quyền sở hữu của bà. Đối với ½ căn nhà thuộc quyền sở hữu của bà sẽ được chia thừa kế theo pháp luật, theo đó phần của bà sẽ được chia làm 4 phần cho ông và 3 người con của bà.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82