Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Các trường hợp không phải trả tiền bản quyền tác phẩm bài hát

Đăng lúc: Thứ năm - 19/04/2018 14:45 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Các trường hợp không phải trả tiền bản quyền tác phẩm bài hát. Nếu một bài hát chưa phải là tác phẩm thuộc về công chúng, bạn phải trả tiền bản quyền cho tác giả nếu thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào.
Nếu tác giả của bài hát đã mất từ 50 năm trở lên, bài hát đó được coi là tác phẩm thuộc về công chúng. Khi đó mọi tổ chức và cá nhân đều có quyền sử dụng mà không phải trả tiền bản quyền cho tác giả.
Nếu không thuộc trường hợp ở trên, theo Khoản 1 Điều 25 của Luật Sở hữu trí tuệ, khi biểu diễn bài hát trong các buổi sinh hoạt văn hóa và tuyên truyền cổ động không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào thì không phải trả tiền bản quyền cho tác giả.
Những trường hợp phải trả tiền bản quyền cho nhạc sĩ
Theo Khoản 3 Điều 20 và Khoản 1 Điều 26 của Luật Sở hữu trí tuệ, bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào khi khai thác hoặc sử dụng một bài hát chưa phải là tác phẩm thuộc về công chúng, phải trả tiền bản quyền cho tác giả nếu thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào (kể cả là nhận tiền quảng cáo, tài trợ…).
Theo Khoản 1 Điều 25 khi bạn tự sao chép cho mục đích nghiên cứu khoa học, trích dẫn hợp lý tác phẩm để bình luận, minh họa hoặc giảng dạy, hay sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện... thì không phải trả tiền nhuận bút, thù lao hoặc bản quyền cho tác giả.
Nhìn chung, những hoạt động sử dụng tác phẩm để phục vụ cho mục đích cộng đồng hoặc nghiên cứu và không thu lợi sẽ không phải trả tiền bản quyền cho tác giả.
Phải trả bao nhiêu tiền bản quyền cho nhạc sĩ?
Về cơ bản, tiền nhuận bút hoặc bản quyền cho việc sử dụng hoặc khai thác một bài hát được trả trên cơ sở thỏa thuận giữa bên sử dụng bài hát và tác giả bài hát đó. 
Đối với trường hợp bài hát thuộc quyền sỡ hữu của Nhà nước hoặc trường hợp tổ chức, cá nhân sáng tạo, khai thác hoặc sử dụng bài hát bằng nguồn kinh phí thuộc ngân sách nhà nước, tmức tiền đươc thanh toán sẽ tính theo khung nhuận bút, thù lao hoặc theo tỷ lệ phần trăm doanh thu cuộc biểu diễn được quy định cụ thể tại Nghị định 21/2015/NĐ-CP.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82