Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Bồi thường xây nhà gây sập nhà hàng xóm được xử lý thế nào?

Đăng lúc: Thứ tư - 02/05/2018 14:00 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Bồi thường xây nhà gây sập nhà hàng xóm được xử lý thế nào? Tôi khởi công xây nhà cách đây hơn một tháng, được bạn bè khuyên nên chụp lại hiện trạng nhà hàng xóm để phòng điều không may xảy ra, nhưng tôi chủ quan không làm theo. Nay nhà hàng xóm bị sập, họ cho rằng do việc xây nhà của tôi đã gây ra việc này. Gia đình họ dọa nếu không bồi thường với số tiền lớn theo yêu cầu sẽ tố cáo công an để tôi phải chịu trách nhiệm hình sự. Xin hỏi, tôi phải làm gì lúc này?
Theo quy định của Luật Xây dựng 2014, xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị phải đáp ứng được điều kiện sau:Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh”.
Nếu có kết luận của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho rằng việc xây nhà của gia đình bạn là nguyên nhân dẫn đến việc sập nhà hàng xóm thì bạn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tài sản, sức khỏe, tính mạng (nếu có) cho người bị thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự, dựa trên nguyên tắc thiệt hại đến đâu bồi thường đến đấy.
Ngoài việc phải bồi thường thiệt hại, bạn còn có thể bị xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể như sau:
Về xử phạt hành chính: Tổ chức, cá nhân có hành vi tổ chức thi công xây dựng vi phạm quy định về xây dựng gây lún, nứt, hư hỏng công trình lân cận (bao gồm cả công trình hạ tầng kỹ thuật); có nguy cơ làm sụp đổ hoặc gây sụp đổ công trình lân cận thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 2, khoản 4 Điều 13; khoản 2, khoản 5 Điều 27 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 đồng thời bị ngừng thi công xây dựng để bồi thường thiệt hại. Theo đó, mức xử phạt sẽ từ 500.000 đến 30.000.000 đồng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.
Về xử lý hình sự: Trường hợp việc xây dựng nhà ở vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm về “Tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 298 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 với hình phạt cao nhất lên đến 20 năm tù.
Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82