Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Bồi thường khi xảy ra tai nạn lao động là công ty hay bảo hiểm?

Đăng lúc: Thứ bảy - 28/04/2018 12:09 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Bồi thường khi xảy ra tai nạn lao động là công ty hay bảo hiểm xã hội? Tôi bị tai nạn lao động trong khi làm việc, vậy công ty hay đơn vị bảo hiểm phải có trách nhiệm bồi thường?
Điều 144 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:
“1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.
2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.
3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này”.
Theo Điều 145 Bộ luật Lao động 2012, người lao động bị tai nạn lao động được hưởng mức bồi thường như sau:
- Trường hợp tai nạn lao động do lỗi của người sử dụng lao động:
+ Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;
+ Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì được bồi thường ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động trường hợp người lao động chết thì thân nhân người lao động bị chết được hưởng mức bồi thường trên.
Như vậy khi bị tai nạn lao động, công ty sẽ phải chi trả cho bạn: chi phí khám chữa bệnh; tiền lương theo hợp đồng lao động trong thời gian bạn nghỉ việc để điều trị và một khoản bồi thường tùy theo phần trăm suy giảm khả năng lao động của bạn.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82