Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Bố xâm phạm đời tư của mẹ và con xóa thông tin trong điện thoại phải làm sao?

Đăng lúc: Thứ ba - 08/05/2018 21:27 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Bố xâm phạm đời tư của mẹ và con xóa thông tin trong điện thoại phải làm sao? Vào năm ngoái, lần đầu ba em lấy điện thoại của em và mẹ với lý do là em và mẹ đã lấy trộm tin nhắn điện thoại của ông qua điện thoại. Như vậy là xâm phạm đời tư cá nhân của ông, nên ông có quyền tịch thu. Em biết ba em làm vậy chỉ là để phi tang những tin nhắn thân mật của ông ấy. Việc chiếm đoạt như vậy có phạm luật hay không? Cách đây 1 tháng, ông ấy lại tiếp tục lấy 1 lần nữa. Điện thoại thì đưa đi bẻ khóa, còn sim thì tùy tiện gọi và nhắn tin với nhiều người khác. Và có lời xúc phạm mẹ em, vu cáo mẹ ngoại tình ... Ông ấy còn đánh đập con cái để dằn mặt, tịch thu hết giấy tờ nhà và tiền tiết kiệm của mẹ. Trong khi thực tế ông là người ngoại tình. Tuy mẹ em không có bằng chứng bằng hình ảnh, nhưng biết qua tin nhắn thân mật như vợ chồng với người phụ nữ khác (đang có chồng). Nhiều lần bị xúc phạm, em và mẹ đã nói chuyện góp ý với ba, nhưng càng bị xúc phạm thêm. Em có báo với ban khu phố nhưng không thấy giúp đỡ. Vậy em xin luật sư tư vấn giúp là: Mâu thuẫn gia đình ngày càng lớn, nên khi ly dị mẹ em có thể tố giác ba và người phụ nữ kia ngoại tình hay không? Và phải làm gì để lấy lại số điện thoại kia (tổng trị giá khoảng 30 triệu đồng - vì trong đó lưu giữ nhiều kỷ niệm của em và mẹ, nên rất có ý nghĩa đối với em và mẹ). Mẹ em có thể kiện Ba em về việc chiếm đoạt tài sản, hành vi bẻ khóa và tùy tiện sử dụng điện thoại hay không? và phải làm thế nào để ba biết lỗi. Vì em góp ý thì chỉ bị ba đánh, còn mẹ góp ý thì bị xúc phạm. Mong luật sư tư vấn giúp ạ. Em chân thành cảm ơn!
Nhận xét đầu tiên của tôi là ba bạn là một người đàn ông không được đàng hoàng, đứng đắn và có lối hành xử rất độc đoán, chuyên quyền. Ba bạn chưa xứng đáng là một người cha, người chồng tốt. Đây là chuyện nội bộ gia đình bạn, nên tôi cũng không muốn bình bàn thêm.
Về mặt pháp luật, có thể khẳng định ngay là việc ba bạn tự ý lấy điện thoại của bạn và mẹ, rồi nhắn tin đặt điều (nếu những lời bạn nêu là đúng sự thật), có hàm ý xúc phạm ...vv, là hoàn toàn sai trái, xâm phạm quyền bí mật đời tư, bí mật thư tín, xâm phạm danh dự, nhân phẩm của bạn và mẹ bạn - đều là những quyền về nhân thân và tài sản của cá nhân được pháp luật bảo vệ. (Quy định tại Bộ luật dân sự).
Theo quy định của pháp luật, khi người nào có những hành vi như của ba bạn, thì người bị xâm hại có quyền khởi kiện, yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi và bồi thường thiệt hại (bao gồm cả tổn thất về vật chất lẫn tinh thần). Ngoài ra, nếu ở mức độ nghiêm trọng, thì người có hành vi vi phạm thậm chí còn có thể bị xử lý về mặt hình sự, với các tội danh như: vu khống, hủy hoại tài sản ...
Theo tôi đánh giá, thì sự việc trong gia đình bạn cũng chưa đến mức quá nghiêm trọng. Nhưng cũng không thể nói là không nghiêm trọng, bình thường. Nhất là khi ai cũng hiểu là đối với mỗi con người, thì vấn đề danh dự, nhân phẩm là vô giá. Không thể có chuyện đơn giản là ba bạn tự cho mình có quyền thực hiện những hành vi sai trái với vợ, con mình như vậy. Cũng như không có lý do gì để bạn va mẹ bạn cứ phải cam chịu mãi.
Để giải quyết tình hình, theo tôi nghĩ bạn và mẹ trước mắt nên chọn giải pháp ôn hòa, giải quyết nội bộ trong gia đình là tốt nhất. Cụ thể là nên lập một văn bản (thay vì chỉ nói như lâu nay, có thể là một tờ Thư trao đổi với ba chẳng hạn) yêu cầu ba bạn phải chấm dứt những hành vi tự ý lấy điện thoại cá nhân, tự ý sử dụng sim nhắn tin cho người khác ... và trả lại điện thoại/dữ liệu/thông tin cho bạn và mẹ bạn. Vì đây là những tư liệu quý đối với bạn và mẹ.
Đồng thời trong văn bản cũng cần nêu rõ là nếu ba bạn không chấm dứt và giải quyết theo yêu cầu, thì bạn và mẹ sẽ cân nhắc khả năng có thể khởi kiện ra tòa hay tố cáo và đề nghị khởi tố ba bạn về hành vi vu khống, hủy hoại tài sản đến cơ quan công an.
Tôi cũng đồng ý bạn và mẹ bạn có thể in phần tư vấn trả lời này đưa cho ba bạn xem, để ông tham khảo, bao gồm cả những điều luật mà tôi trích dẫn bên dưới. Tôi hy vọng rằng sau bước đi nhẹ nhàng như vậy, ba bạn sẽ có sự thay đổi trong nhận thức và hành vi của mình. Không đến nỗi cha con vợ chồng phải đưa nhau ra tòa án.
Riêng về chuyện ly hôn giữa ba bạn và mẹ bạn, thì đây là chuyện của chính bản thân hai người. Ly hôn là chuyện quan trọng, nên cần cân nhắc cẩn thận trước khi có quyết định. Việc ba bạn ngoại tình là sai về mặt đạo đức và cũng là vi phạm nghĩa vụ vợ chổng có trách nhiệm chung thủy với nhau (theo Luật hôn nhân và gia đình). Tuy nhiên hành vi này chưa đến mức bị xử lý hình sự (nếu họ chưa chung sống như vợ chồng với nhau). Còn nếu tố cáo về mặt hành chính thì cũng không có hiệu quả gì mấy. Nói chung đây là vấn đế thuộc tư cách đạo đức, bản chất con người.
Chúc mọi điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình bạn.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82