Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Bỗng nhiên bị đòi lại đất ruộng khi đã sử dụng lâu năm

Đăng lúc: Thứ tư - 18/04/2018 16:58 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Bỗng nhiên bị đòi lại đất ruộng khi đã sử dụng lâu năm. Theo nghị định 64, gia đình tôi được chia 1 đám ruộng và đã làm từ năm 1994 đến nay (24 năm) nhưng vừa qua chính quyền thôn đến thông báo là thửa ruộng gia đình tôi đang làm thuộc về sổ đỏ của người khác. Nguyên nhân là do bên chính quyền đã nhập sai mã số ruộng cho gia đình tôi. Và hiện tại người đang có sổ đỏ có đám ruộng gia đình tôi đang làm yêu cầu trả lại ruộng cho họ và gia đình tôi không đồng ý. Vậy trong tình huống này ai đúng ai sai?
Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn sử dụng một thửa ruộng đến nay đã được 24 năm nhưng vừa qua bị chính quyền thôn đến thông báo là thửa ruộng đó thuộc về sổ đỏ của người khác. Nguyên nhân là do chính quyền nhập sai mã ruộng(Số thửa đất). Nay, người đang có sổ đỏ yêu cầu gia đình bạn trả lại ruộng và hai bên phát sinh tranh chấp chưa biết ai đúng ai sai.
Căn cứ tại điều 236 BLDS 2015 quy định:
“Điều 236. Xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu do chiếm hữu, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật
Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 10 năm đối với động sản, 30 năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”
Theo quy định này, người chiếm hữu tài sản là bất động sản sẽ xác lập quyền sở hữu đối với tài sản đó nếu đã chiếm hữu ngay tình, liên tục, công khai trong thời gian 30 năm. Thửa ruộng đang tranh chấp, gia đình bạn mới sử dụng được 24 năm nên không thể xác định quyền sở hữu theo thời hiệu được.
Theo quy định của luật đất đai, căn cứ chứng minh quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Như thông tin bạn cung cấp, người đang đòi đất đã được cấp sổ đỏ, nếu sổ đỏ đó hợp pháp thì họ sẽ đương nhiên có quyền sử dụng thửa ruộng đó. Để giữ được mảnh đất thì bạn phải đưa ra chứng cứ, tài liệu để chứng minh sổ đỏ của người kia là không hợp pháp.
Mặt khác, theo quy định của pháp luật thì người yêu cầu đòi quyền sử dụng đất của mình phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đòi tài sản của mình là có căn cứ và hợp pháp. Do vậy, kể cả trường hợp gia đình bạn không chứng minh được là đã chiếm hữu, sử dụng thửa đất đó ngay tình, liên tục, công khai từ 24 năm thì điều đó cũng không có nghĩa là gia đình bạn phải trả lại thửa đất cho người yêu cầu đòi lại quyền sử dụng đất.
Việc gia đình bạn có phải trả lại thửa đất hay không phụ thuộc vào những căn cứ mà người yêu cầu đòi quyền sử dụng đất đưa ra có đủ cơ sở chứng minh họ là chủ sở hữu, chủ sử dụng hợp pháp tài sản mà họ đang đòi hay không và yêu cầu i của họ có phù hợp với quy định của pháp luật về kiện đòi quyền sử dụng đât hay không. Nếu các tài liệu, chứng cứ mà người yêu cầu đòi đất xuất trình không đủ giá trị chứng minh thì yêu cầu của họ cũng không được chấp nhận
Việc có sai sót trong cấp mã ruộng(số thửa đất) là một quan hệ khác: là quan hệ giữa bạn và cơ quan có thẩm quyền. Bởi vậy, khi bạn chứng minh được chính quyền đã cấp sai và gây thiệt hại cho bạn thì bạn có thể đến khiếu nại hay khởi kiện cơ quan đó.
Như vậy, nếu bạn chứng minh được sổ đỏ của người đang tranh chấp với mình là không hợp pháp, không có căn cứ, không đủ giá trị chứng minh thì bạn sẽ giữ được thửa ruộng, còn không chứng minh được thì bạn phải trả lại ruộng cho họ.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82