Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Bị từ chối không cho đăng ký kết hôn với lý do đang đi học

Đăng lúc: Thứ năm - 03/05/2018 14:24 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Bị từ chối không cho đăng ký kết hôn với lý do đang đi học. Tôi và bạn gái ra UBND xã đăng ký kết hôn thì được trả lời do cả hai đều đang đi học nên phải có sự đồng ý của bố mẹ hai bên. Xin hỏi cán bộ xã yêu cầu như vậy có đúng không?
Theo quy định tại khoản 5 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014: "Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn".
Tại điều 8 quy định: "1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này".
Đối chiếu các quy định về điều kiện kết hôn vừa trích dẫn ở trên với trường hợp bạn nêu, việc cả hai bạn còn đang đi học không phải là lý do để cán bộ xã từ chối làm thủ tục đăng ký kết hôn.
Nếu bạn và bạn gái đã đủ tuổi, kết hôn là hoàn toàn tự nguyện, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc một trong các trường hợp sau thì hoàn toàn có quyền được đăng ký kết hôn mà không cần có sự đồng ý của bố mẹ hai bên:
1. Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo.
2. Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn.
3. Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.
4. Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng".

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82