Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Bị sa thải vì lý do sửa lỗi chậm và quên báo cáo có đúng không?

Đăng lúc: Thứ ba - 15/05/2018 23:49 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Bị sa thải vì lý do sửa lỗi chậm và quên báo cáo có đúng không? Tôi tên Nguyễn Q., đang làm giám sát sản xuất cho một công ty nước ngoài. Công ty sản xuất tole nên rất chú trọng đến vấn đề an toàn lao động. Tôi bị công ty sa thải vì tôi giám sát việc sản xuất theo quy trình không chặt chẽ. Sự việc như sau: Ngày 17/8/2016, tôi phát hiện quy trình cô lập an toàn có chỗ sai và đã yêu cầu trưởng ca sửa chữa. Tuy nhiên tôi quên báo cáo cho giám đốc sản xuất. Ông ta có nhắc tôi 2 lần nhưng những lần tôi đem hồ sơ qua gặp thì không có ông ấy. Việc cô lập sai có thể dẫn đến tai nạn lao động. Việc cô lập sai này đã diễn ra 6 năm hoạt động nhà máy. Tôi vừa được điều đến làm việc 1 năm nay nên không nhận ra. Nhưng khi nhận ra, tôi đã cho trưởng ca sửa chữa nhưng chậm báo cáo. Giám đốc sản xuất nói rằng tôi không tuân theo mệnh lệnh của ông ta. Ông ta làm báo cáo lên Tổng giám đốc và có quyết định sa thải tôi. Xin quý luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi bị sa thải có đúng luật? Tôi phải làm gì nếu công ty sa thải tôi ? Tôi gởi kèm theo nội quy lao động của công ty để quý luật sư xem xét. Xin chân thành cảm ơn.
Theo thông tin anh kể thì hình như anh đã nhận quyết định sa thải (đã bị sa thải). Để biết việc công ty sa thải anh là đúng hay sai cần phải xem xét ở hai khía cạnh (chỉ cần sai một trong hai thì cũng có thể xem như việc sa thải không đúng luật):
- Thứ nhất về thủ tục: trình tự giải quyết kỷ luật lao động đối với anh đã đúng luật chưa. Có thể hiện rõ ràng trong Biên bản họp xử lý kỷ luật lao động không? Vì anh không nói về quá trình giải quyết và không gửi Biên bản cuộc họp nên tôi không thể đánh giá chính xác được. Tuy nhiên, anh có thể xem điều luật bên dưới và tự đánh giá được (Điều 123 BLLĐ 2012). Và ngay chính trong Nội qui lao động mà anh đã gửi cho chúng tôi.
- Thứ hai về nội dung: việc sa thải anh căn cứ vào qui định tại điều khoản nào trong Bộ luật lao động và Nội qui công ty? Tôi đã xem nội qui lao động của công ty anh – nhất là ở phần kỷ luật lao động. Cảm nhận của tôi là Nội qui khá chi tiết, chặt chẽ nhưng có phần quá nghiêm khắc. Tuy nhiên, về nguyên tắc thì Nội qui này đã được đăng ký tại Sở LĐTBXH nên xem như có giá trị pháp lý và công ty có quyền áp dụng.
Đi vào cho tiết câu hỏi của anh, theo tôi chúng ta cần đọc lại nguyên văn thư anh viết như sau:
“Ngày 17 tháng 8, tôi phát hiện quy trình cô lập an toàn có chỗ sai và đã yêu cầu trưởng ca sửa chữa. Tuy nhiên tôi quên báo cáo cho giám đốc sản xuất. Ông ta có nhắc tôi 2 lần nhưng những lần tôi đem hồ sơ qua gặp thì không có ông ấy. Việc cô lập sai có thể dẫn đến tai nạn lao động. Việc cô lập sai này đã diễn ra 6 năm hoạt động nhà máy. Tôi vừa được điều đến làm việc 1 năm nay nên không nhận ra. Nhưng khi nhận ra, tôi đã cho trưởng ca sửa chữa nhưng chậm báo cáo”.
Qua đó có thể thấy: Anh có lỗi là "quên báo cáo” dù đã được nhắc. Việc anh nại ra lý do “đem hồ sơ qua thì không gặp” không được hợp lý lắm. Vì anh có thể liên lạc qua điện thoại hoặc nhắn tin lại. Về mặt cảm tính, đó là lỗi “không tuân lệnh cấp trên”. Trong Nội qui lao động của công ty anh có qui định công ty có quyền sa thải khi người lao động “cố ý vi phạm các chính sách và quy trình về an toàn lao động”. Tuy nhiên, lỗi của anh khó có thể nói là “cố ý”.
Theo tôi đánh giá thì lỗi của anh chưa gây ra hậu quả và hiện vẫn có thể khắc phục được. Do vậy, việc công ty sa thải hay sẽ sa thải anh là không hợp lý. Hay nói chính xác hơn là không đúng.
Về nguyên tắc, nếu bị sa thải không đúng luật thì anh có quyền kiện ra tòa án, yêu cầu công ty hủy bỏ quyết định sa thải trái pháp luật, nhận anh trở lại làm việc. Quyền lợi của anh trong thời gian bị nghỉ việc do bị sa thải trái pháp luật sẽ được công ty có trách nhiệm truy hoàn lại.
Trên đây cũng chỉ là những ý kiến mang tính tổng quát. Cho dù là sự việc thực sự như lời anh kể thì anh vẫn cần và nên thuê một luật sư hỗ trợ pháp lý cho mình trong quá trình kiện tụng. Chúc anh bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
Ý cuối, nếu công ty chưa sa thải anh thì anh nên gửi toàn văn bài tư vấn này đến Ban giám đốc công ty và đề nghị công ty không sa thải anh mà có thể có hình thức kỷ luật khác phù hợp hơn – “tương xứng” với những sai phạm của anh. Thân mến.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82