Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Bị hàng xóm ngăn chặn việc xây nhà ở cần phải làm gì?

Đăng lúc: Thứ ba - 24/04/2018 15:58 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Bị hàng xóm ngăn chặn việc xây nhà ở cần phải làm gì? Công trình xây dựng của nhà tôi gây ảnh hưởng đến nhà hàng xóm nên UBND phường ra quyết định đình chỉ. Tuy nhiên đến nay đã hơn một năm mà sự việc không được giải quyết với lý do gia đình hàng xóm chịu hợp tác, không chịu nhận tiền bồi thường. Trường hợp này pháp luật quy định như thế nào? Ai là người chịu trách nhiệm giải quyết?
Theo Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BXD ngày 12/02/2014 của Bộ Xây dựng, tổ chức, cá nhân có hành vi tổ chức thi công xây dựng vi phạm quy định về xây dựng gây lún, nứt, hư hỏng công trình lân cận (bao gồm cả công trình hạ tầng kỹ thuật); có nguy cơ làm sụp đổ hoặc gây sụp đổ công trình lân cận thì bị xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời bị ngừng thi công xây dựng để bồi thường thiệt hại theo trình tự. Thủ tục như sau:
- Sau khi biên bản vi phạm hành chính được lập, nếu bên vi phạm và bên bị thiệt hại không tự thỏa thuận được và một bên có đơn yêu cầu thì Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã chủ trì việc thỏa thuận mức bồi thường thiệt hại giữa bên vi phạm và bên bị thiệt hại.
Hết thời hạn 7 ngày kể từ ngày thỏa thuận lần đầu không thành hoặc bên bị thiệt hại vắng mặt tại buổi thỏa thuận lần đầu mà không có lý do chính đáng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã tổ chức thỏa thuận lần hai. Tại buổi thỏa thuận lần hai mà bên bị thiệt hại tiếp tục vắng mặt không có lý do chính đáng thì bên vi phạm được tiếp tục thi công xây dựng sau khi chuyển khoản tiền tương đương mức thiệt hại gây ra vào tài khoản bảo lãnh tại ngân hàng. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định mức tiền bảo lãnh căn cứ vào yêu cầu của bên bị thiệt hại, có xem xét đến đề nghị, giải trình của bên vi phạm;
Như vậy ông có quyền yêu cầu UBND phường chủ trì buổi thỏa thuận về mức bồi thường thiệt hại. Nếu nhà hàng xóm vắng mặt 2 lần mà không có lý do chính đáng, ông được tiếp tục thi công sau khi chuyển khoản tiền tương đương mức thiệt hại (do Chủ tịch UBND phường quyết định) gây ra vào tài khoản bảo lãnh tại ngân hàng.
Sự việc kéo dài đến nay đã năm do gia đình hàng xóm nhà ông cố tình không hợp tác. Vì vậy, ông cần làm đơn đề nghị UBND phường thực hiện đúng quy định trên. Nếu chủ tịch UBND phường không giải quyết ông có quyền khiếu nại lên cơ quan cấp trên là Chủ tịch UBND quận hoặc khởi kiện tới Tòa án quận nơi có công trình xây dựng.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82