Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Bị điều chuyển từ Trưởng phòng xuống phó phòng nên làm thế nào?

Đăng lúc: Thứ ba - 15/05/2018 13:02 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Bị điều chuyển từ Trưởng phòng xuống phó phòng nên làm thế nào? Tôi đang làm cho một công ty với chức danh là trưởng phòng. Nay do công ty tái cơ cấu lại các phòng ban nên phòng của tôi bị giải thể và công ty điều chuyển tôi về làm việc ở một phòng khác với chức danh là phó phòng. Thu nhập và tiền lương của tôi cũng được điều chỉnh xuống ngạch phó phòng. Xin hỏi : công ty làm như vậy có đúng không? Nếu tôi không muốn chấp hành lệnh điều chuyển có được không? Xin cám ơn
Trước hết, cần phải xác định việc anh “được” (hay “bị”) chuyển sang phòng khác với chức danh là phó phòng hoàn toàn không phải là biện pháp xử lý kỷ luật lao động của công ty đối với anh, mà là do công ty có sự thay đổi về cơ cấu tổ chức. Cụ thể là công ty đã “thu hẹp” (tinh giản) lại các phòng ban.
Việc thay đổi như vậy là điều hết sức bình thường, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, đối với mọi doanh nghiệp.
Đây có thể xem là trường hợp công ty “thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc”. Do vậy, với tư cách là người lao động, tôi cho rằng anh nên thông hiểu và chia sẻ với công ty về vấn đề này.
Xét về mặt pháp luật, việc điều chuyển như vậy cũng không có gì sai. Tuy nhiên, lẽ ra và hay hơn thì công ty nên trao đổi với anh để hai bên có thể “vui vẻ” hơn và có thể điều chỉnh lại hợp đồng lao động (nếu trong hợp đồng ghi rõ anh là “trưởng phòng”) cho phù hợp với thực tế mới.
Theo qui định tại Bộ luật lao động, trong trường hợp người lao động bị “điều chuyển” như vậy, mỗi bên đều có quyền của mình. Cụ thể như sau:
- Anh (người lao động) có quyền từ chối không nhận vị trí công tác mới, bằng cách gửi đơn xin đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Đây là trường hợp “không được bố trí theo đúng công việc đã thỏa thuận trong hợp đồng” - theo qui định tại khoản a Điều 37 Bộ luật lao động.
- Đối với công ty (người sử dụng lao động), nếu anh không đồng ý thuyên chuyển thành phó phòng và cũng không chịu chấm dứt hợp đồng lao động - thì công ty cũng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với anh. Đây là trường hợp “buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc” – theo qui định tại khoản d Điều 38 Bộ luật lao động.
Nói tóm lại, theo tôi, công ty anh làm như vậy là không sai và việc anh không muốn chấp hành đồng nghĩa với việc anh sẽ có thể bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.
Nếu có lời khuyên, thì tôi khuyên anh nên đồng ý để trước mắt vẫn ổn định công việc. Và biết đâu anh sẽ có những cơ hội tốt hơn trong tương lai. Hơn nữa, công ty cũng không làm điều gì xấu với anh. Hy vọng là anh đồng ý với quan điểm của tôi?

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82