Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Bị đi tù bao nhiêu năm khi cố ý đánh nhau gây chết người

Đăng lúc: Thứ năm - 10/05/2018 04:35 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Bị đi tù bao nhiêu năm khi cố ý đánh nhau gây chết người. Tôi có đứa em tên là Thành. Hôm mùng 3 tết vừa rồi nó với hai đứa em Trường và Hưng rủ nhau đi đánh chú tên là Nguyên. Trong khi đánh chú Nguyên thì người nhà chú Nguyên ra đánh trả lại các em. Trong lúc hỗn loạn thì Thành và Trường vô tình đánh lại người nhà chú Nguyên tên là Khương. Hậu quả Khương chết còn chú Nguyên thì bị thương nhẹ. Khám nghiệm tử thi kết quả là Khương bị vỡ bóng đái và gẫy cổ. Trong lời khai với cơ quan điều tra Thành khai là vít cổ và gối vào ngực của Khương. Còn Trường khai là đá vào ngực Khương một cái. Sau khi Khương chết gia đình tôi đã mang 20 triệu để lo mai táng rồi. Vậy cho tôi hỏi trường hợp này Thành và Trường bị tội gì? Và mỗi người sẽ bị bao nhiêu năm tù giam? Nếu muốn giảm nhẹ tội cho hai em thì cần phải làm như thế nào. Tôi rất mong các luật sư trả lời giúp. Xin chân thành cám ơn
Nói thật là tôi cảm thấy rất phẫn nộ và cho rằng hành vi của những người em của bạn là mang tính chất côn đồ, coi thường tính mạng của người khác, không thể chấp nhận được và cần phải bị trừng trị nghiêm khắc, theo đúng qui định của pháp luật. Vì sức khỏe, tính mạng con người là vô giá. Hành động của các cậu thanh niên choai choai nói trên đã gây ra hậu quả hết sức nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, hạnh phúc của gia đình người khác. Không gì có thể bồi đắp được, cho dù là tiền tỷ chứ đừng nói là 20 triệu đồng.
Về mặt pháp luật, tôi có ý kiến trao đổi như sau:
Qua các dấu hiệu do bạn kể (giả sử là đúng sự thật), thì cả ba người Thành, Trường và Hưng là đồng phạm ( có chung mục đích) trong việc “cố ý gây thương tích” hoặc “giết người” đối với anh Khương và có thể là cả chú Nguyên . Đó cũng chính là 2 tội danh mà cơ quan tiến hành tố tụng có thể truy tố đối với cả ba.
Việc bị truy tố về tội "cố ý gây thương tích" hay "giết người" tùy thuộc vào kết quả điều tra và quan điểm của cơ quan điều tra. Theo đó, sẽ phải làm rõ mục đích/động cơ của hành vi đánh người là gì. Tuy nhiên, tôi nghiêng về khả năng sẽ bị truy tố về tội giết người nhiều hơn, khi mà nạn nhân bị "vỡ bọng đái", "gãy cổ" - là những dấu hiệu cho thấy kẻ phạm tội có mong muốn giết chết nạn nhân.
Ngoài ra, do đây là hành vi có tính toán từ trước, được thực hiện bởi nhiều người nên có thể xem là trường hợp phạm tội có tổ chức. Đây là tình tiết tăng nặng hoặc định khung ( bị truy tố ở khung hình phạt cao hơn trong cùng một tội danh).
Để giảm nhẹ tội lỗi của mình, không gì tốt hơn là cần tỏ thái độ ăn năn, hối cải, thành thực khai báo và cố gắng nhanh chóng khắc phục hậu quả cho phía giá đình bị hại. Cụ thể là phải bồi thường bằng tiền bạc, vật chất cho phía gia đình bị hại.
Ngoài ra, cũng rất cần và nên thuê luật sư bào chữa, trợ giúp pháp lý. Khi tham gia vào vụ án, luật sư sẽ tìm ra các tình tiết giảm nhẹ, có lợi cho các bị cáo. Nếu ý kiến, quan điểm của luật sư phù hợp với qui định của pháp luật, được Tòa chấp nhận thì các bị cáo cũng sẽ được giảm án so với mức đề nghị từ phía cơ quan công tố (Viện kiểm sát).
Bạn và gia đình nên tìm đọc Bộ luật hình sự và Bộ luật tố tụng hình sự để biết rõ hơn về các qui định của pháp luật trong trường hợp cụ thể của gia đình mình

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82