Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Bị đe doạ tính mạng sức khoẻ khi vay nợ số tiền nhỏ của tín dụng đen

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/04/2018 14:40 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Bị đe doạ tính mạng sức khoẻ khi vay nợ số tiền nhỏ của tín dụng đen. Em tôi vay 3 triệu đồng tại một tiệm cầm đồ. Sau gần 2 tháng đã thanh toán cả gốc lẫn lãi thành 3,5 triệu đồng, nhưng bên cho vay không thông báo còn thiếu hay đã thanh toán đủ. Sau khoảng 4 tháng, họ gọi về cho gia đình báo khoản vay trên vẫn còn thiếu hơn một triệu đồng. Nếu không trả, em tôi sẽ bị “xử theo luật”. Xin hỏi trong trường hợp này, em tôi và gia đình nên làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp và không bị đe dọa?
Việc vay mượn giữa các cá nhân với nhau, theo quy định của Bộ luật Dân sự đã hình thành quan hệ hợp đồng vay tài sản.
Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay. Khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.
Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về lãi suất như sau:
“1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.
Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất. Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.
2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ”.
Nếu lãi bạn phải trả trong 2 tháng đối với 3.000.000 đồng tiền vay là 500.000 đồng thì tính theo quy định nêu trên, lãi suất vay không được vượt quá 100.000 đồng/2 tháng đối với khoản vay 3.000.000 đồng. Như vậy, bạn đã phải trả lãi suất vay cao gấp khoảng 5 lần so với mức lãi suất tối đa (20%/năm, khoảng 1,66%/ tháng) do pháp luật quy định, bên cho vay đã vi phạm quy định về lãi suất của Bộ luật dân sự.
Do đó, bên cho vay đòi trả nốt 1.000.000 đồng là không có căn cứ pháp lý. Bên cho vay đang là chủ thể vi phạm quy định của pháp luật về mức lãi suất và có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể, theo quy định tại điểm d khoản 3 Điều 11 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013, hành vi cho vay tiền nhưng lãi suất vượt quá quy định sẽ bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 đến 15.000.000 đồng.
Như vậy, trong trường hợp này, bạn cần làm đơn tố giác tội phạm gửi cơ quan điều tra, đề nghị điều tra, xử lý bên cho vay tiền vừa có hành vi cho vay lãi suất cao vừa có hành vi đe dọa gia đình bạn trả tiền lãi không đúng quy định, để được giải quyết và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của em bạn và gia đình bạn.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82