Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Bị công ty cho nghỉ việc có phải là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?

Đăng lúc: Thứ ba - 15/05/2018 13:15 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Bị công ty cho nghỉ việc có phải là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động? Tôi đang làm lái xe cho một công ty cổ phần tại Đà Nẵng. Ngày 1/4/2015 tôi có ký hợp đồng lao động với thời hạn là một năm, hiện tại tới bây giờ là ngày 6/9/2016 công ty vẫn không tái ký hợp đồng với tôi, công ty có vi phạm luật lao động không ah? Ngày 29/8/2015, tôi có bị nghi là bán dầu diezen và tạm đình chỉ công tác của tôi tới ngày hôm nay là ngày 6/9/2011 thì có quyết định nghỉ việc với lý do chạy hao quá mức dầu quy định là 18lit/200lit (Thực chất là tôi không bán và công ty cũng không chứng minh được tôi bán dầu). Như vậy luật sư cho hỏi công ty có phải đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không? Nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì có phải bồi thường cho tôi không và bồi thường bao nhiêu? Xin cảm ơn luật sư
Theo qui định, nếu sau khi đã hết thời hạn hợp đồng, dù không/chưa tái ký, mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì đương nhiên được xem như giữa hai bên đã xác lập một hợp đồng lao động dưới hình thức “không xác định thời hạn”. Hay nói cách khác, không hẳn là công ty phạm luật mà là công ty đã (vô tình hay cố ý) chưa làm đúng và đầy đủ thủ tục theo qui định. Nhưng điều quan trọng đáng nói ở đây là giữa anh và công ty đã có một hợp đồng lao động.
Ở đây, có vài vấn đề phải bàn luận như sau:
Thứ nhất, nếu công ty xác định anh đã có hành vi vi phạm pháp luật (hay nói là “vi phạm kỷ luật lao động” cũng được) và thực tế đã tạm đình chỉ công việc đối với anh ( là biện pháp ngăn chặn) – thì về nguyên tắc công ty phải tiến hành việc xử lý (giải quyết) kỷ luật lao động theo trình tự, thủ tục do pháp luật qui định. Tức là công ty phải tiến hành phiên họp xử lý kỷ luật lao động, chứng minh anh có hành vi bán dầu diezen (chẳng hạn). Trên cơ sở đó sẽ ra quyết định kỷ luật đối với anh. Nặng nhất là sa thải (hoặc hai bên có thể thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động). Ở đây, công ty đã không làm điều này, nên xem như đã không (hay “chưa” cũng được – vì vẫn đang còn trong thời hiệu xử lý kỷ luật lao động 3-6 tháng) xử lý kỷ luật lao động đối với anh.
Thứ hai, tuy vậy, với việc công ty ra quyết định nghỉ việc đối với anh (vì anh không gửi quyết định này – nên tôi cũng có phần băn khoăn về tên của quyết định – vì thấy có vẻ không được chuẩn xác lắm) mà không tiến hành việc xử lý kỷ luật như đã nêu ở trên – thì rõ ràng đây là hành vi đơn phương từ phía công ty và chính là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.
Thứ ba, theo qui định của pháp luật lao động, ngoại trừ những lý do khách quan (như bất khả kháng, giải thể công ty …vv), thì công ty chỉ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động trước đó thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng - căn cứ vào quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc đã được thông qua hợp lệ (lấy ý kiến của Công đoàn cơ sở). Ở đây, do anh chưa bị công ty nhắc nhở (phải bằng văn bản) và cũng chưa thấy có văn bản nào đánh giá kết luận, nên không thỏa điều kiện để công ty có quyền chấm dứt hợp đồng lao động đối với anh. Hay nói cách khác, tôi cho rằng công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.
Theo qui định, trong trường hợp cho rằng bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, trong thời gian 1 năm kể từ ngày bị chấm dứt hợp đồng, người lao động (chính là anh) có quyền khiếu nại hay khởi kiện ra Tòa án, yêu cầu công ty phải hủy bỏ quyết định chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Nếu yêu cầu của anh được Tòa án chấp thuận, thì về nguyên tắc, anh sẽ được công ty hoàn trả tiền lương cho những tháng “không được làm việc” – tính từ ngày bị nghỉ việc cho đến ngày Tòa tuyên án.
Tóm lại, trước mắt anh có thể liên hệ với công ty, đề nghị “xem xét và giải quyết lại” – theo đúng qui định của pháp luật. Như vậy sẽ tốt hơn và tránh sự tranh chấp vừa phiền phức vừa không đáng có giữa hai bên. Chúc anh có được kết quả tốt đẹp.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82