Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Bị cho thôi việc có phải bồi thường chi phí đào tạo không

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/05/2018 14:12 - Người đăng bài viết: Vũ Kiều Trang
Bị cho thôi việc có phải bồi thường chi phí đào tạo không? Tôi là công chức được cử đi học bằng nguồn ngân sách nhà nước với cam kết phải làm việc cho cơ quan trong vòng 5 năm. Nay tôi bị cho thôi việc do vi phạm kỷ luật. Công ty yêu cầu tôi bồi thường chi phí đào tạo thì tôi có phải bồi thường không?
Theo quy định của Luật Cán bộ, công chức năm 2008, công chức là người được tuyển dụng, bổ nhiệm vào các chức danh trong các cơ quan nhà nước (trong đó tập trung vào các cơ quan hành chính) để thực thi hoạt động công vụ và được hưởng lương và các khoản thu nhập từ ngân sách nhà nước.
Khoản 4, Điều 49 quy định: Công chức đã được đào tạo, bồi dưỡng nếu tự ý bỏ việc, xin thôi việc phải đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng theo quy định của pháp luật.
Điều 36, Nghị định 29/2012/NĐ-CP quy định cán bộ được cử đi đào tạo ở trong nước và ngoài nước phải đền bù chi phí đào tạo trong các trường hợp sau:
a) Trong thời gian được cử đi đào tạo, viên chức tự ý bỏ học hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc;
b) Viên chức hoàn thành khóa học nhưng không được cơ sở đào tạo cấp văn bằng tốt nghiệp, chứng nhận kết quả học tập;
c) Viên chức đã hoàn thành và được cấp bằng tốt nghiệp khóa học từ trình độ trung cấp trở lên nhưng chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết quy định tại điểm b khoản 2 điều này.
Căn cứ quy định trên, cán bộ công chức phải bồi thường chi phí đào tạo trong các trường hợp: tự ý bỏ học, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, không hoàn thành khóa học, không được cấp văn bằng tốt nghiệp, chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết. Như vậy, buộc thôi việc do vi phạm kỷ luật lao động không thuộc trường hợp phải bồi thường chi phí đào tạo.
Mặc dù bạn được cử đi học bằng nguồn Ngân sách nhà nước và có cam kết phải làm việc tại cơ quan trong vòng 5 năm. Bạn nghỉ việc khi chưa phục vụ đủ thời gian cam kết là do bị buộc thôi việc, không thuộc các trường hợp phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Do vậy, bạn sẽ không phải bồi thường chi phí đào tạo. Việc cơ quan yêu cầu bạn bồi thường là không có căn cứ.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82