Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Bất động sản liền kề khi áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án

Đăng lúc: Thứ bảy - 26/05/2018 00:05 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Bất động sản liền kề khi áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án. Gia đình tôi là có nghĩa vụ thi hành án trả nợ cho ngân hàng. Chấp hành viên cơ quan Thi hành án đã kê biên, bán đấu giá một phần quyền sử dụng đất mặt tiền của gia đình tôi để đảm bảo thi hành án. Phần quyền sử dụng đất còn lại của gia đình tôi hiện không có lối vào. Do vậy, tôi không sử dụng được và cũng không bán được quyền sử dụng đất này. Hỏi: Pháp luật quy định như thế nào về quyền đối với bất động sản liền kề? Gia đình tôi phải làm thế nào để có lối vào? Chấp hành viên kê biên, xử lý tài sản không để lại cho gia đình tôi lối đi vi phạm pháp luật không? Tôi rất mong nhận được trả lời của Ban tư vấn pháp luật.
Trường hợp bạn hỏi chúng tôi không có hồ sơ thi hành án vụ việc của bạn, không rõ diện tích đất của gia đình bạn ngoài lối đi phía mặt tiền đã bị Chấp hành viên kê biên, bán đấu giá thì có lối đi khác giáp 03 phía còn lại hay không nên chúng tôi trả lời bạn như sau:
Về quyền đối với bất động sản liền kề:
Điều 246 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định căn cứ xác lập quyền đối với bất động sản liền kề như sau:
"Quyền đối với bất động sản liền kề được xác lập do địa thế tự nhiên, theo quy định của luật, theo thỏa thuận hoặc theo di chúc".
Theo nguyên tắc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề quy định tại Điều 248 Bộ luật dân sự 2015, việc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề theo thỏa thuận của các bên. Trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thực hiện theo nguyên tắc sau đây:
"1. Bảo đảm nhu cầu hợp lý của việc khai thác bất động sản hưởng quyền phù hợp với mục đích sử dụng của cả bất động sản hưởng quyền và bất động sản chịu hưởng quyền.
2. Không được lạm dụng quyền đối với bất động sản chịu hưởng quyền.
3. Không được thực hiện hành vi ngăn cản hoặc làm cho việc thực hiện quyền đối với bất động sản hưởng quyền trở nên khó khăn."
Như vậy, chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi nhiều bất động sản khác nhau có thể xác lập thỏa thuận về quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề với tất cả các chủ sở hữu đó, pháp luật không giới hạn việc xác lập quyền đối với tối đa với bao nhiêu chủ sở hữu bất động sản liền kề.
Điều 254 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định quyền về lối đi qua như sau:
"1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.
Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."
Theo quy định trên, không phải bạn muốn yêu cầu chủ sở hữu bất động sản liền kề nào dành cho mình lối đi cũng được mà phải thuộc trường hợp bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng. Do đó, bạn cần xem xét đến trường hợp cụ thể của quyền sử dụng đất gia đình bạn để mở lối đi cho phù hợp.
Về việc kê biên quyền sử dụng đất của Chấp hành viên:
- Theo khoản 1 Điều 13 Nghị định 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự quy định về áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án như sau: Chấp hành viên căn cứ vào nội dung bản án, quyết định; quyết định thi hành án; tính chất, mức độ, nghĩa vụ thi hành án; điều kiện của người phải thi hành án; yêu cầu bằng văn bản của đương sự và tình hình thực tế của địa phương để lựa chọn việc áp dụng biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế thi hành án thích hợp. Chấp hành viên áp dụng biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế thi hành án trong trường hợp thi hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định tại Điều 130 Luật Thi hành án dân sự.
Việc áp dụng biện pháp bảo đảm, cưỡng chế thi hành án phải tương ứng với nghĩa vụ của người phải thi hành án và các chi phí cần thiết, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 24 Nghị định này. Trường hợp người phải thi hành án chỉ có một tài sản duy nhất lớn hơn nhiều lần so với nghĩa vụ phải thi hành án mà tài sản đó không thể phân chia được hoặc việc phân chia làm giảm đáng kể giá trị của tài sản thì Chấp hành viên vẫn có quyền áp dụng biện pháp bảo đảm, cưỡng chế để thi hành án.
Theo nội dung bạn cung cấp chúng tôi được hiểu là Chấp hành viên kê biên, bán đấu giá quyền sử dụng đất là tương ứng với nghĩa vụ của người phải thi hành án và các chi phí cần thiết.
Trường hợp tài sản chưa bán đấu giá thành, nếu gia đình bạn thấy rằng việc phân chia kê biên một phần quyền sử dụng đất sẽ làm giảm đáng kể giá trị của tài sản thì gia đình bạn có quyền đề nghị Chấp hành viên kê biên hết quyền sử dụng đất còn lại để thi hành án.
Trường hợp tài sản đã bán đấu giá thành thì bạn cần liên hệ với người mua trúng đấu giá tài sản để thỏa thuận về việc mở lối đi hoặc bán quyền sử dụng đất còn lại của gia đình bạn.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82