Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Báo trước 3 ngày khi nghỉ việc hợp đồng lao động không xác định thời hạn đúng hay sai?

Đăng lúc: Thứ ba - 15/05/2018 18:01 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Báo trước 3 ngày khi nghỉ việc hợp đồng lao động không xác định thời hạn đúng hay sai? Bạn tôi là công nhân chuyền may của công ty P, được kí HĐLĐ không xác định thời hạn. Ngày 20/5/2016, công ty có quyết định chuyển anh làm công nhân tổ hoàn thành (đóng gói sản phẩm) nhưng không nói rõ thời gian điều chuyển. Bạn tôi không đồng ý với quyết định này vì cho rằng công ty bố trí công việc không đúng theo HĐLĐ đã ký kết. Ngày 21/5/2016, bạn tôi nộp đơn thôi việc và báo trước cho công ty 3 ngày, nhưng công ty không chấp nhận đơn xin nghỉ việc của bạn tôi. Bạn tôi nghỉ việc từ ngày 25/5/2016. NLĐ tự ý nghỉ việc trước thời hạn phải thông báo trước là sai và phải bồi thường cho NSDLĐ (ảnh minh hoạ)Đến ngày 10/6/2016 bạn tôi vào công ty và yêu cầu thanh toán chế độ. Công ty có thông báo bạn tôi đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật nên không chi trả trợ cấp thôi việc và yêu cầu bạn tôi bồi thường nửa tháng tiền lương và một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn tôi trong 45 ngày không báo trước. Xin hỏi bạn tôi chấm dứt HĐLĐ như vậy là đúng hay sai. Xin hồi âm cho tôi trong thời gian sớm nhất có thể để bạn tôi làm đơn kiện. Xin cảm ơn nhiều
Theo qui định tại điểm a khoản 1 điều 37 Bộ luật lao động (2012), người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi “không được bố trí theo đúng công việc, điều kiện làm việc ..như đã thỏa thuận trong hợp đồng”.
Do vậy, khi bị công ty điều chuyển sang làm công việc mới không đúng theo thỏa thuận trong Hợp đồng lao động thì bạn anh có quyền từ chối hoặc đơn đơn phương chấm dứt hợp đồng. Ở đây, bạn anh đã làm đơn xin thôi việc chính là đã thực hiện quyền này.
Tuy nhiên, tại khoản 3 điều 37 BLLĐ (2012) cũng qui định khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động có nghĩa vụ phải báo cho NSDLĐ (công ty) “trước ít nhất 45 ngày” – nếu thuộc trường hợp hợp đồng lao động không xác định thời hạn.  Thế nên bạn anh chỉ thông báo trước có 3 ngày rồi nghỉ luôn là sai.
Như vậy, theo tôi có thể xem như bạn của anh đã tự ý chấm dứt hợp đồng lao động "trái pháp luật". Cụ thể là vi phạm thời gian báo trước.
Điều đáng nói hơn, là khi NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì sẽ bị mất một số quyền lợi và chế tài - quy định tại Điều 43 BLLĐ (năm 2012). Cụ thể như sau:
 Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật
1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.
3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.
Đối chiếu với quy định nêu trên, có thể thấy ý kiến của phía công ty trả lời bạn của anh là đúng. Hay nói khác đi, bạn anh đã sai, nên không có căn cứ để kiện công ty. Tức là nếu kiện, thì khả năng thua kiện là rất cao.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82