Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Bán toàn bộ Công ty cổ phần mới thành lập cho một cá nhân được không?

Đăng lúc: Thứ hai - 07/05/2018 17:58 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Bán toàn bộ Công ty cổ phần mới thành lập cho một cá nhân được không? Xin hỏi tôi hiện giờ là cổ đông của một công ty cổ phần mới thành lập năm ngoái gồm 4 cổ đông. Công ty chúng tôi kinh doanh lĩnh vực dịch vụ ăn uống, lưu trú. Công ty sở hữu duy nhất một nhà hàng và đang muốn bán nó cho một cá nhân ngoài công ty. Vậy chúng tôi phải làm những thủ tục gì để việc mua bán trên hợp pháp?(
Có thể có nhiều “con đường” để thực hiện việc mua bán công ty cổ phần như anh hỏi. Dưới đây là đề nghị của tôi mà anh có thể tham khảo, thực hiện.
- Trước hết, công ty cổ phần mới hoạt động 1 năm không thể bán toàn bộ ra bên ngoài nên cần phải chuyển đổi hình thức thành công ty trách nhiệm hữu hạn (4 thành viên – thuộc dạng “công ty TNHH 2 thành viên trở lên”). Sau đó các thành viên góp vốn (lúc này đã trở thành công ty trách nhiệm hữu hạn) có quyền chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của mình cho cá nhân khác ngoài công ty.
- Thứ hai, nếu chỉ có “một cá nhân ngoài công ty” nhận mua toàn bộ công ty của anh thì chỉ có một hình thức thích hợp : đó là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (người góp vốn cũng chính là chủ sở hữu của doanh nghiệp). Trong khi đó, công ty của anh lúc này đang thuộc dạng công ty TNHH 2 hai viên trở lên nên không thể chuyển cho 1 cá nhân duy nhất – vì khi đó sẽ không đủ điều kiện để tồn tại ( do chỉ có 1 thành viên). Hay nói cách khác, trước mắt người mua công ty phải “nhờ” một người khác đứng tên mua. Sau đó người này bán tiếp cho người đó.
Tóm lại, cách thức thực hiện như sau:
1. Chuyển công ty cổ phần (công ty A) thành công ty TNHH (công ty B).
2. Bốn thành viên góp vốn của công ty B sẽ bán toàn bộ phần vốn góp của mình cho ông K và ông M ( giả sử ông K 98%, ông M 2%).
3. Sau khi đã thay đổi danh sách thành viên góp vốn ( từ 4 người ban đầu còn 2 người là K và M), ông M sẽ bán tiếp phần vốn góp của mình (2%) cho ông M. Đồng thời ông M làm thủ tục chuyển đổi công ty B từ hình thức “hai thành viên trở lên” thành công ty TNHH “một thành viên” – do cá nhân (ông M) là chủ sở hữu. Ở đây, ông M chính là “ cá nhân bên ngoài công ty” như anh nói.
Lưu ý rằng ý kiến trên đây cũng chỉ là về mặt nguyên tắc, để thực hiện anh cần xem kỹ các vấn đề liên quan trong Luật doanh nghiệp. Chúc anh mọi việc tốt đẹp.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82