Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Bán nhà của Việt kiều ủy quyền cho người khác tại Việt Nam có được không?

Đăng lúc: Chủ nhật - 13/05/2018 05:29 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Bán nhà của Việt kiều ủy quyền cho người khác tại Việt Nam có được không? Tôi có đứng tên 01 căn nhà do cha mẹ tôi để lại. Trước khi đi xuất cảnh, tôi đã làm giấy ủy quyền lại cho cha vợ tôi được quyền quản lý, sử dụng và cho thuê căn nhà này. Hiện nay Tôi đang định cư và đã nhập quốc tịch Mỹ, xin được hỏi: Nay muốn xin giấy phép xây dựng lại căn nhà, cha vợ tôi có thay tôi làm thủ tục xin giấy phép được không? Tôi vẫn có thể làm thủ tục mua bán, sang nhượng căn nhà nêu trên? Thủ tục như thế nào ? Xin chân thành cảm ơn
Căn nhà bạn đang sở hữu là hợp pháp và có giấy tờ đầy đủ. Do vậy, bạn có toàn quyền trong việc chiếm hữu, sử dụng và định đoạt căn nhà này trên lãnh thổ Việt Nam và theo pháp luật Việt Nam.
Trong các quyền của chủ sở hữu, có quyền xin phép xây dựng lại căn nhà. Về nguyên tắc, bạn phải đứng tên trên Giấy phép xây dựng nhà. Trước đây, chúng tôi đã từng gặp trường hợp ông A bán nhà cho ông B. Trong khi chưa hoàn tất thủ tục sang tên thì ông B do quá nóng ruột muốn sửa chữa nhà nên đã “nhờ” ông A đứng tên trên Giấy phép xây dựng (lúc này giấy tờ chủ quyền vẫn đứng tên ông A). Sau này, đến khi làm thủ tục hoàn công mới té ngửa ra vì giấy phép xây dựng thì tên ông A, còn giấy tờ nhà thì lại mang tên ông B (lúc này đã được cấp Giấy mới). Thủ tục hành chính “hành lên, hành xuống” mất gần 2 năm trời mới xong.
Tuy nhiên, vì bạn đang là Việt kiều nên cũng có những khó khăn, hạn chế trong việc xin phép xây dựng. Do vậy, bạn có thể làm thủ tục ủy quyền cho cha mẹ vợ đại diện thay bạn thực hiện việc xin phép xây dựng cũng được (nhớ ủy quyền luôn việc có quyền thay bạn ký hợp đồng xây dựng nhà và các công việc có liên quan khác luôn một thể - khỏi mất công về sau ). Thủ tục ủy quyền có thể thực hiện từ nước ngoài, nơi bạn cư trú. Tuy nhiên tốt hơn hết là nên làm ở Việt Nam, trong một lần về thăm quê chẳng hạn.
Vì căn nhà là của bạn nên dĩ nhiên bạn có quyền bán (hay cho, tặng …) căn nhà này cho người khác. ( Chỉ có điều là bán xong nếu muốn đem tiền ra nước ngoài thì phải “từ từ và nhiều lần” – theo qui định về ngoại hối). Thủ tục mua bán : bạn phải trực tiếp về Việt Nam ký hợp đồng bán nhà (tại Phòng công chứng). Việc mua bán nhà của Việt kiều như trường hợp của bạn không thể ủy quyền cho cha mẹ vợ được.
Trên đây cũng chỉ là những trao đổi mang tính nguyên tắc, tổng quát. Trên thực tế có thể sẽ được/(hoặc bị) các cơ quan hành chính hướng dẫn “phức tạp” hơn. Chúc bạn mọi điều tốt đẹp. Trân trọng.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82