Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Bán hàng niêm yết và quảng cáo giá bằng ngoại tệ có đúng không?

Đăng lúc: Thứ ba - 08/05/2018 06:42 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Bán hàng niêm yết và quảng cáo giá bằng ngoại tệ có đúng không? Chúng tôi là công ty chuyên về thiết kết website. Vừa qua, công ty chúng tôi có ký hợp đồng thiết kế web cho một doanh nghiệp thời trang. Ngoài chức năng giới thiệu công ty còn có chức năng bán hàng online qua mạng. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Việt và đơn vị tiền tệ mặc định là VNĐ. Tuy nhiên, khách hàng yêu cầu thêm thiết kế trang tiếng Anh với giá niêm yết là USD (đô la Mỹ). Theo chúng tôi đọc trên đài báo thì hình như tại Việt Nam mà niêm yết giá bán hàng bằng ngoại tệ thì sẽ bị phạt và sai luật. Vậy nếu khách hàng vẫn yêu cầu thì nếu công ty chúng tôi làm theo yêu cầu của họ thì có bị phạt hay không? Và rất mong nếu có thể, xin các luật sư vui lòng nói rõ hơn qui định về vấn đề này. Văn bản luật và Nhà nước qui định như thế nào?
Qua thông tin của anh, có thể thấy việc công ty thời trang muốn lập một trang web mà ở đó niêm yết giá (dịch vụ/sản phẩm) bằng USD ( trong trang tiếng Anh) chính là việc “quảng cáo, niêm yết giá bằng ngoại tệ”. Và điều này ( nếu thực hiện) là vi phạm qui định của pháp luật hiện hành.
Cụ thể, theo qui định tại điều 22 Pháp lệnh ngoại hối 2005 : “Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các giao dịch với tổ chức tín dụng, các trường hợp thanh toán thông qua trung gian gồm thu hộ, uỷ thác, đại lý và các trường hợp cần thiết khác được Thủ tướng Chính phủ cho phép”.
Theo Nghị định 95/2011/NĐ-CP ngày 20-10-2011, tại điểm c khoản 3 Điều 1: “Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau: c) Thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ với người nước ngoài không đúng quy định của pháp luật”. Và tại điểm d khoản 5 điều 1: “Phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau: d) Niêm yết giá, quảng cáo hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ, vàng không đúng quy định của pháp luật.”.
Và tại khoản 7 điều 1 “Áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: a) Tịch thu tang vật là số ngoại tệ, đồng Việt Nam (VND)”.
Như vậy, có thể thấy doanh nghiệp Việt Nam nào quảng cáo/ niêm yết giá bằng USD trên website của mình thì khi bị phát hiện chắc chắn sẽ bị xử phạt hành chính (tiền) như nói trên.
(Tuy nhiên, cũng cần nói thêm là theo tôi thấy thì hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp, không hiểu có biết những qui định như trên hay không – mà trên website của mình vẫn đăng quảng cáo, niêm yết giá bằng ngoại tệ ! Việc họ không/chưa bị xử lý không có nghĩa là họ đúng. Mà do sự quản lý của Nhà nước còn lỏng lẻo, chưa nghiêm).
Về phía công ty anh, vì công ty anh không phải là người trực tiếp quảng cáo, niêm yết giá bằng USD cho dịch vụ, hàng hóa của mình, mà chỉ thiết kế webstie theo yêu cầu của khách hàng. Nên sẽ không bị xem là “người vi phạm” theo qui định nói trên.
Tuy nhiên để tránh những liên đới hay phiền phức không đáng có về sau, tốt nhất bên anh cần trao đổi với khách hàng về qui định trên. Nếu họ vẫn muốn thực hiện, và công ty mình thì lại không muốn mất khách hàng, thì trong Hợp đồng thiết kế nên có điều khoản ghi rõ là “khách hàng phải hoàn toàn tự chịu trách nhiệm do việc đăng/niêm yết bằng ngoại tệ và miễn trừ trách nhiệm cho bên thiết kế website”

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82