Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Bắt đi làm vào ngày nghỉ lễ được nghỉ bù vào ngày khác có đúng luật

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/04/2018 16:09 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Bắt đi làm vào ngày nghỉ lễ được nghỉ bù vào ngày khác có đúng luật? Giám đốc công ty tôi thường xuyên yêu cầu nhân viên đi làm vào các dịp nghỉ lễ với lý do cần hoàn thành công việc gấp, sau đó sắp xếp cho nghỉ bù vào hôm khác, xin hỏi việc này có đúng luật không?
Theo quy định tại khoản 1 Điều 115 Bộ luật Lao động năm 2012, người lao động được được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:
- Tết Dương lịch một ngày (ngày 1/1 dương lịch);
- Tết Âm lịch 5 ngày;
- Ngày Chiến thắng một ngày (ngày 30/4 dương lịch);
- Ngày Quốc tế lao động một ngày (ngày 1/5 dương lịch);
- Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 2/9 dương lịch);
- Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương một ngày (ngày 10/3 âm lịch).
Nếu vào những ngày nghỉ lễ, tết nêu trên mà người sử dụng lao động vẫn yêu cầu người lao động làm việc và người lao động đồng ý làm việc thì được xem là trường hợp làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương.
Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 97, trường hợp làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Theo khoản 2, khoản 3 Điều 97, người lao động làm việc vào ban đêm được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.
Như vậy, nếu đi làm vào ngày nghỉ lễ, người lao động phải được trả lương làm thêm giờ chứ không phải chỉ được “đổi”, sắp xếp nghỉ bù vào ngày khác để thay thế.
Theo điểm c khoản 2 Điều 106, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82