Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Bà ngoại cho đất thì khi bố mẹ ly hôn chia tài sản thế nào

Đăng lúc: Thứ hai - 21/05/2018 05:56 - Người đăng bài viết: Vũ Kiều Trang
Bà ngoại cho đất thì khi bố mẹ ly hôn chia tài sản thế nào? Tôi là con trai đầu của ba mẹ, nhưng ba mẹ đã ly hôn do ba có vợ mới hồi tôi học lớp 11. Trước đó, gia đình tôi có mảnh đất của bà ngoại cho và ba mẹ đã xây nhà trên đó. Tôi có nghe nói khi xây nhà mẹ đóng góp tiền nhiều hơn ba. Sau khi ly hôn, thì ba không thường xuyên gửi tiền chu cấp cho các con. Vậy cho tôi hỏi nếu chia tài sản thì mẹ tôi nhận được bao nhiêu phần?
Khi ly hôn, các bên không yêu cầu tòa án chia tài sản chung khi ly hôn thì các bên có quyền thỏa thuận chia tài sản chung chưa chia. Trong trường hợp tranh chấp thì một trong hai bên có quyền yêu cầu tòa giải quyết chia tài sản chung vợ chồng sau khi ly hôn. Tòa án thụ lý giải quyết vụ án chia tài sản sau khi ly hôn theo quy định tại khoản 1 Điều 28, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
Điều 28: Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.
1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.
Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, Điều 59: Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn.
1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các Điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.
Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các Điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện ba mẹ đã ly hôn vì ba bạn có vợ mới. Gia đình bạn có mảnh đất của bà ngoại, nhưng trong thời gian bố mẹ chưa ly hôn thì cả hai cùng xây căn nhà lên. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng tòa án giải quyết.
Theo quy định tại Điều 62, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn nếu là tài sản riêng thì ly hôn vẫn thuộc về bên đó, nếu là tài sản chung thì chia đôi có tính đến công sức đóng góp của vợ chồng, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ vợ chồng. Nếu mảnh đất bà ngoại đã cho bố mẹ bạn thì tính là tài sản chung vợ chồng để chia. Còn nếu mảnh đất vẫn mang tên bà ngoại còn ngôi nhà là do bố mẹ bạn cùng xây thì tính giá trị nhà, nếu bên nào nhận tài sản bằng hiện vật thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82