Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Ai phải cấp dưỡng cho con bằng thụ tinh nhân tạo khi ly hôn

Đăng lúc: Thứ bảy - 10/03/2018 19:13 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Ai phải cấp dưỡng cho con bằng thụ tinh nhân tạo khi ly hôn? Vợ chồng sinh con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Hiện họ muốn ly hôn nhưng anh chồng từ chối cấp dưỡng, cho rằng không phải con mình. Nghĩa vụ người cha có con sinh bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo như thế nào? Việc người chồng không nhận con và từ chối cấp dưỡng có đúng không?
Theo quy định tại khoản 21 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014: “Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là việc sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm”.
Đối chiếu với quy định trên, việc sinh con của vợ chồng bạn thuộc trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Vấn đề xác định cha, mẹ trong trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được quy định cụ thể tại Điều 93 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 như sau:
“1. Trong trường hợp người vợ sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì việc xác định cha, mẹ được áp dụng theo quy định tại Điều 88 của Luật này.
2. Trong trường hợp người phụ nữ sống độc thân sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì người phụ nữ đó là mẹ của con được sinh ra.…”.
Bên cạnh đó, Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:
“1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng…
2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được tòa án xác định.”
Như vậy, theo các quy định vừa trích dẫn ở trên, dù vợ chồng bạn sinh con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo nhưng con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân do đó cháu bé vẫn được xác định là con chung của vợ và chồng. Nếu chồng bạn không thừa nhận cháu bé là con thì phải có chứng cứ và phải được tòa án xác định.
Trong trường hợp việc ly hôn của vợ chồng được tòa án chấp nhận và tòa tuyên cháu bé là con chung của hai vợ chồng thì khi chồng bạn không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82