Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Trinh tự thủ tục cùng các chứng cứ chứng minh tại phiên tòa sơ thẩm vụ án ly hôn

Đăng lúc: Chủ nhật - 13/05/2018 05:55 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Trinh tự thủ tục cùng các chứng cứ chứng minh tại phiên tòa sơ thẩm vụ án ly hôn. Xin được tư vấn vấn đề sau: 1- Trong quá trình thụ lý vụ án dân sự (hôn nhân- gia đình), nguyên đơn có cần nộp ngay chứng cứ để chứng minh điều kiện để nguyên đơn xin tòa xử ly hôn ? Nếu không có chứng cứ chứng minh tại thời điểm nộp đơn xin ly hôn thì tòa có thụ lý vụ án không? (VD : Nguyên đơn đề nghị tòa xử xin ly hôn vợ ; Lý do : Vợ ngoại tình). 2- Những chứng cứ chứng minh hoặc biện giải của các bên tại các phiên hòa giải của tòa có được coi là tài liệu chứng cứ chính thức không? hoặc lời khai, chứng cứ được chứng minh, biện giải tại phiên xử của tòa mới là chính thức? 3- Thông báo triệu tập phiên tòa mà tại tòa không thấy niêm yết công khai : thời gian, điạ điểm, thẩm phán ... để các đương sự tới tòa phải ngồi chờ đợi. Việc đó có đúng nguyên tác trình tự của luật tố tụng dân sự? 4- Trình tự xét hỏi tại tòa dân sự có được bỏ qua phần tranh tụng của các đương sự? Và nếu bỏ qua tranh tụng mà chỉ có phần hỏi của tòa và đi đến phần tuyên án thì có đúng luật ? Xin chân thành cám ơn.
Những điều anh nêu trong thư cho thấy anh là người có sự tìm tòi về pháp lý, nhất là luật tố tụng dân sự. Tuy nhiên, hình như không phải là từ nguồn “chính thống” – nên có một số thuật ngữ không chính xác (không hợp) mặc dù vẫn có thể hiểu được.
Cụ thể, “biện giải” – theo qui định là “lời trình bày”, “lý lẽ” của các bên đương sự. Phần “tranh tụng” mà anh nêu trong phiên tòa thực ra không có. Nếu phiên tòa có luật sư thì sẽ có phần “tranh luận” giữa các luật sư. Còn nếu không thì các bên chỉ cần trình bày, nêu quan điểm, lý lẽ của mình. Thuật ngữ “tranh tụng” là để chỉ xuyên suốt quá trình giải quyết của vụ án – theo hướng các bên có quyền “đối đáp”, “tranh luận”, “phản bác” ý kiến của nhau – tòa án căn cứ vào đó mà phán (ra bản án). Tuy nhiên, theo tôi thì ở Việt Nam, điều này là điều mà ngành tòa án vẫn đang cố gắng vươn tới thì đúng hơn. Đó là việc bản án được tuyên phải dựa vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa. Nhưng ở VN mình, mấy ông tòa rất “to”, nhiều khi chẳng “thèm” nghe các bên nói gì, đưa ra bằng chứng gì. Cứ thế mà phán. Mà đã phán như vậy thì kết quả nhiều khi thiếu khách quan, sai lệch, gây oan sai.
Bây giờ tôi trả lời các câu hỏi của anh.
Trước hết, khi một người nộp đơn ly hôn tức là họ cảm thấy mục đích hôn nhân không đạt, không có hạnh phúc gia đình. Tuy rằng thông thường, ly hôn có thể là do một bên ngoại tình, nhậu nhẹt, bài bạc … vv (tóm lại là các “thói hư tật xấu”). Nhưng cũng có những cặp ly hôn chỉ vì đơn giản là “chán”, “không thích nữa”. Bất luận thế nào thì luật vẫn qui định các bên có quyền ly hôn. Tuy nhiên, để tòa có thể đánh giá sơ bộ là đương sự muốn ly hôn thật, hay chỉ là chuyện “mưa nắng”, “nóng giận” – nên trong Đơn ly hôn phải nêu rõ lý do ly hôn (Vì sao ly hôn ?) còn chứng cứ thì không cần thiết. Mà nhiều khi cũng đâu có chứng cứ gì mà nộp?
Nói chung, tòa sẽ giải quyết cho ly hôn khi thấy rằng : hai bên có mâu thuẫn trầm trọng không thể giải quyết, không có hạnh phúc nếu tiếp tục chung sống với nhau. Vì đó chính là trường hợp “mục đích hôn nhân không đạt”.
Thứ hai, theo qui định, chứng cứ là những gì “có thật” liên quan đến vụ việc. Chứng cứ có thể thể hiện ở nhiều dạng như vật, lời khai, kết luận giám định, tài liệu …vv. Điều quan trọng là chứng cứ phải được giao nộp theo “trình tự, thủ tục” mà luật qui định. Nói nôm na là người đưa ra “những gì có thật” phải chứng minh được về nguồn gốc rõ ràng. Khi đó sẽ được xem là chứng cứ. Không có khái niệm “chứng cứ chính thức” như anh nói. Về nguyên tắc, nên đưa ra chứng cứ càng sớm càng tốt, không nhất thiết là tại phiên tòa mới đưa ra. ( Anh xem thêm các điều luật ở dưới).
Thứ ba, về nguyên tắc, trong Giấy triệu tập của Tòa cần cần ghi rõ thời gian, địa điểm (phòng nào) xét xử vụ án. Tên các thành viên trong Hội đồng xét xử không ghi trong Giấy triệu tập tham dự phiên tòa. Tuy nhiên, những nội dung anh nói thực ra được qui định trong “Quyết định đưa vụ án ra xét xử”. Thông thường, Quyết định này được tống đạt trực tiếp cho các đương sự trước ngày xét xử ( anh xem thêm bài “Quyết định đưa vụ án ra xét xử” trong mục Mẫu văn bản trên site này).
Hy vọng phần trao đổi trên đây là hữu ích đối với anh. Thân mến.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82