Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Thời điểm gia hạn hợp đồng kinh tế khi hợp đồng kinh tế đã hết hiệu lực

Đăng lúc: Thứ hai - 04/06/2018 10:45 - Người đăng bài viết: Luật Bách Dương
Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư Hà Nội cử luật sư tư vấn luật đất đai, hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình, doanh nghiệp. Công ty luật Bách Dương cũng cử các luật sư tham gia bào chữa trong vụ án hình sự, luật sư tham gia các vụ án tranh chấp kinh tế, hợp đồng, vụ án ly hôn, tranh chấp đất đai
Thời điểm gia hạn hợp đồng kinh tế khi hợp đồng kinh tế đã hết hiệu lực. Tôi mua nhà thuộc dự án nhà ở, trong hợp đồng có ghi số tiền trả góp trải dài 7 đợt, đợt cuối sẽ trả khi bên bán giao nhà + sổ, thời hạn hợp đồng là 1 năm từ ngày ký kết, nếu sau thời hạn 1 năm mà bên bán không giao nhà được cho bên mua, bên bán sẽ xin gia hạn thêm 6 tháng để hoàn thành nghĩa vụ bàn giao.
Nếu như quá thời hạn gia hạn thêm, bên bán sẽ hoàn trả lại số tiền bên B đã đóng + 20% của tổng số tiền bên B đã đóng.
Vậy luật sư xin cho tôi hỏi, thời hạn hết hợp đồng là tháng 1/2019, nếu tới tháng 1/2019 bên mua không thỏa thuận gia hạn thêm hợp đồng với bên bán, thì bên mua có được bên bán trả lại số tiền đã đóng để thanh lý hợp đồng hay không?
Trân trọng cảm ơn luật sư. (Bạn đọc Bích Vân - Lạng Sơn gửi)
Luật sư tư vấn như sau:
Điều 144, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:
1. Thời hạn là một khoảng thời gian được xác định từ thời điểm này đến thời điểm khác.
2. Thời hạn có thể được xác định bằng phút, giờ, ngày, tuần, tháng, năm hoặc bằng một sự kiện có thể sẽ xảy ra”.
Đồng thời cũng có quy định về việc kết thúc thời hạn tại Điều 148. Kết thúc thời hạn theo đó: “Khi thời hạn tính bằng ngày thì thời hạn kết thúc tại thời điểm kết thúc ngày cuối cùng của thời hạn”.
Đối với hiệu lực của hợp đồng chúng ta có thể thấy rằng Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Bên cạnh đó theo quy định tại khoản 2, Điều 401 Bộ luật Dân sự thì hợp đồng có thể bị sửa đổi hoặc hủy bỏ theo thỏa thuận của các bên hoặc theo quy định của pháp luật.
Như vậy nếu bạn và chủ đầu tư có thỏa thuận và thống nhất được việc gia hạn của Hợp đồng mua bán tài sản hình thành trong tương lai thì sự kiện này cần hoàn thành trong thời gian hợp đồng có hiệu lực - còn thời hạn.
Bên cạnh đó nếu thực sự các bên thiện chí với nhau thì dù đã hết thời hạn thì các bên vẫn có quyền thỏa thuận để xác lập lại thời hạn và các nghĩa vụ của mình bởi pháp luật dân sự luôn tôn trọng sự thỏa thuận của các bên. Đây là một trong các nguyên tắc được Bộ luật Dân sự năm 2015 ghi nhận tại Điều 3 quy định về các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự theo đó:
Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng.”
Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư cho trường hợp bạn Bích Vân hỏi, nếu còn vướng mắc bạn có thể tiếp tục gửi thông ti cho chúng tôi hoặc liên hệ trực tiếp với luật sư qua hệ thông tư vấn trực tuyến của Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư Hà Nội để được tư vấn, giúp đỡ.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
Tác giả bài viết: Công ty luật Bách Dương
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82