Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Kiện đòi tiền hàng hóa bị đối tác chiếm đoạt khi không có hợp đồng?

Đăng lúc: Chủ nhật - 27/05/2018 00:24 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Kiện đòi tiền hàng hóa bị đối tác chiếm đoạt khi không có hợp đồng? Tôi có thuê một công ty vận chuyển hàng hóa nhưng không làm hợp đồng với công ty đó. Họ ứng của tôi 150 triệu đồng với lý do sửa chữa phương tiện, tôi đã tin tưởng cho ứng (có ủy nhiệm chi rõ ràng tại ngân hàng). Sau khi nhận tiền, họ đưa phương tiện tới nơi vận chuyển hàng hóa cho tôi. Chủ phương tiện đã mang hàng của tôi đi bán, tôi đã nhiều lần gọi điện để giải quyết vấn đề nhưng họ tỏ vẻ vô trách nhiệm và thách thức tôi kiện vì họ biết rằng trong tay tôi không có hợp đồng gì cả (tổng giá trị hàng hóa 200 triệu đồng). Xin hỏi luật sư, tôi có thể kiện họ và đòi lại được số tiền đã chuyển lẫn tiền hàng không?
Theo quy định tại Điều 530 Bộ luật Dân sự 2015 thì hợp đồng vận chuyển tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên vận chuyển có nghĩa vụ chuyển tài sản đến địa điểm đã định theo thỏa thuận và giao tài sản đó cho người có quyền nhận, bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ trả cước phí vận chuyển.
Điều 531 về hình thức hợp đồng vận chuyển tài sản quy định: hợp đồng vận chuyển tài sản được giao kết bằng văn bản, bằng lời nói hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể. Vận đơn hoặc chứng từ vận chuyển tương đương khác là bằng chứng của việc giao kết hợp đồng giữa các bên.
Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã có uỷ nhiệm chi tại ngân hàng và đã có hành vi giao nhận hàng hóa vận chuyển, vì vậy hợp đồng vận chuyển đã được giao kết. Bên vận chuyển có nghĩa vụ theo quy định tại Điều 534 Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể:
1. Bảo đảm vận chuyển tài sản đầy đủ, an toàn đến địa điểm đã định, theo đúng thời hạn.
2. Giao tài sản cho người có quyền nhận.
3. Chịu chi phí liên quan đến việc chuyên chở tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
4. Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật.
5. Bồi thường thiệt hại cho bên thuê vận chuyển trong trường hợp bên vận chuyển để mất, hư hỏng tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.
Căn cứ vào các quy định nêu trên và theo thông tin bạn trình bày, bạn có giấy ủy nhiệm chi (150 triệu đồng) và nếu bạn có các chứng từ có liên quan đến việc giao hàng hóa cho công ty vận chuyển, bạn có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn có trụ sở.
Hồ sơ khởi kiện tại tòa án bao gồm:
 - Đơn khởi kiện (theo mẫu);
- Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.
- Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình (có chứng thực hoặc công chứng).
- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82