Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Kiện đòi bồi thường sa thải đã đạt được thỏa thuận nhưng công ty vẫn không bồi thường

Đăng lúc: Thứ ba - 15/05/2018 23:42 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Kiện đòi bồi thường sa thải đã đạt được thỏa thuận nhưng công ty vẫn không bồi thường. Tôi làm việc tại một công ty có vốn đầu tư nước ngoài được 7 năm. Tháng 11/2015 vừa qua, tôi bị công ty ra quyết định buộc thôi việc (theo điều 126 Bộ luật lao động 2012, công ty cho rằng tôi đã lấy trộm 2 chiếc máy lạnh). Sự việc này đã được cơ quan công an cấp quận kết luận tôi không có liên quan. Vì danh dự và các khoản phụ cấp tôi đáng được hưởng, nên tôi đã làm đơn khởi kiện công ty ra tòa. Tòa án đã nhận đơn của tôi vào tháng 1/2016, đến tháng 7/2016 tòa có mời hai bên lên hòa giải. Phía công ty đã hứa sẽ bồi thường cho tôi tất cả là 80 triệu đồng. Nhưng đến nay đã qua 2 tháng, phía công ty vẫn không trả tiền, và có ý muốn kéo dài sự việc. Tôi có liên lạc với tòa ( tòa cấp huyện), thì tòa bảo chờ. Theo tôi được biết, thì án dân sự của tôi chỉ có thời hạn giải quyết tại tòa là 12 tháng, kể từ lúc tòa nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Vậy cho tôi hỏi, nếu quá 12 tháng, mà tòa vẫn không xử thì án của tôi có hết hiệu lực không ? Tôi có phải khởi kiện lại từ đầu không? hay là buộc trong vòng 12 tháng, tòa phải xử án của tôi? Xin luật sư cho tôi biết để tôi an tâm chờ đợi. Vì quyết định này mà việc đi xin làm ở chỗ khác của tôi rất khó khăn, làm ảnh hưởng đến đời sống của tôi và gia đình. Xin chân thành cảm ơn.
Trường hợp của anh có thể hình dung công ty có dấu hiệu sa thải (buộc thôi việc) hoặc đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, danh dự của người lao động.
Việc anh kiện ra Tòa, tòa tiến hành hòa giải là một thủ tục bắt buộc trong vụ án lao động. Mặt khác, theo lời anh nói thì giữa hai bên đã đạt được hướng hòa giải. Cụ thể công ty chấp nhận bồi thường cho anh 80 triệu đồng. Trong trường hợp này, theo luật gọi là “hòa giải thành”. Theo quy định, trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày hòa giải thành, nếu không bên nào thay đổi ý kiến thì Tòa án sẽ ban hành một văn bản gọi là “Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự”, có nội dung công nhận việc công ty bồi thường cho anh 80 triệu đồng.
Quyết định này có giá trị tương đương một bản án có hiệu lực pháp luật, có giá trị thi hành ngay. Hay nói cách khác, vụ việc của anh xem như đã “xử xong”, anh không cần phải khởi kiện gì nữa cả.
Tuy nhiên, tôi cũng cảm thấy rất thắc mắc là sao không thấy anh đề cập gì đến Quyết định của Tòa. Hay Tòa án đã cung cấp cho anh chưa? Việc này cần chủ động đến hỏi. Nếu Toà vẫn chưa ban hành Quyết định, thì sẽ phải tổ chức hoà giải lại. Sau khi có Quyết định công nhận sự thỏa thuận nói trên, vụ việc của anh chuyển qua giai đoạn thi hành (gọi là “thi hành án”).
Riêng tình huống anh thắc mắc là "thời hạn giải quyết ở Toà án 12 tháng" là chưa hiểu đúng. 12 tháng là "thời hiệu khởi kiện" các tranh chấp về lao động. Tức là trong vòng 12 tháng kể từ ngày xảy ra tranh chấp, các bên phải khởi kiện, nếu quá thời gian này sẽ mất quyền khởi kiện. Tức là Toà án sẽ không thụ lý giải quyết nữa. Còn thời gian giải quyết một vụ án dân sự/lao động nói chung, thường khoảng trong vòng 4 tháng. (Vấn đề này quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự). Vụ án của anh đang được Toà án thụ lý, nên anh không cần phải lo lắng về vấn đề thời hiệu nữa.
Giả sử đã có Quyết định công nhận sự thoả thuận của các bên do Toà án ban hành. Nếu công ty không tự nguyện thi hành án (tức không trả 80 triệu đồng cho anh), thì anh có quyền gửi Đơn yêu cầu thi hành án đến Chi Cục thi hành án dân sự, nơi công ty có trụ sở. Cơ quan thi hành án sẽ hỗ trợ anh bằng cách yêu cầu hoặc cưỡng chế công ty phải trả tiền cho anh. Thủ tục cụ thể như thế nào, anh cần liên hệ trực tiếp với cơ quan thi hành án (cũng đơn giản thôi).
Về việc làm, theo tôi hiện nay anh hoàn toàn có quyền và nên chủ động xin đi làm ở chỗ khác, vì anh đã kết thúc hợp đồng lao động với phía công ty. (Anh cần liên hệ với công ty để làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động, nhận lại sổ BHXH của mình). Mặt khác, theo tôi nghĩ, với kết luận của cơ quan công an và “Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự” như nói trên, hoàn toàn có đủ cơ sở để chứng minh anh là người “trong sạch”. Chúc anh gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Thân mến.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82