Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Khởi kiện vay nợ giao dịch qua mạng không có giấy tờ thực hiện thế nào?

Đăng lúc: Thứ bảy - 19/05/2018 06:59 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Khởi kiện vay nợ giao dịch qua mạng không có giấy tờ thực hiện thế nào? Tôi cho chị A mượn 100 triệu và có ghi giấy vay, photo CMND. Sau đó tiếp tục cho chị A vay thêm 150 triệu không viết giấy vay nhưng được xác nhận vay qua tin nhắn điện thoại, facebook, zalo và được chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của chị đó (có biên lai của ngân hàng). Bây giờ chị này cố tình không trả, vậy tôi có đủ cơ sở pháp lý để kiện người này lên tòa án quận hay không?
Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 tại Điều 463 về Hợp đồng vay tài sản: Đó là sự thỏa thuận giữa các bên, bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.
Theo quy định trên thì hợp đồng vay không bắt buộc phải lập văn bản, khi thỏa thuận giữa các bên, bên cho vay đã giao tài sản cho bên vay thì khi đến hạn trả bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay.
Nghĩa vụ trả nợ của bên vay
Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay
Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.
Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Về nghĩa vụ trả nợ bên vay phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Căn cứ khi khởi kiện đòi nợ vay
Bạn nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nơi bị đơn – người vay cư trú. Hồ sơ khởi kiện tại Tòa án khi khởi kiện vụ án dân sự bao gồm: Đơn khởi kiện (theo mẫu); các tài liệu liên quan đến vụ kiện; các tài liệu chứng minh cho quan hệ vay bao gồm giấy vay và photo CMND.
Đối với vay qua tin nhắn điện thoại, facebook, zalo và được chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng (có biên lai của ngân hàng) thì bạn cần xuất trình văn bản trình bày về xuất xứ của tin nhắn Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 tại Điều 95. Xác định chứng cứ:
1. Tài liệu đọc được nội dung được coi là chứng cứ nếu là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hợp pháp hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp, xác nhận.
2. Tài liệu nghe được, nhìn được được coi là chứng cứ nếu được xuất trình kèm theo văn bản trình bày của người có tài liệu đó về xuất xứ của tài liệu nếu họ tự thu âm, thu hình hoặc văn bản có xác nhận của người đã cung cấp cho người xuất trình về xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm, thu hình đó.
3. Thông điệp dữ liệu điện tử được thể hiện dưới hình thức trao đổi dữ liệu điện tử, chứng từ điện tử, thư điện tử, điện tín, điện báo, fax và các hình thức tương tự khác theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.
Căn cứ Điều 95 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì văn bản tin nhắn điện thoại, zalo được coi là chứng cứ nếu xuất trình kèm theo nó là văn bản trình bày của bạn về xuất xứ của tài liệu khi bạn thu hình, văn bản, thông điệp dữ liệu điện tử được thể hiện dưới hình thức trao đổi dữ liệu điện tử, chứng từ điện tử, thư điện tử dưới dạng tin nhắn điện thoại, tin nhắn zalo.
Bạn có thể nộp đơn khởi kiện để đòi lại số tiền đã cho vay tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vay cư trú, làm việc hoặc nơi người vay có tài sản giải quyết (theo điểm a khoản 1 Điều 39 và điểm a khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015).

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82