Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Kháng cáo kiếu nại xét xử vụ án khi không nhận được thông báo mở phiên tòa

Đăng lúc: Thứ bảy - 19/05/2018 06:35 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Kháng cáo kiếu nại xét xử vụ án khi không nhận được thông báo mở phiên tòa. Tháng 11/2015, tôi gửi đơn yêu cầu ly hôn đến TAND huyện Q. Sau 1 năm hòa giải không thành, tháng 12/2016, TAND mời vợ chồng tôi đến giải quyết. Tại đó, Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án thông báo sẽ mở phiên tòa xét xử do còn vướng mắc việc tranh chấp nuôi con. Từ đó đến nay, tôi không nhận được thông tin gì về việc mở phiên tòa. Ngày 04/7/2017, công an xã đến nhà tôi thông báo mang sổ hộ khẩu đến làm thủ tục tách sổ hộ khẩu cho vợ tôi, đồng thời, cho biết vợ tôi đã có bản án ly hôn và cô ấy được quyền nuôi con. Vậy cho hỏi, tôi cần làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình? tôi muốn làm đơn khiếu nại thì phải đến cơ quan nào?
1. Về việc áp dụng quy định pháp luật
Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 103/2015/QH13 ngày 25-11-2015 của Quốc hội về việc thi hành Bộ luật tố tụng dân sự quy định: “Đối với những vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động đã được Tòa án thụ lý trước ngày 01 tháng 7 năm 2016, nhưng kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2016 mới giải quyết theo thủ tục sơ thẩm thì áp dụng các quy định của Bộ luật này để giải quyết”. Như vậy, đối với trường hợp của bạn sẽ áp dụng quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (BLTTDS 2015) để giải quyết.
2. Nội dung tư vấn
Việc đầu tiên bạn cần làm là xác minh thông tin có hay không việc TAND đã ra bản án ly hôn. Trong trường hợp thông tin đó là chính xác thì TAND đã vi phạm thủ tục tố tụng, cụ thể:
- Không gửi quyết định đưa vụ án ra xét xử cho đương sự, trong khi đó, khoản 2 Điều 220 BLTTDS 2015 quy định Quyết định đưa vụ án ra xét xử phải được gửi cho đương sự.
- Không triệu tập đương sự tham gia phiên tòa trong khi khoản 15 Điều 70 BLTTDS 2015 quy định đương sự có quyền tham gia phiên tòa, phiên họp theo quy định của Bộ luật này; khoản 9  Điều 48 BLTTDS 2015 quy định thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công có nhiệm vụ triệu tập người tham gia phiên tòa, phiên họp.
- Đương sự vắng mặt tại phiên tòa mà không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt, tòa án vẫn tiến hành xét xử trong khi Điều 227 BLTTDS 2015 quy định về việc bắt buộc phải có mặt của đương sự tại phiên tòa.
- Không cấp trích lục bản án cho đương sự theo quy định tại khoản 1 Điều 269 BLTTDS 2015.
Khi đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể lựa chọn thực hiện các phương án sau:
(1) Gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm đến tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án.
Đơn kháng cáo phải bảo đảm tuân thủ các nội dung quy định tại điều 272 BLTTDS 2015. Kèm theo đơn kháng cáo, bạn phải gửi tài liệu, chứng cứ bổ sung (nếu có) để chứng minh cho kháng cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.
Về thời hạn kháng cáo, Điều 273 BLTTDS 2015 quy định: "đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết".
(2) Gửi đơn đề nghị kháng nghị đối với bản án của tòa án cấp sơ thẩm đến Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát cấp trên.
Điều 280 BLTTDS 2015 quy định: "thời hạn kháng nghị đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm của Viện kiểm sát cùng cấp là 15 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 01 tháng, kể từ ngày tuyên án. Trường hợp Kiểm sát viên không tham gia phiên tòa thì thời hạn kháng nghị tính từ ngày Viện kiểm sát cùng cấp nhận được bản án". Do đó, đối với phương án này, bạn cần lưu ý về thời gian gửi đơn đề nghị kháng nghị để bảo đảm Viện kiểm sát có thể thực hiện quyền kháng nghị đúng thời hạn.
(3) Gửi đơn khiếu nại đối với các hành vi vi phạm trong tố tụng trên của thẩm phán đến Chánh án tòa án nhân dân đang giải quyết vụ án.
Về thời hiệu khiếu nại, Điều 502 BLTTDS 2015 quy định: "Thời hiệu khiếu nại là 15 ngày, kể từ ngày người khiếu nại nhận được hoặc biết được quyết định, hành vi tố tụng mà người đó cho rằng có vi phạm pháp luật. Trường hợp có sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan mà người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hạn quy định tại Điều này thì thời gian có sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan đó không tính vào thời hiệu khiếu nại".
Về hình thức khiếu nại, Điều 503 BLTTDS 2015 quy định: "Việc khiếu nại phải được thực hiện bằng đơn. Trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm; họ, tên, địa chỉ của người khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, yêu cầu của người khiếu nại, có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khiếu nại".
Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, bạn có thể lựa chọn phương án thuận tiện và phù hợp với tình hình thực tế của mình.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82