Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Hủy đơn kiện đã gửi tòa án bằng cách rút đơn khởi kiện có được không?

Đăng lúc: Thứ ba - 24/04/2018 16:31 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Hủy đơn kiện đã gửi tòa án bằng cách rút đơn khởi kiện có được không? Sau tòa thụ lý đơn kiện của tôi với người hàng xóm, tôi nghĩ lại nên muốn rút đơn thì có được chấp nhận không?
Điều 5 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự như sau:
“1. Đương sự có quyền quyết định việc khởi kiện, yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự. Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu đó.
2. Trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, đương sự có quyền chấm dứt, thay đổi yêu cầu của mình hoặc thỏa thuận với nhau một cách tự nguyện, không vi phạm điều cấm của luật và không trái đạo đức xã hội”.
Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 366 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu "là một tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu, trừ trường hợp Bộ luật này có quy định khác”.
Theo điểm c khoản 2 Điều 366 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, tòa án được đình chỉ việc xét đơn yêu cầu và trả lại đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ kèm theo nếu người yêu cầu rút đơn yêu cầu. 
Như vậy, trong khoảng thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu nói trên, tức trong 1 tháng kể từ ngày tòa án thụ lý đơn yêu cầu nếu bạn rút đơn yêu cầu thì tòa án sẽ chấp nhận việc rút đơn yêu cầu, ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu đồng thời trả lại bạn những tài liệu, chứng cứ bạn gửi kèm.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82