Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Chi phí khởi kiện và tỷ lệ thắng kiện trong trường hợp tranh chấp đất đai

Đăng lúc: Chủ nhật - 15/04/2018 17:51 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Chi phí khởi kiện và tỷ lệ thắng kiện trong trường hợp tranh chấp đất đai. Ông bà nội mất trước khi tôi sinh ra. Anh em bố tôi khi đó thỏa thuận chia đều đất hương hoả. Bố cũng mất khi tôi mới 12 tháng tuổi. Năm 1995, nhà đất bắt đầu có giá, các bác, chú tự ý bán mảnh đất được chia của bố tôi và đuổi mẹ con tôi ra khỏi nhà. Bây giờ tôi muốn kiện các bác, chú của tôi để đòi lại mảnh đất đó. Tôi dành dụm được 300 triệu không biết có đủ chi phí không? Vụ kiện này tỷ lệ thắng kiện của tôi có cao không?
Theo thông tin cung cấp, ông nội anh khi mất không để lại di chúc, do đó căn cứ vào điểm a khoản một Điều 650 Bộ luật Dân sự năm 2015, mảnh đất của ông được phân chia theo pháp luật và các bác, các chú anh cũng đã đồng ý việc chia đất. Bố anh cũng đã được nhận phần thừa kế của mình trong số đất mà ông bà nội để lại. Do đó việc các chú, bác đuổi mẹ con anh đi và tự ý bán mảnh đất của bố anh là trái pháp luật.
Tuy nhiên, do anh không nêu rõ rằng mảnh đất của bố đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, nên có thể chia làm 2 trường hợp:
-Trường hợp thứ nhất: Nếu mảnh đất của bố anh đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì sau khi gửi đơn khởi kiện, anh sẽ phải yêu cầu Ủy ban nhân dân xã tiến hành hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì anh có thể nộp đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân huyện theo khoản một Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 (kèm theo Biên bản hòa giải không thành ở UBND xã).
-Trường hợp thứ hai: Nếu mảnh đất của bố anh chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì anh có thể lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp theo quy định tại khoản 2 Điều 203 Luật Đất đai.
Cụ thể, tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:
a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;
b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;
Về vấn đề án phí, pháp luật quy định mức án phí sơ thẩm vụ án đất đai phụ thuộc vào giá trị mảnh đất. Tuy nhiên do anh không nêu rõ giá trị của mảnh đất nên không thể tính được án phí khi khởi kiện.
Trong trường hợp vụ kiện được đưa ra tòa án giải quyết, nếu mảnh đất của bố anh có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan, hoặc trong trường hợp bố anh không có Giấy chứng nhận nhưng anh thu thập được các hồ sơ, giấy tờ tài liệu, nhân chứng chứng minh mảnh đất đó là của bố anh thì việc anh khởi kiện đòi lại mảnh đất của bố anh là hoàn toàn có cơ sở. Tòa án sẽ bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mẹ con anh đối với mảnh đất đó.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82