Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG
Hotline 1900 6280

Thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn khi người mẹ bỏ đi không nuôi dưỡng

Đăng lúc: Thứ sáu - 16/03/2018 17:46 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn khi người mẹ bỏ đi không nuôi dưỡng. Khi ly hôn Tòa giao quyền nuôi con (sáu tháng tuổi) cho người mẹ nhưng đã một tháng sau khi ly hôn cô ấy vẫn không đến đón về. Xin hỏi, bây giờ có thể giành lại quyền nuôi con không? Hồ sơ, thủ tục như thế nào?
Khoản 2, 3 điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:
- Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con từ đủ bẩy tuổi trở lên, phải xem xét nguyện vọng của con.
- Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
Con của vợ chồng bạn mới tám tháng tuổi, do đó việc tòa giao quyền chăm sóc cho người mẹ là đúng quy định của pháp luật.
Theo thông tin bạn cung cấp, dù tòa án đã giao quyền nuôi con cho người mẹ nhưng cô ấy lại không đến đón cháu về chăm sóc nên bây giờ bạn muốn giành lại quyền nuôi, căn cứ khoản 2 Điều 84 luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau:
- Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con
- Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
Như vậy, nếu muốn giành lại quyền nuôi con, bạn phải có bằng chứng chứng minh được vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con như điều kiện về kinh tế, sức khỏe, thời gian… Nếu bạn chứng minh được các điều kể trên và chứng minh bạn có đủ điều kiện cho sự phát triển về thể chất, tinh thần của con thì bạn có thể giành lại được quyền nuôi.
Về thủ tục thay đổi quyền nuôi con, bạn cần nộp một bộ hồ sơ khởi kiện về thay đổi người trực tiếp nuôi con tại tòa án nhân dân quận, huyện nơi vợ bạn đang cư trú, làm việc; hồ sơ bao gồm:
- Đơn khởi kiện (theo mẫu);
- Bản án ly hôn;
- Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao có chứng thực);
- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);
- Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280