Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG
Hotline 1900 6280

Không đăng thông báo thành lập công ty có bị xử lý gì không?

Không đăng thông báo thành lập công ty có bị xử lý gì không? Vui lòng cho tôi hỏi: Tôi mới thành lập công ty, có cần bố cáo không, không bố cáo có ảnh hưởng gì đến hoạt động của công ty không? Xin cảm ơn!

Đăng lúc: 07-05-2018 08:30:32 PM | Đã xem: 655 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Doanh nghiệp

Sự khác nhau giữa Phân công công việc và Ủy quyền trong công ty

Sự khác nhau giữa Phân công công việc và Ủy quyền trong công ty. Tôi thường xuyên truy cập vào website của Ecolaw để tự bồi dưỡng kiến thức pháp luật. Bằng thư này tôi muốn nhờ Quý luật sư tư vấn giúp nội dung sau: Thông thường tôi mới chỉ biết phạm trù ủy quyền của các nhân cho cá nhân. Nhưng thực tế tôi thấy có văn bản ủy quyền của Công ty cho một đơn vị trực thuộc (Thông lệ là Phiếu giao nhiệm vụ hoặc Quyết định giao nhiệm vụ của Công ty cho đơn vị trực thuộc). Kính nhờ Quý công ty làm rõ tính chất pháp lý về việc Công văn của Công ty ủy quyền cho đơn vị trực thuộc. Trân trọng !

Đăng lúc: 07-05-2018 08:27:46 PM | Đã xem: 696 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Doanh nghiệp

Có được cho người lao động trong công ty vay tiền trả trước lương không?

Có được cho người lao động trong công ty vay tiền trả trước lương không? Công ty chúng tôi là Cty TNHH Nhà nước liên doanh với nước ngoài, vậy nếu BGĐ quyết định cho CBCNV vay trước lương với hình thức như thế này thì theo các luật sư có hợp pháp không? Căn cứ vào điều luật nào? 1.Cho CBCNV vay trước 6 tháng lương, theo lãi suất gửi tiết kiệm 12 tháng tại NH, mỗi tháng sẽ trừ hết lương của CBCNV. 2. Cho vay mà không tính lãi, mỗi tháng sẽ trừ hết lương của CBCNV. Nếu trường hợp người lao động chưa trả hết nợ mà nghỉ việc không báo trước thì Công ty phải xử lý khoản nợ đó thế nào? Những người ký cho vay có trách nhiệm thế nào trong việc duyệt cho vay mà không thu hồi được nợ trước pháp luật? Theo điều luật số mấy? Lưu ý Công ty chúng tôi không phải là Công Ty Tài chính. Chân thành cám ơn.

Đăng lúc: 07-05-2018 08:24:37 PM | Đã xem: 639 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Doanh nghiệp

Cử người có trách nhiệm giữ con dấu công ty là những ai?

Cử người có trách nhiệm giữ con dấu công ty là những ai?Tôi và hai vợ chồng một người bạn có cùng nhau thành lập một công ty cổ phần năm 2009. Tôi là giám đốc công ty, người đại diện theo pháp luật chiếm 75% vốn điều lệ công ty. Hai vợ chồng người bạn là giám đốc điều hành và phó giám đốc. Hoạt động của công ty tương đối tốt. Tuy nhiên về quan hệ cá nhân giữa chúng tôi thì ngày càng xấu đi, thời gian gần đây rất căng thẳng, thiếu sự tin tưởng ( vì hai vợ chồng người bạn có dấu hiệu chân trong chân ngoài trong việc làm ăn của công ty). Điều đáng lo ngại là từ nhiều tháng qua, hai vợ chồng người bạn đang chiếm giữ con dấu của công ty. Khi tôi nói giao lại cho tôi ( trước đây tôi giữ con dấu và là người ký vào các giấy tờ pháp lý, hợp đồng của công ty) thì họ nhất quyết không chịu đưa. Mà tôi cũng rất nghi ngại là có thể họ đã sử dụng con dấu làm những việc mờ ám gì đó, gây thiệt hại cho công ty. Vậy tôi xin hỏi qui định của pháp luật về con dấu công ty như thế nào? Tôi phải làm gì để lấy lại con dấu? Và thực ra tôi có quyền giữ con dấu hay không? Rất mong các luật sư giải đáp giúp, tôi xin chân thành cám ơn.

Đăng lúc: 07-05-2018 08:20:22 PM | Đã xem: 653 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Doanh nghiệp

Bố Mẹ có thể thay con còn nhỏ điều hành công ty TNHH?

Bố Mẹ có thể thay con còn nhỏ điều hành công ty TNHH? Ông K. là chủ doanh nghiệp (công ty TNHH 1 thành viên, tên là A ). Ông K. có duy nhất một con trai 10 tuổi với một phụ nữ ( hôn nhân không hợp pháp nên không được công nhận là vợ chồng). Ông K. chết để lại di chúc giao toàn bộ di sản của ông cho con trai. Như vậy người con này là người thừa kế, nhưng vì là người chưa thành niên nên mọi giao dịch phải thông qua người giám hộ ( là người mẹ). Để điều hành công ty A, cậu con trai 10 tuổi không thể ký hợp đồng và các văn bản liên quan đến hoạt động của công ty và pháp luật cũng chưa có văn bản nào cho phép người giám hộ ký. Xin luật sư tư vấn: trong trường hợp này cần giải quyết ra sao để công ty hoạt động ?

Đăng lúc: 07-05-2018 08:16:27 PM | Đã xem: 637 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Doanh nghiệp

Thành viên góp vốn bất đồng vắng mặt khi phân chia lợi nhuận

Thành viên góp vốn bất đồng vắng mặt khi phân chia lợi nhuận. Em kính mong Luật sư giúp em sớm để bạn em có hướng giải quyết. Công ty TNHH X có 4 thành viên, vốn điều lệ là 10 tỷ đồng, trong đó ông A góp 4 tỷ đồng, ông B, bà C, ông D mỗi người góp 2 tỷ đồng. Theo điều lệ công ty ông A làm Giám đốc kiêm chủ tịch Hội đồng thành viên. Đầu năm 2005, A triệu tập cuộc họp HĐTV, nhưng do bất đồng nên B không dự họp, ông C bận đi công tác xa nên gọi điện báo vắng mặt và ủy quyền miệng nhờ A bỏ phiếu cho mình. Cuộc họp đã thông qua phương án phân chia lợi nhuận và kế hoạch kinh doanh năm tới. Sau cuộc họp, B gởi đơn đến các thành viên phản đối kế hoạch phân chia lợi nhuận. Do vậy A quyết định triệu tập cuộc họp HĐTV (mà không mời B tham dự) để ra quyết định khai trừ B (cả 3 thành viên dự họp đều bỏ phiếu khai trừ B). Nếu theo luật DN 2006, thì họ làm như vậy có đúng không? Và bạn em phải làm gì để đấu tranh vì quyền lợi của mình?Em xin chân thành cám ơn luật sư

Đăng lúc: 07-05-2018 08:08:40 PM | Đã xem: 676 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Doanh nghiệp

Cổ đông sáng lập rút vốn khỏi công ty sau 1 năm thành lập bằng cách nào?

Cổ đông sáng lập rút vốn khỏi công ty sau 1 năm thành lập bằng cách nào? Tôi xin hỏi: Năm 2010, tôi có tham gia góp vốn lập công ty cổ phần với hai người khác. Trong công ty tôi sở hữu 51% vốn, một người góp vốn 20%, một người góp vốn là 29%. Nay người góp vốn 29% ngừng góp vốn và yêu cầu rút vốn, công ty tôi phải giải quyết thế nào? Tôi và cổ đông kia không muốn mua lại (cổ phần) , vì công ty hoạt động chưa hiệu quả. Xin chân thành cám ơn

Đăng lúc: 07-05-2018 08:05:11 PM | Đã xem: 673 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Doanh nghiệp

Có được chuyển nhượng cổ phần khi mới thành lập công ty 1 tháng

Có được chuyển nhượng cổ phần khi mới thành lập công ty 1 tháng. Tôi có một vấn đề như này mong luật sư giải đáp giúp. Tôi có góp vốn cùng 1 số người thành lập công ty cổ phần. Cổ phần của tôi là 10%. Sau 1 tháng có thành viên trong HĐQT muốn chuyển nhượng 10% cổ phần cho tôi, mà luật là sau 3 năm cổ đông sáng lập mới được chuyển nhượng. Vậy tôi muốn hỏi có cách nào không ạ? Rất mong nhận được hồi âm của luật sư.

Đăng lúc: 07-05-2018 08:02:00 PM | Đã xem: 664 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Doanh nghiệp

Bán toàn bộ Công ty cổ phần mới thành lập cho một cá nhân được không?

Bán toàn bộ Công ty cổ phần mới thành lập cho một cá nhân được không? Xin hỏi tôi hiện giờ là cổ đông của một công ty cổ phần mới thành lập năm ngoái gồm 4 cổ đông. Công ty chúng tôi kinh doanh lĩnh vực dịch vụ ăn uống, lưu trú. Công ty sở hữu duy nhất một nhà hàng và đang muốn bán nó cho một cá nhân ngoài công ty. Vậy chúng tôi phải làm những thủ tục gì để việc mua bán trên hợp pháp?(

Đăng lúc: 07-05-2018 07:58:42 PM | Đã xem: 623 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Doanh nghiệp

Sáp nhập công ty TNHH vào Công ty cổ phần được thực hiện thế nào?

Sáp nhập công ty TNHH vào Công ty cổ phần được thực hiện thế nào? Hiện nay công ty tôi (Công ty TNHH MTV) đang có kế hoạch sáp nhập một công ty con được thành lập từ năm 2010 ( là công ty cổ phần) công ty mẹ chiếm 80% cổ phần. Xin hỏi thủ tục cần để sáp nhập công ty con như trên được thực hiện như thế nào?

Đăng lúc: 07-05-2018 07:55:14 PM | Đã xem: 669 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Doanh nghiệp

Sáp nhập hay hợp nhất doanh nghiệp tư nhân với công ty TNHH thành một doanh nghiệp

Sáp nhập hay hợp nhất doanh nghiệp tư nhân với công ty TNHH thành một doanh nghiệp. Công ty tôi muốn hợp nhất - hoặc sát nhập 2 công ty là Doanh nghiệp tư nhân M và công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) G với nhau thành một công ty cổ phần. Trên thực tế, vốn của ông A (chủ DNTN M) đang chiếm 80% trong công ty G. Khi thành công ty cổ phần chúng tôi muốn thay đổi tên, địa chỉ và điều lệ công ty. Vốn pháp định cũng sẽ tăng lên và ngành nghề hoạt động sẽ bổ sung thêm. Xin hỏi quí luật sư là nếu sát nhập thì có được không? Thủ tục như thế nào? Xin chân thành cám ơn.

Đăng lúc: 07-05-2018 07:44:50 PM | Đã xem: 652 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Doanh nghiệp

Chủ tịch Hội đồng quản trị tham gia quản lý điều thì ký loại hợp đồng nào?

Chủ tịch Hội đồng quản trị tham gia quản lý điều thì ký loại hợp đồng nào? Công ty tôi là công ty cổ phần, Tổng giám đốc là đại diện theo pháp luật (TGĐ thuê). Nếu Chủ tịch Hội đồng quản trị có tham gia quản lý, điều hành công ty thì loại hợp đồng nào sẽ được ký với Chủ tịch HĐQT - để hợp thức hóa việc trả lương cho ông ta? Vì mức lương tương đối cao nên không thể đưa hết vào thù lao cho HĐQT được. Theo tôi được biết thì không áp dụng hợp đồng lao động đối với thành viên HĐQT được. Do đó tôi có suy nghĩ theo 2 hướng: Hợp đồng cộng tác viên hoặc Hợp đồng tư vấn. Theo luật sư, nên ký loại hợp đồng nào là phù hợp? Xin chân thành cảm ơn.

Đăng lúc: 07-05-2018 07:40:09 PM | Đã xem: 634 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Doanh nghiệp

Thành viên có được chuyển nhượng vốn trong công ty hợp danh?

Thành viên có được chuyển nhượng vốn trong công ty hợp danh. Hiện tại em có một vấn đề muốn nhờ văn phòng giải đáp dùm cho anh trai của em như sau. Mong luật sư bỏ chút thời gian tư vấn giúp: Công ty hợp danh H.A có 3 thành viên hợp danh là anh A, anh Bi. và anh Ch. Ngoài ra còn có anh D. và anh G. là thành viên góp vốn (trong đó anh A góp vốn vào công ty là 100 triệu đồng). Sau một thời gian hoạt động, anh A muốn chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho anh trai em (tên Ng.) là bạn đồng nghiệp của anh A, để anh Ng trở thành thành viên hợp danh thay thế anh A. Vấn đề này được anh Ch, anh D và anh G đồng ý, nhưng anh Bi không đồng ý vì cho rằng anh em là người mới, sợ không làm tốt như anh A. Luật sư vui lòng cho em biết anh em và anh A phải làm sao để anh Ng được làm thành viên góp vốn ah ? Và việc anh Bi phản đối như vậy có đúng luật không ah? Em xin chân thành cám ơn!

Đăng lúc: 07-05-2018 07:36:14 PM | Đã xem: 632 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Doanh nghiệp

Cổ đông không góp vốn đòi giải thể công ty được giải quyết thế nào?

Cổ đông không góp vốn đòi giải thể công ty được giải quyết thế nào? Công ty em là công ty cổ phần, thành lập ngày 23/08/2011, với vốn đăng ký là 1.800.000.000 đồng. Gồm 04 thành viên đăng ký góp vốn theo tỷ lệ sau: 1. Người đại diện pháp luật (Cổ đông 1 ): 40%. 2. Cổ đông 2: 30%. 3. Cổ đông 3: 15%. 4. Cổ đông 4: 15%. Nhưng đến tới thời điểm góp vốn thì cổ đông 2 (30%) và cổ đông 3 (15%) không đồng ý góp vốn. Để công ty được tiếp tục hoạt động 2 cổ đông còn lại yêu cầu cổ đông 2&3 góp vốn vào nhưng họ không đồng ý mặc dù 02 cổ đông này đã có tên trong giấy phép đăng ký kinh doanh. Người đại diện pháp luật (cổ đông 1) đề nghị cổ đông 2 và 3 không thực hiện việc góp vốn thì sang nhượng tỷ lệ vốn góp đã đăng ký cho thành viên mới và thay đổi lại giấy phép kinh doanh. Nhưng cổ đông 2 và 3 không đồng ý sang nhượng và cố tình gây khó khăn cho công ty bằng cách đề nghị công ty giải thể. Xin luật sư tư vấn giúp công ty em hướng giải quyết

Đăng lúc: 07-05-2018 07:33:08 PM | Đã xem: 633 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Doanh nghiệp

Giám đốc là người đại diện theo pháp luật rút khỏi công ty cổ phần?

Giám đốc là người đại diện theo pháp luật rút khỏi công ty cổ phần? Tôi có đứng tên giám đốc cho công ty cổ phần của bạn tôi, không bỏ vốn, hoàn toàn vốn của bạn tôi. Nhưng qua thời gian hoạt động của công ty, nhiều vấn đề tôi không hiểu, bất cập, và có sự lợi dụng chức danh giám đốc. Nay tôi muốn rút tên khỏi công ty, nhờ luật sư tư vấn và hướng dẫn các quy trình rút tên, chức vụ giám đốc công ty một cách an toàn, tránh bất trắc

Đăng lúc: 07-05-2018 07:30:16 PM | Đã xem: 644 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Doanh nghiệp

Công ty đòi lại tiền đặt cọc thuê nhà làm trụ sở bằng cách nào?

Công ty đòi lại tiền đặt cọc thuê nhà làm trụ sở bằng cách nào? Công ty chúng tôi đang có vấn đề rắc rối về chủ nhà cho thuê không trả lại phần tiền đặt cọc với lý do là đòi thanh toán thêm các khoản. Sau nhiều lần thương lượng không thành, chủ nhà yêu cầu ra giải quyết ở cơ quan chính quyền. Công ty chúng tôi cần Quý Luật sư hỗ trợ để chúng tôi có 1 tờ “Đơn khởi kiện” hoàn chỉnh. Tôi gửi kèm nội dung sự việc, vui lòng xem và phản hồi giúp. Xin cám ơn nhiều

Đăng lúc: 07-05-2018 07:00:42 PM | Đã xem: 653 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Doanh nghiệp

Tại sao Doanh nghiệp tư nhân được thành lập có tư cách pháp nhân?

Tại sao Doanh nghiệp tư nhân được thành lập có tư cách pháp nhân? Có nội dung tư vấn rằng Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân – do một luật sư, thạc sĩ trả lời. Tuy nhiên, tôi có cảm giác rằng ý kiến tư vấn này không đúng. Vì doanh nghiệp tư nhân có con dấu, có cơ cấu tổ chức đàng hoàng, được ký kết hợp đồng kinh tế, hợp đồng lao động … Bản thân tôi cũng là chủ một doanh nghiệp tư nhân. Việc tôi không thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn mà thành lập Doanh nghiệp tư nhân chẳng qua là muốn cho gọn hơn. Dù không phải là câu hỏi về luật, nhưng các luật sư có thể chia sẻ quan điểm này của tôi không ?

Đăng lúc: 07-05-2018 06:57:14 PM | Đã xem: 612 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Doanh nghiệp

Tổ chức cuộc thi ảnh trên mạng để quảng bá thương hiệu có phải xin phép?

Tổ chức cuộc thi ảnh trên mạng để quảng bá thương hiệu có phải xin phép? Chúng tôi là một công ty có vốn đầu tư nước ngoài, chuyên kinh doanh về sản phẩm nước giải khát. Hiện nay công ty chúng tôi dự định thực hiện một kế hoạch xây dựng thương hiệu bằng hình thức tổ chức một cuộc thi ảnh. Điều đặc biệt đáng nói là để cho thêm tính thân thiện, có sự giao tiếp với mọi người, chúng tôi dự định sẽ tổ chức cuộc thi này trên mạng xã hội Facebook. Nội dung cuộc thi là mọi người dự thi sẽ gửi những bức ảnh trong cuộc sống thường ngày của mình, có nội dung thể hiện tình yêu thiên nhiên, thân thiện với môi trường. Ảnh dự thi sẽ đưa lên trang Facebook để mọi người dễ hình dung, đánh giá. Giải thưởng đặc biệt ( dự kiến) sẽ là một chiếc điện thoại Iphone 5 và khách hàng được tặng quà là sản phẩm của công ty. Công ty dự kiến sẽ đăng thông tin quảng cáo về cuộc thi lên trang web của công ty và cả trên trang Facebook do công ty lập. Công ty chúng tôi kính mong Quí luật sư Ecolaw vui lòng tư vấn, giải thích cho công ty những thắc mắc sau: Việc đăng thông tin quảng cáo (banner) về cuộc thi như vậy có phải xin cơ quan nào không? Việc công ty đưa tin, đăng ảnh cuộc thi … lên trang web của công ty và trang Facebook có gì sai pháp luật hay không? Có phải xin phép cơ quan nào không?

Đăng lúc: 07-05-2018 06:52:34 PM | Đã xem: 672 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Doanh nghiệp

Lập trang web của công ty bán hàng trên mạng internet có phải xin phép

Lập trang web của công ty bán hàng trên mạng internet có phải xin phép. Công ty tôi chuyên kinh doanh bán hàng bách hóa, đồ chơi trẻ em. Thời gian qua chúng tôi có thuê gian hàng trên một website (không phải của công ty tôi) nhưng hiệu quả không cao. Nay chúng tôi muốn tự mình lập một trang web để bán hàng của công ty mình. Xin các luật sư giải thích giúp là công ty tôi có phải xin phép hay không và nếu phải xin phép thì xin ở đâu? Tôi cũng có tìm hiểu trên ecolaw.vn thì được biết nếu doanh nghiệp tự mình mở website giới thiệu về công ty mình thì không phải xin phép. Nhưng đây là trường hợp kinh doanh trực tuyến, thương mại điện tử thì có khác gì không và pháp luật qui định về việc này ra sao? Tôi xin chân thành cám ơn quí luật sư ạ

Đăng lúc: 07-05-2018 06:48:47 PM | Đã xem: 623 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Doanh nghiệp

Khởi kiện vì website và logo của công ty bị nhái làm giả gây nhầm lẫn

Khởi kiện vì website và logo của công ty bị nhái làm giả gây nhầm lẫn. Chúng tôi là một doanh nghiệp bán hoa tươi trên mạng, xin được tư vấn hướng giải quyết trường hợp như sau: Vừa qua, chúng tôi phát hiện có một website tên là XXX (mã hóa), cũng kinh doanh cùng lĩnh vực như của công ty tôi. Điều đáng nói là công ty này thiết kế giao diện website hầu như trùng khớp với website của chúng tôi, kể cả về nội dung, lẫn hình thức, kể cả các menu, tên gọi các mục… (Xin xem đường dẫn). Ngoài ra, logo của công ty này thiết kế cũng có màu sắc và chữ A giống y chang như logo của công ty tôi (công ty tôi đã đăng ký bản quyền logo này, xin xem logo). Nói tóm lại là họ nhái y chang như công ty tôi và điều này sẽ làm khách hàng lầm tưởng đây là website bán hàng của chúng tôi. Chúng tôi hiểu rằng việc nhái như vậy là vi phạm pháp luật và có ý định sẽ khiếu nại hay thậm chí khởi kiện công ty XXX ra tòa để bảo vệ quyền lợi của mình. Vậy chúng tôi xin được hỏi là trường hợp này công ty XXX đã vi phạm gì? Và chúng tôi có thể khởi kiện yêu cầu họ phải thay đổi website và logo được không?

Đăng lúc: 07-05-2018 06:45:44 PM | Đã xem: 837 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Doanh nghiệp , Luật sư tranh tụng , Dân sự

Các tin khác

  Trang trước  1 2 3 4 5  Trang sau
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280