Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Hướng dẫn đòi lại tài sản đã bị mẹ kế tự ý sang tên

Đăng lúc: Thứ sáu - 16/03/2018 17:31 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Hướng dẫn đòi lại tài sản đã bị mẹ kế tự ý sang tên. Bố tôi kết hôn với người phụ nữ khác. Ông mất và không để lại di chúc. Khi đó, tôi mới hay trong thời gian chung sống, mẹ kế đã lén lút sang tên toàn bộ tài sản của gia đình nhằm chiếm đoạt. Xin hỏi phải làm gì để đòi lại tài sản của gia đình đáng lẽ thuộc về mình.
Theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu người mất có di chúc thì tài sản sẽ được chia theo di chúc. Nếu không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp, tài sản của người mất sẽ được chia theo pháp luật.
Do bố bạn mất không để lại di chúc nên căn cứ khoản 1, 2 Điều 651 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:
- Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
- Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
- Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
Nếu bố bạn và người vợ hai kết hôn hợp pháp thì theo quy định trên, anh em bạn và người mẹ kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng phần di sản bằng nhau.
Lưu ý: Di sản mà anh em bạn và người mẹ kế được hưởng bao gồm phần tài sản riêng của bố bạn trong khối tài sản chung của bố bạn và mẹ đẻ của bạn để lại; phần tài sản của bố bạn trong khối tài sản chung với người khác (nếu có). Anh em bạn có quyền yêu cầu mẹ kế trả lại tài sản của bố bạn. Nếu không được thực hiện, bạn có thể khởi kiện người này tại tòa án nhân dân quận, huyện để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.
Hồ sơ khởi kiện bao gồm:
- Đơn khởi kiện;
- Giấy tờ về quan hệ giữa người khởi kiện và người để lại di sản: sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh…
- Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế chết;
- Bản kê khai di sản;
- Các giấy tờ, tài liệu chứng minh sở hữu của người để lại di sản và nguồn gốc di sản của người để lại di sản…

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82