Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Đơn yêu cầu chia thừa kế theo quy định của pháp luật

Đơn yêu cầu chia thừa kế theo quy định của pháp luật
Mẫu đơn yêu cầu chia thừa kế theo quy định của pháp luật. Không  thể tự thỏa thuận về phân chia di sản thừa kế nên làm đơn đề nghị toà án chia thừa kế phần di sản thừa kế của mẹ theo quy định pháp luật cho 5 anh chị em và bố. Dưới đây là mẫu đơn “ Đơn yêu cầu chia thừa kế” quý khách có thể tham khảo.
 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-------------*----------------


ĐƠN YÊU CẦU
chia thừa kế theo quy định của pháp luật

Kính gửi: Toà án Nhân dân quận XX
Tôi là Nguyễn Xuân XX, 43 tuổi, trú tại số nhà 210 (7E mới), tổ 21, phường XX, quận XX, XX kính đề nghị quý Toà chia thừa kế theo pháp luật cụ thể như sau:
Bố tôi là Nguyễn Xuân XX, 85 tuổi và mẹ tôi là Đỗ Thị XX (đã mất năm 1997) có 1 tài sản là ngôi nhà cấp 4 trên diện tích đất 76m2 tờ bản đồ số 04, số thửa 55 tại phường XX, quận XX, XX, được UBND huyện XX cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bố tôi (Nguyễn Xuân XX) năm 1990 (số 0176/QSDĐ/9/5). Diện tích thực tế hiện đang sử dụng là 83,8m2. Hiện nay giá trị nhà đất khoảng 200 triệu đồng (vì ở trong ngõ sâu). Bố mẹ tôi có 5 người con hiện còn sống ở tại Hà Nội gồm:
1.
2.
3.
4.
5. Nguyễn Xuân XX, trú tại......
Tôi cùng bố mẹ sống tại đây, còn các anh chị khác khi lớn lên lập gia đình thì ra ở riêng. Hiện nay chỉ có vợ chồng tôi cùng hai con ở với bố (5 nhân khẩu) tại ngôi nhà nêu trên. Năm 1997 mẹ tôi mất không để lại di chúc. Vào năm 2001 bố tôi viết di chúc có xác nhận của UBND phường XX có nội dung: Bố tôi di chúc cho tôi một nửa ngôi nhà là phần của bố tôi. Còn phần tài sản của mẹ tôi (một nửa căn nhà) thì sẽ chia theo quy định của pháp luật sau khi bố tôi mất. Từ năm 2004 5 anh chị em chúng tôi đã nhiều lần họp bàn bạc về việc phân chia tài sản của bố mẹ và có nhiều ý kiến khác nhau. Hiện nay căn nhà cấp 4 nơi chúng tôi ở đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng do chưa phân định rõ về kỷ phần thừa kế của từng người do đó tôi chưa thể quyết định việc xây dựng, cải tạo lại nhà để ở cho đàng hoàng.
Vì chúng tôi không thể tự thoả thuận về phân chia di sản thừa kế nên tôi làm đơn này kính đề nghị toà án chia thừa kế phần di sản thừa kế của mẹ tôi theo quy định pháp luật cho 5 anh chị em chúng tôi và bố tôi. Tuy trong di chúc bố tôi quy định chỉ chia phần của mẹ tôi cho 5 anh em chúng tôi sau khi bố tôi mất. Nhưng bản di chúc này lập sau khi mẹ tôi mất vả lại theo quy định của pháp luật về thừa kế thì thời hạn chia thừa kế chỉ có 10 năm kể từ khi mẹ tôi mất. Tôi đề nghị toà án tính cho tôi và bố tôi công sức duy tu, tôn tạo ngôi nhà. Để đảm bảo quyền lợi cho tôi-là người chưa có nhà ở riêng, tôi đề nghị toà  án chia phần của bố tôi và của tôi thành 1 khối và cho được hưởng hiện vật. Tôi sẽ có trách nhiệm thanh toán bằng tiền cho các anh chị em theo mức định giá của toà án. Xin trân trọng cảm ơn.
 
Hà Nội, ngày …. tháng …. năm 20….
Kính đơn
 

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
Tags :
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82