Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9/28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại về tinh thần.

Mẫu đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại về tinh thần. Nguyên yêu cầu báo xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại về tinh thần do bị xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm cá nhân với mức bồi thường theo quy định của pháp luật. Sau đây là mẫu đơn “Đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại về tinh thần.”
 
 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
 
……..ngày …….tháng…….năm……..
 
ĐƠN TRÌNH BÀY

(V/v: Yêu cầu bồi thường thiệt hại về tinh thần)


Kính gửi:                 TÒA ÁN NHÂN DÂN
Tôi tên : HOÀNG LÊ K. .
Địa chỉ: xxx, TP…
Là người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn Hoàng Đức XX trong vụ án “Tranh chấp liên quan đến nghiệp vụ báo chí” – với bị đơn Báo Thanh Niên.(Theo Giấy ủy quyền số 000296 lập ngày XX-1-2012).
Vụ án đang do TAND … thụ lý, giải quyết.
Liên quan đến việc giải quyết vụ án, theo đề nghị của Quí Tòa, nay tôi có đơn này, xin trình bày rõ hơn về yêu cầu khởi kiện, mà cụ thể là khoản đòi bồi thường thiệt hại về tinh thần.
Cụ thể như sau:
Trong Đơn kiện, nguyên đơn Hoàng Đức XX (ba tôi) yêu cầu báo XX xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại về tinh thần do bị xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm cá nhân số tiền 10 triệu đồng.
Trong quá trình giải quyết vụ án vừa qua, phía báo XX đã thừa nhận đăng bài có nội dung không đúng sự thật, đồng ý xin lỗi nhưng không/chưa chịu bồi thường thiệt hại.
Theo khoản 2 Điều 611 Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm, qui định như sau: “Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa 10 quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định”
Trong sự việc này, việc báo XX đăng bài sai sự thật là đã rõ. Vì ba tôi là người đã rất lớn tuổi, nên hay bị xúc động, căng thẳng, lại đang bị bệnh cao huyết áp – nên việc báo đăng bài như trên thực tế đã làm cho ba tôi hết sức bức xúc, khó ngủ, thậm chí có lần còn tăng huyết áp, thậm chí đe dọa đến tính mạng (phải đưa đi cấp cứu). Những yếu tố dấu hiệu như vậy hiển nhiên đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và còn gây thiệt hại về vật chất (thuốc men, chi phí khám chữa bệnh …vv).
Hay nói cách khác, việc chúng tôi yêu cầu báo XX bồi thiệt hại về tinh thần đối với ba tôi trước hết là vì đây là thiệt hại có thật. Thứ nữa là đã được pháp luật qui định rõ ràng. Về mức bồi thường, chúng tôi cũng chỉ yêu cầu dựa theo đúng qui định của pháp luật hiện hành.
Cụ thể, việc bồi thường thiệt hại về tinh thần không cần phải cung cấp chứng từ và số tiền bồi thường. Chúng tôi yêu cầu được bồi thường 10 triệu đồng là số tiền tương đương 10 tháng lương tối thiểu. (Hiện nay, mức lương tối thiểu 1.050.000 đồng/tháng – qui định tại Nghị định số 31/12/NĐ-CP ngày 12-4-2012 của Chính Phủ).
Cũng xin nói thêm là chúng tôi kiện báo XX hoàn toàn không phải vì lý do tiền bạc. Vì nếu nói về thiệt hại vật chất, thì những khoản chi phí, công sức, sự phiền toái liên quan đến việc khiếu nại, khởi kiện báo XX là không nhỏ. Song chúng tôi không yêu cầu bồi thường thiệt hại vật chất. Điều mà chúng tôi cần là sự công bằng và đúng pháp luật. Nhất là khi báo XX là một cơ quan lớn và giàu có chứ.
Qua những điều trình bày trên đây, chúng tôi bày tỏ quan điểm vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện của mình. Kính mong Qúi tòa xem xét và giải quyết theo đúng qui định của pháp luật.
Xin chân thành cám ơn.
Người trình bày
 
Đính kèm:
- Toa thuốc.
- Chứng từ điều trị sức khỏe.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
Tags :
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82