Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9/28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Đơn tố cáo hành vi chiếm giữ tài sản của người khác trái phép

Mẫu đơn tố cáo hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của công ty. Đề  nghị tiến hành xác minh và khởi tố vụ án hình sự để điều tra, đưa ra truy tố về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản và buộc hoàn trả cho công ty toàn bộ số tiền đang chiếm giữ. Sau đây là mẫu đơn “Đơn tố cáo hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của công ty”.
 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

TP …, ngày 00 tháng 00 năm 0000
 
ĐƠN TỐ CÁO

(V/v: Ông Nguyễn Lê Lê chiếm giữ trái phép100 triệu đồng của công ty TNHH XX)
Kính gửi: CÔNG AN QUẬN 4 TP...
Chúng tôi là : CÔNG TY TNHH XX
Địa chỉ : ZZZ, phường 1, quận 4, TP...
Điện thoại:
Nay làm đơn này tố cáo và đề nghị Quí cơ quan tiến hành điều tra và khởi tố hình sự đối với : ông NGUYỄN LÊ LÊ, sinh 1980.
CMND số: , cấp ngày … tại CA TP…
Ngụ tại: ... Quận 8, TP...
Nguyên là nhân viên thu tiền của công ty XX (nay đã tự ý nghỉ việc)
Vì đã có hành vi chiếm giữ trái phép số tiền trên 100 triệu đồng của công ty chúng tôi.
Sự việc như sau:
Ông Nguyễn Lê Lê là nhân viên thu tiền, làm việc tại trụ sở Công ty TNHH XX số ZZZ Bến Vân Đồn, phường 1, Quận 4, thành phố...
Nhiệm vụ của ông Lê là thu tiền của khách hàng về nộp cho thủ quỹ của công ty XX. Theo qui định của công ty, sau khi đi thu tiền về, vào cuối mỗi ngày làm việc, ông Lê và những nhân viên thu tiền khác phải tổng kết báo cáo vào “ Phiếu nộp tiền” và nộp tiền cho bộ phận thu tiền/thủ quỹ số tiền thu được trong ngày.
Khoảng giữa tháng 12-2009 vừa qua, qua kiểm tra, giám sát thu ngân của công ty Phan Văn H phát hiện dấu hiệu việc ông Nguyễn Lê Lê thu tiền của khách hàng đạt hiệu quả rất thấp và bất thường.
Vì nghi ngờ ông Lê có sự gian dối, ông Hoàng gọi điện cho các khách hàng mà ông Lê có nhiệm vụ thu tiền (theo danh sách). Theo đó phát hiện ra có rất nhiều khách hàng ông Lê đã thu tiền từ lâu nhưng không/chưa nộp về công ty theo qui định. Ông XX đã báo cáo lên cấp quản lý, đồng thời yêu cầu ông Lê kiểm tra lại toàn bộ việc thu – nộp tiền thu của khách hàng.
Ngày 25-12-2009, công ty tổ chức phiên họp về sai phạm của ông Lê. Có lập Biên bản và ghi nhận ý kiến của các đương sự. Theo đó xác định như sau :
- Ông Lê thừa nhận từ 7-2009 đến nay (12-2009) có chiếm dụng số tiền của công ty để sử dụng vào mục đích kinh doanh cá nhân. Tổng số tiền chiếm dụng khoảng 100 triệu đồng.
- Ông Vũ Dư Tiến ( một nhân viên thu tiền khác) có 3 lần nhờ ông Lê đóng tiền dùm, nhưng ông Lê không đóng và chiếm dụng số tiền khoảng 70 triệu đồng do ông Tiến gửi.
- Ông Lê hứa sẽ trả lại toàn bộ số tiền trên cho công ty. Chậm nhất vào ngày 5-1-2010.
Sau đó, ông Lê, ông Tiến và bộ phận kế toán đã kiểm tra và xác định số tiền ông Lê đang chiếm giữ của công ty và của ông Tiến như sau :
- Theo Danh sách khách hàng lập bởi ông Lê và ông Phan Văn Hoàng, ông Lê xác nhận như sau : « Tôi xác nhận số tiền 100 triệu đồng đã thu nhưng chưa nộp công ty ».
- Theo Danh sách khách hàng xác lập bởi ông Tiến, ông Lê xác nhận như sau : « Tôi đồng ý số tiền 70.000.000 đồng đúng là số tiền anh Tiến nhờ tôi nộp ». ( Nhưng chưa nộp)
Như vậy, hiện nay ông Lê đang chiếm giữ tổng cộng trên 100 triệu đồng và 70 triệu đồng cũng là tiền của công ty – nhưng liên đới tới trách nhiệm của ông Tiến.
Trước sự việc như trên, ngày 26-12-2009, Công ty đã ra “Quyết định tạm đình chỉ công tác” đối với ông Lê và yêu cầu ông Lê sớm nộp tiền về cho công ty theo cam kết.
Tuy nhiên đến hạn ông Lê đã không nộp thêm đồng nào về cho công ty. Sau đó, từ ngày 3-1-2010 đến nay ( 19-1-2010) ông Lê tự ý bỏ việc, không tới công ty nữa. Công ty đã nhiều lần liên hệ nhưng ông Lê tắt máy.
Từ những sự việc trên, có thể thấy :
- Việc ông Lê chiếm giữ số tiền 100 triệu đồng thu của khách hàng (chưa kể khoản tiền 70 triệu đồng nhận của ông Tiến), sử dụng vào mục đích riêng mà không nộp cho công ty đúng theo qui định là hành vi cố ý. Ông Lê biết điều đó là không sai nhưng vẫn làm.
- Đến thời điểm hiện tại thì ông Lê vẫn chưa trả lại số tiền trên – mặc dù ông Lê đã cam kết trả hết chậm nhất vào ngày 5-1-21010.
- Hiện nay, ông Lê có dấu hiệu bỏ trốn (tự ý nghỉ việc, tắt điện thoại cá nhân, không liên hệ gì với công ty…)
Từ đó, chúng tôi cho rằng ông hành vi của ông Lê không những vi phạm các nguyên tắc tài chính của công ty mà còn có dấu hiệu hình sự. Cụ thể : ông Lê có dấu hiệu phạm tội « chiếm giữ trái phép tài sản » theo qui định tại điều 141 Bộ luật hình sự. Theo quy định, “ Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ 5 triệu đồng … ” thì phạm tội này.
Như vậy, hoàn toàn có đủ căn cứ để có thể xem xét, khởi tố ông Lê về dấu hiệu phạm vào tội « chiếm giữ trái phép tài sản».
Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bảo đảm kỷ cương của công ty, bảo đảm sự nghiêm minh và đúng đắn của pháp luật, nay công ty TNHH XX kính đề nghị tới Quý cơ quan như sau :
- Tiến hành xác minh và khởi tố vụ án hình sự để điều tra, đưa ra truy tố ông Nguyễn Lê Lê về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản - số tiền 100 triệu đồng (làm tròn) của công ty XX.
- Buộc ông Lê phải hoàn trả lại cho công ty toàn bộ số tiền trên.
Chúng tôi cam kết toàn bộ nội dung đã trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều trình bày trên.
Kính mong được xem xét và giải quyết. Xin chân thành cảm ơn.
 
GIÁM ĐỐC ( ký tên, đóng dấu)

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
Tags :
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82