Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Đơn kiện đòi quyền sử dụng đất

Đơn kiện đòi quyền sử dụng đất
Mẫu đơn kiện đòi quyền sử dụng đất. Tranh chấp đất đã được chia nhưng bị chiếm hữu bất hợp pháp. Quý khách có thể tham khảo mẫu đơn “ Đơn kiện đòi quyền sở hữu” dưới đây.
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập-Tự do-Hạnh phúc
--------------&--------------

ĐƠN KIỆN ĐÒI QUYỀN SỞ HỮU
 
Kính gửi: Tòa dân sự -Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội
 
Tôi là Vũ Bá XX (tên thường gọi là Đa), 61 tuổi, hiện trú tại số 14, hẻm 81/30 tổ 22, phường XX, quận XX, Hà Nội kính gửi quý Tòa đơn kiện đòi quyền sở hữu nhà đất đối với ông Vũ Văn XX, sinh năm 1961, hiện đăng ký hộ khẩu thường trú tại khu XX, XX, XX, Hà Nội nội dung như sau:
Bố mẹ tôi là cụ Vũ Bá XX (đã mất ) và Đỗ Thị XX (đã mất), trước đây có tài sản là 3 ngôi nhà nằm trên 3 thửa đất riêng biệt cũng ở tại khu XX, xã XX, XX. Bố mẹ tôi có 6 người con, 3 trai là:tôi (Vũ Bá XX), Vũ Bá XX, Vũ Văn XX và 3 người con gái (Vũ Thị XX, Vũ Thị XX, Vũ Thị XX). Vì các con đã lớn, 1 số đi lấy chồng, thoát ly khỏi địa phương, nên bố mẹ tôi đã chia đất cho các con ở riêng (những người còn ở lại địa phương) và đã tách hộ khẩu riêng biệt cụ thể: 1) Bố mẹ tôi cư trú trên thửa đất diện tích 215m2.2) Vợ chồng em tôi (Vũ Bá XX) cư trú trên thửa đất 250m2 cho tới nay và 3) Vũ Thị XX và Vũ Văn XX cư trú trên thửa đất 200m2 (sau này bà XX cắt khẩu đi chỗ khác và ông XX cưới vợ và nhập khẩu vào đây).
Đầu năm 1987 bố tôi ra phòng địa chính xã XX làm thủ tục chia đất cho 3 con trai và đăng ký vào sổ địa bạ năm 1987 của xã XX và được cấp trích lục bản đồ giao thừa kế cho từng người (XX, XX, XX). Như vậy ngay từ năm 1987 3 thửa đất nói trên đã đứng tên 3 chủ riêng biệt. Cuối năm 1988 bố mẹ tôi đã họp mặt tòan thể gia đình khẳng định lại phần đất đã chia cho các con trai (còn 3 con gái đi lấy chồng không được chia) và nói rõ tôi được hưởng phần đất 215m2 của bố mẹ tôi và có trách nhiệm thờ cúng tổ tiên. Thực tế thì tôi đã đứng tên thửa đất này từ năm 1987. Cụ thể là tại tờ bản đồ số 10, số thửa 175, ghi rõ chủ sử dụng là Vũ Bá XX. Năm 1989 bố mẹ tôi qua đời không cần để lại di chúc vì tài sản của bố mẹ tôi đã phân chia hết cho các con và đã được đăng ký vào sổ địa chính.
Lúc này phần đất của ông XX đã bán và ông XX đang đi lao động ở nước ngoài  nên bố tôi đã đồng ý cho vợ con ông XX vào ở nhờ trên phần đất của tôi đợi khi ông XX về mua nhà sẽ chuyển đi (trong biên bản gia đình năm 1998 đã nói rõ việc ở nhờ này). Năm 1992 ông XX về và có tiền mua nhà đất tại thôn XX, XX và vợ con đã chuyển về đó và không ở trên thửa đất này nữa.
Về phần đất của tôi đã được tôi quản lý sử dụng liên tục ổn định từ năm 1987. Tôi đã thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước từ đó đến nay và nay đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 050/QSD-QĐ UB ngày..............(thuộc tờ bản đồ số 20, số thửa 83). Như vậy tôi là chủ sở hữu tài sản này.
Nhưng vào năm 2002 lợi dụng lúc gia đình tôi đi vắng, vợ chồng ông XX đã tự ý đập khóa vào chiếm nhà của tôi trên thửa đất được cấp sổ đỏ. Tôi đã làm đơn nhiều lần gửi các cơ quan chính quyên cưỡng chế gia đình ông XX ra ngoài để trả lại tài sản cho tôi. Nhưng cho đến nay vẫn không có cơ quan nào giải quyết. Căn cứ vào quy định của Bộ luật dân sự tôi làm đơn này kính đề nghị quý tòa giải quyết việc kiện của tôi về đòi sở hữu nhà trên đất thuộc tờ bản đồ số 20, số thửa 83, tại khu XX, XX theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 050/QSD-QĐ UB ngày..............
Vì hiện nay tòa án nhân dân huyện XX đã thụ lý giải quyết vụ kiện chia thừa kế đối với nhà đất của tôi tại địa chỉ trên của ông Vũ Bá XX và đang tạm đình chỉ. Nên tôi thấy vụ việc của tôi là phức tạp nên tôi kính đề nghị tòa án nhân dân thành phố Hà Nội thụ lý giải quyết việc kiện đòi sở hữu của tôi theo quy định của pháp luật. Tôi xin trân trọng cảm ơn.
(Tôi xin gửi kèm theo các tài liệu liên quan).
 
Hà Nội, ngày...........tháng … năm 20….
Kính đơn
 
Vũ Bá Th

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
Tags :
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82