Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Đơn khởi kiện dân sự

Đơn khởi kiện dân sự
Mẫu đơn khởi kiện dân sự. Đề nghị quý Toà giải quyết buộc anh XX phải trả lại tiền bán hàng và buộc anh XX chấm dứt những về việc chia cửa hàng đồng ngăn cản quyền của chủ hộ kinh doanh. Dưới đây là mẫu đơn “Đơn khởi kiện dân sự” để quý khách hàng tham khảo.
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập- Tự do- Hạnh phúc
------------o0o------------

ĐƠN KIỆN DÂN SỰ
Kính gửi: Toà án Nhân dân quận XX
Tên tôi là:    Nguyễn Thị XX. Tuổi: 64 tuổi
Trú tại:    Phòng XX, XX, Khu tập thể XX, XX, XX
Nghề nghiệp: Nghỉ hưu.
Làm đơn này về việc đòi tài sản đối với: Anh Trần Tân XX, tuổi: 40
Trú tại:    Số 2, ngách 111/22, XX, quận XX, XX
Nghề nghiệp: Buôn bán.
Nội dung việc kiện như sau:
Tôi là chủ cửa hàng bán quần áo tên là XX - XX theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể số 14-G-118/HKD do Chủ tịch UBND quận XX cấp ngày 29/12/2000, địa điểm kinh doanh tại Kiốt đầu nhà B13, Khu tập thể XX, quận XX, XX. Kiốt này là do tôi xây dựng trên đất công cũng như các hộ kinh doanh ở cùng khu vực đều được UBND quận cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho phép buôn bán trên đất này. Hàng tháng tôi đều đóng  lệ phí địa điểm kinh doanh cho Cơ quan thuế, ngoài ra tôi với tư cách là chủ hộ kinh doanh còn thực hiện nghĩa vụ nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp (xin gửi kèm theo các biên lai thuế).
Tôi buôn bán quần áo tại đây, hàng hoá do tôi bỏ vốn ra mua. Tôi có cho anh Trần Tân XX là con rể lấy con gái tôi là Trần Thị Hồng XX phụ giúp bán hàng và hàng tháng tôi có trả công cho anh XX từ tiền lãi bán hàng. Anh XX không có đóng góp vốn và xây dựng cửa hàng gì với tôi mà chỉ là người giúp việc thuần tuý vì bản thân anh XX không có nghề nghiệp gì. Hai bên thoả thuận ai bán hàng thì tự giác ghi chép vào sổ để lâu lâu thì kiểm kê đối chiếu một lần.
Nhưng vào khoảng năm 2003 thì quan hệ vợ chồng giữa con gái tôi và anh XX có trục trặc và 2 người đã viết đơn ra toà xin ly dị. Thời gian này anh XX đã xây nhà tại số 2 ngách 111/22, XX, quận XX, XX và tôi đã thấy có hiện tượng anh XX bán hàng không ghi chép. Do vậy tôi đã yêu cầu anh XX phải ghi chép nhưng anh XX không chấp hành. Khi tôi phát hiện lượng hàng mất đi nhiều nhưng lượng tiền thu về không tương ứng nên tôi đã quyết định ngừng kinh doanh để tiến hành kiểm kê. Tôi đã gửi thông báo đến UBND phường XX và UBND quận XX thông báo tạm ngừng kinh doanh từ 1/12/2004. Nhưng anh XX không chấp hành mà vẫn hàng ngày đến mở cửa hàng để tiếp tục bán hàng không ghi chép và tự ý sử dụng số tiền bán hàng vì anh XX có chìa khoá nên tôi không làm sao thực hiện được việc đóng cửa hàng để tiến hành kiểm kê. Do đó, tôi đã gửi đơn trình báo công an phường XX đề nghị giúp đỡ. Mặt khác ngày 16/12/2004 tôi đã uỷ quyền cho con gái tôi là Trần Minh XX tiến hành kiểm kê hàng hoá trong cửa hàng và thay khoá cửa, có lập biên bản và mời nhân chứng chứng kiến. Kết quả số tiền thiếu là 26 triệu đồng anh XX bán hàng mà không đưa cho tôi.
Sau khi biết sự việc anh XX đã phản ứng bằng cách đến định đánh tôi và hành hung gia đình tôi. Mục đích của anh XX lúc đó đã thể hiện là anh XX đòi tôi phải chia 1 nửa cửa hàng cho anh ta thì mới cho xong và không bán hàng chung nữa. Tôi không đồng ý vì cửa hàng này tuy xây trên đất công nhưng do tôi xây dựng và tôi có tài sản ở trong là quần áo. Ngoài ra tôi được UBND quận XX cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho tôi tiến hành hoạt động kinh doanh tại cửa hàng này và tôi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính như: nộp lệ phí đối với địa điểm kinh doanh cũng như nộp thuế cho Nhà nước còn anh XX chẳng có tư cách cũng như quyền lợi gì ở đây.
Yêu cầu cụ thể: việc đòi hỏi của anh XX là vô lý do đó tôi làm đơn này kính đề nghị quý Toà giải quyết buộc anh XX phải trả lại tiền bán hàng cho tôi. Vì anh XX có những đòi hỏi vô lý về việc chia cửa hàng đồng thời có những hành vi ngăn cản quyền của chủ hộ kinh doanh là tôi (cụ thể tạm ngừng kinh doanh để kiểm kê) nên tôi đề nghị quý Toà quan tâm xem xét giúp đỡ.
Xin trân trọng cảm ơn.
Tài liệu gửi kèm theo:
1. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của hộ gia đình
2. Biên lai nộp lệ phí địa điểm kinh doanh
3. Biên lai nộp thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp
4. Thông báo tạm ngừng kinh doanh
5. Biên bản kiểm kê
6. Biên bản khoá cửa hàng
7. Yêu cầu chia cửa hàng của anh XX (Toà khuyên bỏ vì bất lợi cho bà
Sơn)
8. Hộ khẩu của tôi
9. Hoá đơn mua hàng (đương sự phải tự mình thống kê, toà không thống kê)
Tôi xin trân trọng cảm ơn.
 
Hà Nội, ngày 00 tháng 00 năm 0000.
Kính đơn
Nguyễn Thị XX
 

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
Tags :
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82