Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9/28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Đơn khởi kiện báo đăng bài sai sự thật và yêu cầu cải chính

Mẫu đơn khởi kiện yêu cầu cải chính. Buộc báo phải đăng bài cải chính, xin lỗi trên báo theo qui định của Luật báo chí và phải bồi thường tổn thất về danh dự, tinh thần cho công ty chúng tôi. Sau đây là mẫu đơn quý khách có thể tham khảo “Mẫu đơn khởi kiện yêu cầu cải chính.”
 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
 
TP…, ngày tháng …. năm 20….
 
ĐƠN KHỞI KIỆN

(V/v: đăng bài không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín công ty)

Kính gửi:    TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN .. - TP. ..
Nguyên đơn : CÔNG TY CỔ PHẦN XX
Địa chỉ : 4XX Trần Hưng Đạo, Phường .., Quận .., TP...
Người đại diện theo pháp luật : Ông Hoàng Đình K., giám đốc.
Nay làm đơn này khởi kiện:
Bị đơn : BÁO XX
Địa chỉ: YYY, Quận 3, TP...
Người đại diện : ông Hoàng Q., tổng biên tập.
Người có quyền và nghĩa vụ liên quan: tác giả T.
Vì đã đăng bài báo có nội dung không đúng sự thật, nhận định thiếu khách quan, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của công ty XX chúng tôi.
Nội dung vụ việc như sau:
Ngày 07-01-2010 vừa qua, trên trang 5 báo XX có đăng bài “ Đang xem xét phản ánh của khách hàng về nước ngọt hiệu XX gây đau bụng” của tác giả T. Trong bài báo này có những nội dung như sau:
• Ông Hoàng Văn H. “bị đau bụng, buồn nôn và có biểu hiện bị ngộ độc sau khi uống nước ngọt XX”.
• Bình nước XX được ông H. “ mua trực tiếp từ công ty XX, được nhân viên của công ty giao tại nhà ông H. ngày 2-1-2010 tại địa chỉ AAA đường Nguyễn Cư Trinh”.
Công ty XX chúng tôi cho rằng những nội dung trên là không đúng sự thật vì :
Việc ông H. nói “bị đau bụng, buồn nôn và có biểu hiện bị ngộ độc sau khi uống nước XX ” là chưa có cơ sở. Từ trước tới nay, qua hàng chục triệu sản phẩm XX đã được phân phối đến khách hàng, chưa hề có bất kỳ trường hợp nào uống nước XX bị các dấu hiệu như trên. Do vậy, việc báo đưa tin như vậy – trong khi chưa có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền - là chưa khách quan, làm ảnh hưởng đến uy tín của XX.
Việc báo viết ông H. “ mua trực tiếp (nước XX ) từ công ty XX, được nhân viên của công ty giao tại nhà ngày 2-1” là không chính xác. Trên thực tế, địa chỉ AAA Nguyễn Cư Trinh, Quận I, TP…là trụ sở công ty XX – chứ không phải là nhà riêng của ông H.
Công ty XX là một khách hàng thân thiết của XX. Từ lâu XX đã cung cấp nước cho XX. Trong sự việc này (ngoài ông H. - là một nhân viên của XX), không có ai tại XX có hiện tượng đau bụng như ông H..
Công ty XX cũng không hề có phản ánh gì về việc có ai bị uống nước đau bụng cho chúng tôi.
Hơn nữa, việc bán hàng đối với sản phẩm XX loại bình 191 như trong bài báo viết đều có hóa đơn chứng từ giữa Lan Lan với khách hàng. Qua kiểm tra, công ty XX chúng tôi khẳng định ông H. không phải là người đã mua nước XX “trực tiếp” như báo đã viết.
Sau khi bài báo đăng, công ty XX đã xác minh và làm việc với những người có liên quan, các cơ quan chức năng – trong đó có ông H. Qua đó, công ty XX khẳng định không hề có cơ sở nào để nói rằng ông H. đau bụng là do uống nước XX. Đồng thời, công ty XX cũng đã có văn bản gửi XX, khẳng định từ trước tới nay chưa hề có nhân viên nào trong công ty phản ánh uống nước XX bị đau bụng.
Sau khi có kết quả xác minh như trên, ngày 12-1-2010 công ty XX đã có công văn gửi Ban biên tập báo XX, đề nghị báo đăng bài cải chính, xin lỗi. Tới ngày 30-1-2010, báo XX có công văn số 22/CV trả lời rằng báo “chỉ đăng lại lời phản ánh của khách hàng tên H.”, không hề có ý nói xấu XX, nên không đồng ý cải chính, xin lỗi.
Chúng tôi cho rằng việc báo XX trả lời như trên là né tránh trách nhiệm của mình. Vì bài báo nói trên là một tác phẩm báo chí – cơ quan xuất bản ra bài báo phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình – chứ không thể đổ lỗi cho người khác.

Trách nhiệm của báo trước khi đăng bài là phải xác minh xem sự việc đó có đúng hay không. Ở đây, báo XX chưa xác minh sự việc mà đã đăng những thông tin rất nhạy cảm như vậy là hoàn toàn thiếu khách quan và đã làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của công ty Lan lan chúng tôi.
Do vậy, nay qua đơn này, Công ty XX kính đề nghị Quí tòa xem xét và giải quyết cho yêu cầu của chúng tôi như sau :
- Buộc báo XX phải đăng bài cải chính, xin lỗi trên báo theo qui định của Luật báo chí.
- Buộc báo XX phải bồi thường tổn thất về danh dự, tinh thần cho công ty XX 10 triệu đồng.
Chúng tôi tin tưởng vào sự công minh của Quí tòa. Trân trọng.
TM. CÔNG TY CP XX
 
 
 
 
Đính kèm:
- Các bài ngày 7-1-2010 trên báo XX. ( bản chính).
- Công văn 21/CV của báo gửi XX.
- Giấy ĐKKD, Điều lệ công ty XX.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
Tags :
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82