Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Đơn khiếu nại giải quyết tranh chấp diện tích sử dụng chung

Đơn khiếu nại giải quyết tranh chấp diện tích sử dụng chung
Mẫu đơn khiếu nại. Khiếu  nại là  việc đề nghị  cơ quan,  tổ  chức, cá  nhân có  thẩm  quyền  xem xét lại  quyết  định  hành  chính, hành vi hành chính … khi có căn cứ cho rằng quyết  định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi  ích hợp  pháp  của  mình. Dưới đây là mẫu đơn “Đơn khiếu nại” quý khách có thể tham khảo.
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-------------*---------------


ĐƠN KHIẾU NẠI
yêu cầu giải quyết tranh chấp diện tích sử dụng chung
Kính gửi: Uỷ ban Nhân dân quận …
Tôi tên là Lê Anh …, trú tại khu tập thể Nhà máy xay XX, số 6, XX, phường XX, quận XX, Hà Nội kính gửi quý Uỷ ban đơn khiếu nại yêu cầu giải quyết tranh chấp diện tích sử dụng chung tại khu tập thể giữa 3 hộ gia đình gồm: hộ ông Lê Đào XX (bố tôi), bà XX và bà XX, tôi xin trình bày cụ thể như sau:
Khu tập thể nơi chúng tôi đang ở nằm sâu trong ngõ mang biển số 6 XX, nguyên thuộc quyền sở hữu của Nhà máy xay XX. Năm 1972 bố mẹ tôi vốn là cán bộ công nhân viên của nhà máy nên đã được phân 1 căn nhà cấp 4 diện tích 12m2 , có mái hiên rộng 93cm và dài 4m.(Hiện nay căn nhà này có 4 người ở là bố mẹ tôi và 2 anh em tôi). Bên tay trái nhà tôi là vợ chồng bà XX (hiện nay chồng của bà XX là tổ trưởng tổ dân phố số 6 XX) cũng là cán bộ công nhân viên của nhà máy được phân 1 căn nhà 20m2, đằng trước nhà là một phần sân chung của khu tập thể khoảng hơn 10m2. Bên tay phải của nhà tôi là nhà của 1 cán bộ của nhà máy cũng được phân cùng với gia đình tôi nhưng sau đó họ đã chuyển nhượng lại cho 2 chủ và hiện nay do bà XX đang ở, căn nhà có diện tích 40m2, giữa nhà bà XX và nhà chúng tôi là lối đi chung của khu tập thể có khoảng cách là 70cm.
Tuy các diện tích nói trên là của nhà máy xay Lương XX nhưng thực ra nhà máy đã giao cho các hộ tự quản từ lâu và nhà máy không có sửa chữa bảo dưỡng gì cho chúng tôi. Gia đình tôi ở căn nhà 12m2 rất chật chội. Khi số lượng nhân khẩu tăng thì nhu cầu nhà ở cũng tăng nên các hộ trong khu tập thể đã tiến hành tăng diện tích nhà ở cụ thể:
- Năm 2003 nhà bà XX đã phá nhà cũ xây thành nhà 4 tầng có mái hiên đua ra khoảng không trên lối đi chung giữa nhà tôi và nhà bà XX (có nghĩa là từ tầng 2 lên tầng 4 là nằm trên lối đi chung của khu tập thể) .Trước khi xây dựng bà XX đã có giấy cam kết với nhà tôi là khi nào nhà tôi xây thì bà sẽ bịt các cửa sổ lại.
- Đến năm 2004 nhà bà XX cũng tiến hành xây dựng nhà kiên cố 3 tầng và lấn chiếm toàn bộ phần sân chung ở phía trước cửa nhà.
- Về phần gia đình tôi thì cũng ở tình trạng nhu cầu ở tăng và căn nhà cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng không thể sửa chữa cải tạo nhỏ được. Do vậy theo các hộ trong khu tập thể, vừa qua gia đình tôi cũng đã tiến hành phá dỡ nhà cũ và xây thành nhà 2 tầng rưỡi trên khuôn viên cũ của nhà. Cụ thể là gia đình tôi không lấn chiếm diện tích sử dụng chung như hai nhà bên cạnh. Tuy nhiên gia đình tôi không để mái hiên như trước đây mà xây thành nhà phần diện tích mái hiên trước đây (rộng 93cm, dài 4m). Sở dĩ gia đình tôi quyết định xây như vậy là vì nếu xây trên diện tích cũ 12m2 thì rất nhỏ và lãng phí trong khi gia đình tôi đông nhân khẩu (có 4 người) mà chỉ có 12m2 như vậy là trung bình mỗi người chỉ có 3m2 trong khi hai hộ cùng khu tập thể thì may mắn được Nhà máy phân cho 2 căn nhà rộng hơn (20m2 và 40m2). Nhưng đó là lịch sử để lại gia đình tôi không có ý kiến gì.
Tất cả các hộ khi xây dựng đều không có giấy phép xây dựng vì tuy đã sử dụng nhà đất ổn định liên tục từ 1972 đến nay, không có tranh chấp nhưng vì chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể xin được giấy phép xây dựng. Bà XX xây nhà kiên cố 4 tầng năm 2003,thời điểm bà XX xây dựng cũng là khi UBND thành phố đã ban hành quyết định số 4192/QĐ-UB ngày 24/1/2003 về Quy định về quản lý xây dựng trên địa bàn Hà Nội, thế nhưng bà XX không hề bị UBND phường lập biên bản xử lý hành chính và buộc khôi phục lạo hiện trạng ban đầu mặc dù không có giấy phép và lấn chiếm khoảng không của lối đi chung của khu tập thể.
Tuy nhiên, khi gia đình tôi vừa xây dựng thì gia đình bà XX và bà XX đột nhiên khiếu nại và UBD phường Bạch Đằng đã đến và lập biên bản xử phạt hành chính đối với gia đình tôi, buộc tôi phải tự phá dỡ phần đua ban công ở phía giáp nhà bà XX. Gia đình tôi đã tự phá dỡ nhưng nay UBND phường lại yêu cầu tôi phải khôi phục lại nguyên trạng và đi xin giấy phép. Trong khi bà XX cũng xây nhà không phép, lấn chiếm sân chung thì không bị sao. Và trường hợp bà XX xây năm ngoái cũng không có phép và lấn chiếm khoảng không trên lối đi chung của khu tập thể thì được UBND phường cho "tồn tại". Gia đình tôi thấy quyết định của UBND phường không công bằng quá vô lý và không có tình người vì: Gia đình tôi không hề lấn chiếm diện tích sử dụng chung trong khi bà Yến (lấn khoảng không trên lối đi chung) bà XX lần sân chung của khu tập thể. Gia đình tôi chỉ xây nhà trên cả phần mái hiên (có chụp ảnh căn nhà trước khi phá dỡ). Phần diện tích này thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình tôi chứ không phải là diện tích chung. Cả 3 nhà đều xây không phép chứ không phải chỉ 1 mình nhà tôi. Gia đình tôi vì giấy tờ nhà chưa có chủ quyền nên không thể xin  giấy phép. Bà XX cũng không có giấy phép tại sao xây năm 2003 nay vẫn được tồn tại?. UBND phường buộc gia đình tôi phải khôi phục hiện trạng ban đầu thì không thể được vì căn nhà cấp 4 như hiện trạng ban đầu đã vô cùng xuống cấp và rất nguy hiểm cho chúng tôi trong khi nhà máy không sửa chữa bảo dưỡng cho nên gia đình chúng tôi đã phải tự bỏ tiền ra để cải tạo nhà và vì diện tích 12m2 là quá nhỏ không thể đáp ứng với sự gia tăng nhân khẩu nên chúng tôi đã phải tận dụng diện tích của mái hiên để thành phòng như vậy là hoàn toàn chính đáng và phù hợp với điều kiện thực tế.
Thưa quý Uỷ ban,
Khu tập thể của chúng tôi nằm sâu trong ngõ và không nằm trong quy hoạch, thành phố cũng không lấy diện tích này để làm gì do đó việc gia đình tôi xây dựng lại nhà trên diện tích nhà ở mà đã sử dụng ổn định liên tục không tranh chấp từ 1972 đến nay là hoàn toàn hợp lý hợp tình. Thế nhưng hiện nay UBND phường vẫn buộc gia đình tôi phải trong 10 ngày khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Do đó căn quy định tại điều 19 Quy chế nhà ở chung tại đô thị ban hành kèm theo quyết định số 1127BXD/QLN ngày 16/8/1994 của Bộ trưởng Bộ xây dựng thì : " Các tranh chấp về cải tạo, làm tăng diện tích nhà ở chung, xây dựng trên đất thuộc nhà ở đó do Uỷ ban nhân dân quận..." giải quyết. Như vậy vụ việc này không thuộc thẩm quyền của UBND phường nên chúng tôi kính đề nghị UBND quận XX giải quyết cho thấu tình đạt lý cụ thể: Cho phép gia đình tôi được xây dựng nhà trên cả phần mái hiên như hai hộ gia đình bà XX và bà XX. Còn nếu vẫn buộc gia đình tôi phải phá dỡ thì cũng phải phá dỡ nhà của bà XX và bà XX vì cũng xây dựng không phép và lấn chiếm diện tích sử dụng chung của khu tập thể, có như vậy thì mới công bằng cho tất cả. Gia đình tôi xin trân trọng cám ơn.
Hà Nội, ngày … tháng … năm 20….
Kính đơn
 
 
Lê Anh Dũng
Nơi nhận:
- Uỷ ban Nhân dân phường XX
- UBND thành phố Hà Nội.
- Ban lãnh đạo Nhà máy xay XX

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
Tags :
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82