Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Đơn đề nghị triệu tập người làm chứng

Đơn đề nghị triệu tập người làm chứng
Mẫu đơn đề nghị triệu tập người làm chứng. Trong tố tụng dân sự, đương sự có quyền đề nghị tòa án triệu tập người làm chứng để góp phần chứng minh, làm rõ những tình tiết có lợi cho mình. Quý khách có thể tham khảo mẫu đơn “Đơn đề nghị Tòa án triệu tập người làm chứng” dưới đây:
 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
…., ngày …. tháng …. năm 20….
ĐƠN ĐỀ NGHỊ
(V/v: Triệu tập người làm chứng tham gia phiên tòa)
Kính gửi :  TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH BB
VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH BB
Chúng tôi là :
1. Nguyễn Văn C, sinh 1930.
2. Nguyễn Văn N, sinh 1929.
3. Nguyễn Văn Chí, sinh 1949.
Ngụ tại: …thị trấnYY, huyện Đất Đỏ, tỉnh BB
Là đồng nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất ”với bị đơn: Nguyễn Văn XX. Vụ án đang do TAND tỉnh BB thụ lý giải quyết giai đoạn sơ thẩm (lần 2, sau khi án sơ thẩm lần 1 bị hủy và chuyển lên tòa án tỉnh).
Nay chúng tôi có đơn này kính đề nghị Qúi tòa triệu tập những người làm chứng tham dự phiên tòa - theo quy định luật tố tụng dân sự, để làm rõ các tình tiết của vụ án.
Vì những lý do sau đây:
Trong vụ án này, việc xác định nguồn gốc khu đất tranh chấp là một vấn đề quan trọng.
Bị đơn ông Nguyễn Văn XX cho rằng khu đất mà ông xin và được cấp GCNQSDĐ là khu “đất hoang”. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định đây là khu đất gia tộc, có nguồn gốc từ lâu đời do ông bà, cha mẹ chúng tôi để lại, có giấy tờ rõ ràng.
Trong quá trình giải quyết trước đây, TAND huyện Đất Đỏ đã mời nhiều người từng sinh sống và biết về nguồn gốc khu đất đang tranh chấp lên lấy lời khai – với tư cách là “người làm chứng”. (Trong các biên bản lời khai đều ghi rõ là ‘người làm chứng”).
Cụ thể gồm các ông/bà sau đây:
- Ông Võ Văn H - Theo “Giấy xác minh nguồn gốc đất” ngày 5-9-2006.
- Ông Huỳnh Hữu N - “Giấy xác nhận có thuê mượn ruộng đất” ngày 5-9-2006 và “Biên bản lấy lời khai” ngày 26-6-2007.
- Ông Trần Văn C (thường gọi Đây)- “Biên bản lấy lời khai” ngày 26-6-2007 và “ Tờ khai thêm của nhân chứng” ngày 3-7-2007.
- Ông Hồ Văn T - “Biên bản lấy lời khai” ngày 26-6-2007.
- Ông Mai Văn Ng - “ Tờ khai thêm của nhân chứng” ngày 9-7-2007.
- Bà Huỳnh Thị S - “Giấy xác nhận hiểu biết nguồn gốc đất” ngày 5-9-2006.
- Ông Phạm Văn P - “Giấy xác nhận” ngày 6-9-2006.
- Ông Bùi Văn Th - “Giấy xác nhận ranh đất” ngày 21-11-2006 và “Biên bản lấy lời khai” ngày 26-6-2007.
- Ông Nguyễn Phương Thọ - “Bản khai” ngày 28-5-2007 và “Bản khai” ngày 25-9-2007.
- Bà Bùi Thị Sen - “Biên bản lấy lời khai” ngày 20-6-2007.
- Bà Đặng thị Nương - “Biên bản lấy lời khai” ngày 20-6-2007.
- Ông Phạm Văn Ấn - “Biên bản lấy lời khai” ngày 20-6-2007.
Qua các biên bản lời khai, hầu hết tất cả lời khai của các nhân chứng đều thể hiện rõ nguồn gốc khu đất là do ông bà, cha mẹ chúng tôi để lại, có quá trình sử dụng liên tục và hợp pháp từ năm 1920 chứ không phải là đất hoang, vô chủ.
Chỉ có 3 người trong số các nhân chứng nói trên có lời khai “không rõ về nguồn gốc đất”. Nhưng lời khai này cũng đều mâu thuẫn với lời ông N đã khai ra về nguồn gốc đất.
Như vậy, dù chưa xác định đúng sai, thực tế đã có sự mâu thuẫn giữa lời khai của bị đơn và các nhân chứng.
Theo qui định tại Điều 100 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về việc “đối chất” thì “Theo yêu cầu của đương sự hoặc khi xét thấy có mâu thuẫn trong lời khai của các đương sự, người làm chứng, Thẩm phán tiến hành đối chất giữa các đương sự với nhau, giữa đương sự với người làm chứng hoặc giữa những người làm chứng với nhau.”.
Thế nhưng, trong quá trình giải quyết vụ án, TAND huyện Đất Đỏ đã không tiến hành đối chất. Đồng thời, khi xét xử sơ thẩm Tòa án huyện Đất Đỏ đã không triệu tập các nhân chứng tham gia phiên tòa. Trong bản án sơ thẩm (đã bị hủy) cũng thể hiện sự cố tình bỏ qua, không đề cập gì đến các tình tiết, nội dung rất rõ ràng về nguồn gốc khu đất do các nhân chứng đã khai ra.
Trong khi đó, tại Bộ luật tố tụng dân sự qui định:
- “Người biết các tình tiết có liên quan đến nội dung vụ việc được đương sự đề nghị, Tòa án triệu tập tham gia tố tụng với tư cách là người làm chứng. Người mất năng lực hành vi dân sự không thể là người làm chứng.”. (quy định tại điều 77).
- “Người làm chứng có nghĩa vụ tham gia phiên tòa theo giấy triệu tập của Tòa án.” (điều 229).
Như vậy, chúng tôi cho rằng việc Tòa không triệu tập những người làm chứng tham gia phiên tòa, không tiến hành đối chất, cũng không ghi nhận (hay phản bác) các ý kiến của nhân chứng là vi phạm nghiêm trọng các qui định tại Bộ luật tố tụng dân sự và làm ảnh hưởng đến kết quả xét xử, gây bất lợi cho chúng tôi.
Do đó, để đảm bảo việc xét xử khách quan, công bằng và đúng quy định của pháp luật, nay chúng tôi có đơn này kính đề nghị Qúi tòa triệu tập người làm chứng (như danh sách nêu trên) tham gia phiên tòa để làm rõ các tình tiết của vụ án.
Xin chân thành cảm ơn.
Đồng kính đơn
 

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
Tags :
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82