Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Đơn đề nghị công nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Đơn đề nghị công nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất
Đơn đề nghị công nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất
Mẫu đơn đề nghị công nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Tôi đề nghị toà công nhận quyền sở hữu của tôi đối với diện tích đất  và tài sản trên đất mà chị XX đang chiếm giữ bất hợp pháp. Sau đây là mẫu đơn để quý khách tham khảo“Đơn đề nghị công nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất”
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập-Tự do-Hạnh phúc
--------------*----------------


ĐƠN TRÌNH BÀY
Kính gửi: Toà án Nhân dân huyện XX
 
Tôi là Nguyễn Văn XX, 33 tuổi, trú tại thôn 10, xã XX, huyện XX, tỉnh XX kính gửi quý Toà đơn này với nội dung sau:
Ngày 26/7/2004 tôi có đơn kiện lại đối với chị Nguyễn Thị XX, trú tại thôn 7, xã XX, huyện XX, tỉnh XX - là Nguyên đơn đang kiện tôi đòi bồi thường thiệt hại. Toà án đã cho tôi nộp dự phí và thụ lý giải quyết yêu cầu kiện của tôi. Nay tôi làm đơn này xin giải trình cụ thể căn cứ kiện lại của tôi cụ thể như sau:
1. Tôi yêu cầu chị XX phải bồi thường tài sản cho tôi là 7 cây nhãn, 10 cây vải đã được 7 năm tuổi mà chị XX đã chặt phá của tôi (thành tiền là 10 triệu đồng). Số cây này trồng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tôi.
Tôi xin trình bày về nguồn gốc đất này như sau:
Năm 1992 tôi là công nhân trong biên chế của Nông trường quân đội 1A thuộc Tổng cục Hậu cần (nay thuộc Đại học quốc gia, Hà Nội), nhưng đến năm 1994 tôi mới có quyết định tuyển dụng chính thức là công nhân lao động thuộc đội sản xuất số 7 cũ do ông Phạm Duy XX là đội trưởng.
Ngày 15/6/1992 tôi được Giám đốc Nông trường quân đội 1A ký quyết định giao quyền sử dụng đất (có chữ ký của Chủ tịch Công đoàn) giao cho tôi 250m2 đất, trong đó đất để làm nhà ở là 100m2 còn 150m2 đất để làm vườn với thời hạn sử dụng là 50 năm. Tôi đã san lấp để làm 1 căn nhà trên đất ở và trồng cây ăn quả trên phần đất vườn (chính là những cây mà chị Thúy đã phá chặt của tôi). Tôi sử dụng ổn định nhà đất này từ năm 1992 và cho đến nay diện tích đất này của tôi chưa bị cấp có thẩm quyền nào ra quyết định thu hồi. Vì vậy việc chị Thúy đến chặt phá cây cối của tôi đóng cọc, dựng hàng rào là vi phạm pháp luật và vì tôi đã có nhiều đơn yêu cầu Uỷ ban nhân dân xã Thạch Hoà và Nông trường 1A can thiệp ngăn chặn việc làm trái pháp luật của chị Thúy, nhưng không được giải quyết nên tôi đã phải tự dỡ bỏ hàng rào mà chị Thuý dựng trái phép trên đất của tôi. Do đó tôi không chấp nhận phải bồi thường gì cho chị Thúy mà tôi đề nghị toà án buộc chị Thúy phải bồi thường tài sản cho tôi và ra di chuyển toàn bộ hàng rào của chị Thuý ra khỏi đất của tôi ngay.   
2. Sở dĩ mà tôi được giám đốc nông trường giao quyền sử dụng đất làm nhà và vườn là vì tôi là công nhân lao động của nông trường và được nông trường cho mua cổ phần một lô chè có diện tích 3.100m2 tính thành tiền lúc đó là 4.500.000 đồng  và phải chịu lãi suất 0,4%/năm. Số tiền này tôi phải thanh toán dần bằng việc giao nộp sản phẩm bằng chè búp tươi cho nông trường và tôi đã trả đủ số tiền mua cổ phần này. Ngoài ra liền kề với mảnh đất 250m2 tôi được giao là một lô đất 1.200m2 để trồng chè, trị giá thành tiền là 560.000 đồng. Tự tay tôi mua chè về trồng trên diện tích này và bỏ công chăm sóc từ 1994.
Đối với 2 diện tích trồng chè nêu trên tôi được giao sử dụng một cách hợp pháp cụ thể là giám đốc cũ là ông Nguyễn Văn XX - trung tá và đội trưởng Phạm Duy XX ký quyết định giao đất cây trồng cho hộ nhận khoán số chè này trong thời gian từ 25 đến30 năm. Trong quyết định giao khoán có quy định chủ hộ phải thực hiện đúng cơ chế khoán của nông trường. Chủ hộ tự bảo quản đầu tư chăm sóc và nộp khoán cho nông trường. Nếu để thất thoát thiệt hại vốn thì phải bồi thường. Khi nào Nhà nước thu hồi đất thì được đền bù theo thoả thuận. Cùng được giao khoán như tôi có rất nhiều công nhân lao động và cũng có quyết định giao khoán như tôi (quyết định này tôi đã bị nông trường thu nhưng tôi xin cung cấp 1 quyết định của chị Nguyền Thị XX cùng đội 7 với tôi vì quyết định của tôi cũng có nội dung như của chị Phương.
3. Tôi khẳng định tôi vẫn có quyền sử dụng hợp pháp cả hai diện tích 3.100m2 đất và 1.200m2 để trồng chè nộp khoán cho nông trường mặc dù vào tháng 7 năm 1999 giám đốc nông trường đã có số 53/QĐ ngày 2/7/1999 buộc tôi phải thôi việc kể từ ngày 3/7/1999 và giao trả lại diện tích đất giao khoán và diện tích để làm nhà ở. Quyết định buộc thôi việc này của giám đốc nông trường là vi phạm pháp luật về lao động và pháp luật dân sự vì trên đất có tài sản của tôi chưa được giải quyết (cụ thể tôi có nhà và cây ăn quả trên diện tích đất 250m2 và trên diện tích 1.200m2 liền kề vẫn có các cây chè do tôi trồng).
Sở dĩ nông trường có quyết định như vậy là vì vào năm 1999 gia đình tôi gặp khó khăn có một số diện tích chè bị chết và tôi không có tiền để nộp bảo hiểm xã hội cho nông trường các năm 1997,1998 và tiền lãi (1%/tháng) cho nông trường với tổng số nợ là 4.394.298 đồng. Tuy nhiên số tiền nợ này tôi đã thanh toán đủ cho nông trường vào tháng 9 năm 2000. Vì vậy ngày 2/10/2000 giám đốc nông trường Khu Quốc Bảo lại có văn bản tiếp nhận tôi làm công nhân. Trong văn bản đã ghi rõ: đề nghị Ban chỉ huy đội 7 giao nhiệm vụ cho đồng chí Long.
Như vậy lý do đề thu đất của tôi đã không còn nữa. Hơn nữa trên đất vẫn là tài sản của tôi. Tôi nghĩ rằng mọi việc đã trở lại bình thường.Tuy nhiên mãi đến sau này khi chị Nguyễn Thị XX ở đội 3 đến phá cây cối trong vườn của tôi để dựng hàng rào thì tôi mới được biết nông trường đã giao diện tích đất 1.200m2 của tôi cho chị XX và 3.100m2 cho chị XX và chị XX. Tôi vô cùng ngạc nhiên vì tôi nghĩ rằng việc nông trường buộc tôi thôi việc và thu hồi đất của tôi chỉ vì tôi nợ tiền nông trường. Khi tôi thanh toán đầy đủ và nông trường lại tiếp nhận lại tôi thì coi như quyết đnh thu hồi đất đã không còn hiệu lực. Mặt khác tuy nông trường quyết định thu hồi đất của tôi mà chưa thực hiện xong việc bồi thường tài sản trên đất cho tôi là người sử dụng đất thì chưa thể giao diện tích đất này cho ai được. Do đó quyết định giao đất của tôi cho chị XX (cũng như chị XX và chị XX) là không có hiệu lực. Tôi đề nghị toà án tuyên huỷ quyết định giao đất trái pháp luật này và công nhận quyền sử dụng hợp pháp của tôi đối với 2 diện tích đất này.
Tóm lại: Tôi xin nêu lại yêu cầu kiện lại của tôi cụ thể như sau:
1.    Tôi đề nghị toà công nhận quyền sở hữu của tôi đối với diện tích đất  và tài sản trên đất mà chị XX đang chiếm giữ bất hợp pháp
2.    Tôi đề nghị toà án phải buộc chị XX bồi thường thiệt hại cho tôi là 10.000.000đồng do phá hoại các cây ăn quả trồng trên vườn của nhà tôi.
Tôi xin trân trọng cảm ơn.
XX, ngày 00 tháng 00 năm 0000.
Kính đơn
 
 
Nguyễn Văn XX
 

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
Tags :
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82