Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9/28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Đơn đề nghị Tòa án triệu tập giám định viên

Đơn đề nghị Tòa án triệu tập giám định viên
Mẫu đơn đề nghị Tòa án triệu tập giám định viên. Khi có nhiều quan điểm đối với kết quả giám định, cần triệu tập giám định viên để tiến hành giải đáp, quý khách có thể tham khảo mẫu đơn “ Đơn đề nghị Tòa án triệu tập giám định viên” dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
 
……, ngày …. Tháng…. năm 20…..
 
ĐƠN ĐỀ NGHỊ

(V/v: Triệu tập giám định viên tham dự phiên tòa )
 
Kính gửi :  TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH BB
VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH BB
 
Chúng tôi là:
Nguyễn Văn Văn và Nguyễn Huệ Huệ
Ngụ tại: huyện XX, tỉnh BB
 
Là đồng nguyên đơn trong vụ án trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất ”với bị đơn: Nguyễn Nhân Nhân.
Vụ án hiện đang được TAND tỉnh BB thụ lý giải quyết sơ thẩm.
 
Nay chúng tôi có đơn này kính đề nghị Quý toà triệu tập giám định viên tham dự phiên tòa để giải thích về bản “Kết luận giám định”.
 
Cụ thể như sau:
Liên quan đến việc giám định chữ ký của ông Nhân trong “Biên bản cuộc họp gia đình năm 2003”, trong quá trình xét xử, tòa đã 2 lần ra Quyết định trưng cầu giám định, nhưng đều không thu được kết quả.
 
Trong 2 Kết luận giám định, thể hiện nguyên nhân không thể giám định như sau:
- Các mẫu chữ ký so sánh tòa cung cấp không ổn định, không thống nhất (lần 1).
- Khác dạng so với chữ ký cần giám định, không cùng thời gian xảy ra sự việc (lần 2).
 
Do vậy, chúng tôi đã có đơn yêu cầu giám định lần 3, trong đơn, chúng tôi đã trình bày và đề nghị chỉ nên gửi các mẫu so sánh một cách có chọn lọc và vừa đủ. Cụ thể là các mẫu so sánh có chữ ký đồng dạng và cùng thời gian với thời điểm năm 2003.

Yêu cầu của chúng tôi là hoàn toàn hợp lý và dựa trên chính thực tế là trong 2 lần giám định trước đây đều không có được kết quả vì Tòa án đã gửi quá nhiều mẫu so sánh, lại không đồng dạng và cùng thời điểm với tài liệu cần giám định. Tuy nhiên, tới nay tòa án vẫn cho rằng sẽ tiếp tục gửi giám định với tất cả các mẫu so sánh như những lần trước.
 
Chúng tôi thấy rằng :
- Nếu tiếp tục đưa đi giám định tất cả các mẫu so sánh như trước đây chắc chắn sẽ dẫn đến kết quả như cũ. Tức là không giám định được. Như vậy, có đem đi giám định thì cũng không đạt được mục đích, không có ý nghĩa gì mà chỉ thêm kéo dài thời gian, tốn kém tiền bạc của chúng tôi.
- Tòa đã từ chối quyền yêu cầu giám định của chúng tôi. Nếu yêu cầu của chúng tôi không hợp lý thì Tòa phải trả lời bằng văn bản. Nếu việc giám định không khách quan thì phía bị đơn (ông Nguyễn Nhân Nhân) có quyền khiếu nại.
 
Qua thực tế như vậy, chúng tôi quyết định không trưng cầu giám định nữa. Thay vào đó, chúng tôi đề nghị Tòa đưa vụ án ra xét xử, đồng thời triệu tập giám định viên tham dự phiên tòa để làm rõ các vấn đề liên quan đến Kết luận giám định của Cơ quan giám định.

Trong sự việc này, giám định viên là người đã trực tiếp giám định và đưa ra kết luận là không thể giám định do các mẫu so sánh “khác dạng so với chữ ký cần giám định, không cùng thời gian xảy ra sự việc”. Về nguyên tắc, đây là ý kiến chuyên gia, cần phải được tòa thừa nhận và giải quyết – theo qui định của pháp luật. Vì vậy, việc tòa án tới nay vẫn khư khư quan điểm chỉ gửi đi giám định tất cả các mẫu so sánh (trong đó có nhiều mẫu mới lập gần đây - do bị đơn cố tình ký khác – do biết trước sẽ đưa đi làm mẫu so sánh) – là thiếu khách quan và thiếu khoa học. Dẫn đến việc có thể đem đến kết quả giám định bất lợi và thiếu khách quan cho phía nguyên đơn chúng tôi.

Theo quy định của pháp luật đương sự có quyền đề xuất với Tòa án những vấn đề cần hỏi người khác” và người giám định “ Phải có mặt theo giấy triệu tập của Toà án, trả lời những vấn đề liên quan đến việc giám định và kết luận giám định một cách trung thực, có căn cứ, khách quan” – qui định tại các điều 58 và 68 Bộ luật tố tụng dân sự.

Do đó, để bảo đảm việc làm rõ về phương pháp và kết quả giám định đối với chữ ký của ông Nhạn trên Biên bản cuộc họp gia đình năm 2003 – nhằm có cơ sở để đánh giá và giải quyết vụ án một cách khách quan, toàn diện, nay chúng tôi có đơn này kính đề nghị Qúi tòa : Ra quyết định triệu tập giám định viên của Phân viện Khoa học hình sự TP.HCM tham dự phiên tòa để giải thích, làm sáng tỏ Kết luận giám định (chi phí đi lại chúng tôi xin chịu).
 
Kính mong được xem xét, chấp thuận. Xin chân thành cám ơn.
 
Đồng kính đơn (ký tên)

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
Tags :
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82