Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG
Hotline 1900 6280

Thừa kế tài sản theo di chúc được quy định như thế nào

10/12/2017 21:36
Câu hỏi
Thừa kế tài sản theo di chúc được quy định như thế nào? Gia đình tôi có 4 anh em trai. Hiện nay có hai anh đã có gia đình ở riêng chỗ khác, còn hai anh em cũng đã có gia đình nhưng ở chung một nhà (ngôi nhà này là của bố mẹ). Hiện bố đã mất và còn mẹ. Mẹ hiện đang sống trong ngôi nhà này cùng với gia đình 2 người Anh (Người anh cả và người Anh con út). Tuy nhiên, hiện nay người Anh cả muốn cho gia đình người em út gia ở riêng. Tiện thể thời điểm này ba anh em (không bao gồm Anh con cả) muốn mẹ phân chia tài sản ngôi nhà vì ngôi nhà này rất có giá trị nhưng Mẹ thì nói rằng: Hiện tại Mẹ không phân chia tài sản mà Mẹ sẽ viết di chúc để lại sau khi Mẹ chết đi thì thực hiện theo di chúc. Vậy, tôi muốn hỏi khi viết di chúc sẽ xảy ra các trường hợp sau đây và những trường hợp này có được thực hiện theo di chúc không:
1. Mẹ di chúc tòan bộ ngôi nhà này cho Anh con cả?
2. Mẹ di chúc theo kiểu phân chia tài sản mà ba Anh còn lại không đồng tình.
3. Bố mất (Bố không để lại di chúc) và Mẹ còn sống thì Mẹ có toàn quyền di chúc cả ngôi nhà hay chỉ có quyền di chúc 1/2 ngôi nhà. Nếu Mẹ có quyền di chúc chỉ 1/2 ngôi nhà thì ½ ngôi nhà còn lại sẽ chia đều cho bốn anh em đúng không ạ? Nếu 1 trong các trường hợp trên xảy ra mà các thành viên trong gia đình không chấp thuận thì có thể khởi kiện được không hay cứ thực hiện theo di chúc như trên ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời
 

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết