Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG
Hotline 1900 6280

Chuyển nhượng phần quyền của mình khi phân chia di sản thừa kế có được không

10/01/2018 22:14
Câu hỏi
Chuyển nhượng phần quyền của mình khi phân chia di sản thừa kế có được không? Chúng tôi được thừa kế 1 ngôi nhà. Khi khai nhận thừa kế chúng tôi đã có 1 văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung được công chứng: Ngôi nhà là sở hữu chung (hợp nhất), các đồng thừa kế cùng sở hữu chung một phần ngôi nhà. Chúng tôi gồm 4 đồng sở hữu, 3 đồng sở hữu là người gốc việt định cư nước ngoài. 1 đồng sở hữu còn tại Việt Nam là đại diện đứng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Tôi muốn chuyển nhượng phần của mình cho 1 đồng sở hữu hay con cháu của họ nhưng các đồng sở hữu không thỏa thuận với nhau được việc phân chia, xác định lại rõ phần của từng người qua 1 văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung mới. Vì khó khăn này tôi bây giờ chỉ muốn chuyển nhượng PHẦN QUYỀN của mình trong khối tài sản chung. Nhưng lại có đồng sở hữu cho biết sẽ không ký vào hợp đồng chuyển nhượng tại phòng công chứng cho tôi. Theo tôi hiểu, chủ thể của hợp đồng gồm có ba bên là: bên chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng và bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tôi muốn có hỏi:
1) Làm sao để tôi chuyển nhượng được PHẦN QUYỀN của mình?
2) Tôi và bên nhận chuyển nhượng tiến hành thoả thuận ký kết hợp đồng sang nhượng một phần giá trị tài sản đồng sở hữu của tôi (cụ thể là 1/4) với các điều khoản như sau:
a) Giá chuyển nhượng phần tài sản này (bao gồm nhà và đất ở)
b) Số tiền cọc bên được chuyển nhượng thanh toán trước cho tôi
c) Số tiền còn lại bên được chuyển nhượng sẽ thanh toán cho tôi khi mọi thủ tục giấy tờ pháp lý hoàn tất và bên được chuyển nhượng được đứng tên sở hữu phần tài sản này. Hợp đồng này sẽ được ký và lăn tay, có nhận chứng.
Có thực hiện lập vi bằng được không?
Trường hợp tôi hay người được chuyển nhượng mất đi, trước khi ký hợp đồng sang nhượng chính thức, hợp đồng này có còn giá trị đối với các người thừa kế về sau không?
Trân trọng cám ơn!

Trả lời
 

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết