Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Di chúc viết tay không có người làm chứng có giá trị không?

Khi mẹ mất để lại toàn bộ tài sản cho chị hai, có di chúc nhưng không có chứng thực, công chứng. Di chúc do người khác viết giúp, có điểm chỉ. Người chứng kiến không ký vào biên bản nhưng là người viết giúp và hiện vẫn còn sống và xác nhận. Các anh chị em đồng thuận vậy trường hợp này có thể chia thừa kế theo di chúc của mẹ em không?
Xin trân trọng cảm ơn luật sư!
(Người hỏi Nguyễn Hoài Trang – Đồng Nai)
comment

Đất của ba mẹ đã mất thì con có được mua bán trao đổi hay không?

Đất của ba mẹ đã mất thì con có được mua bán trao đổi hay không? Thưa luật sự, Theo luật và quyền sử dụng đất thì Trường hợp đất của ba mẹ đã mất thì con có được mua bán trao đổi không ạ?
comment

Cha mẹ chồng đuổi con dâu và cháu ra khỏi nhà thì phải làm thế nào

Cha mẹ chồng đuổi con dâu và cháu ra khỏi nhà thì phải làm thế nào? Kế bên nhà tôi có một hộ nông dân: họ sống với nhau được 2 con, cách đây 1 năm người chồng không may bị điện giật chết bỏ lại vợ và 2 con nhỏ (đưa lớn 3 tuổi, đứa nhỏ 1 tháng tuổi). Lúc bấy giờ do hoàn cảnh khó khăn, con còn nhỏ không ai chăm sóc tiếp nên người vợ mang con qua chùa ở để có người chăm sóc phụ, trong thời gian qua chùa người vợ vẫn thường về nhà để coi nhà cửa. Hiện tại con đã lớn đứa nhỏ được hơn 1 tuổi nên người vợ chuẩn bị về nhà cũ, nhưng bên chồng nghe tin đã dở nhà không cho về (đất này của bên chồng, do họ cho cất để ở tạm lúc con họ còn sống, bây giờ con họ chết họ không cho ở nữa và đuổi đi).
Bây giờ 3 mẹ con không còn chổ nào nương tựa, và người vợ đã có ra ấp trình bày, và ấp đã hòa giải nhưng không thành, gia đình bên kia vẫn kiên quyết không cho con dâu và cháu nội ở.
Cho tôi hỏi nếu theo Pháp luật thì có thể hỗ trợ được điều gì cho Mẹ con của cô ấy không. và làm thế nào để các bé được bảo vệ quyên lợi học hành và trưởng thành.
comment

Phân chia di sản thừa kế theo pháp luật khi có hai vợ không đăng ký kết hôn

Phân chia di sản thừa kế theo pháp luật khi có hai vợ không đăng ký kết hôn. Ba tôi có 2 người vợ, vợ thứ 1 kết hôn năm 1955 có 4 người con. Năm 1978, vợ thứ 1 và các con định cư ở nước ngoài. Mẹ tôi là vợ 2, kết hôn năm 1960, không có giấy tờ, có 4 người con sống ở Việt Nam. Sau khi vợ thứ 1 và các con đi nước ngoài, mẹ tôi và các con chuyển về sống với ba tôi trong căn nhà đã được cấp Giấy chứng nhận QSD đất và nhà ở mang tên ba tôi và vợ thứ 1. Năm 2005, ba tôi mất, không để lại di chúc. Sau đó năm 2007 vợ thứ 1 mất ở nước ngoài đã đưa về an nghỉ tại Việt Nam (các con vẫn ở nước ngoài), cũng không để lại di chúc. Hiện nay, giấy tờ báo tử của ông, bà đều thất lạc. Xin hỏi, mẹ tôi có được phần thừa kế đối với căn nhà này không? Nay, mẹ tôi muốn phân chia thừa kế ngôi nhà này cho các con của vợ 1 và chúng tôi, thì phải làm thủ tục như thế nào
comment

Giải quyết quyền thừa kế chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giải quyết quyền thừa kế chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Diện tích đất do ông bà để lại cho 3 anh em là A, B và C. Di sản phân chia năm 1985. Lúc phân chia không có giấy tờ nên năm 1999 ông A và B tranh 30m2 của ông C. Hiện nay, đất đang có tranh chấp nên không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông C có mỗi cô con gái đã lấy chồng và ở nhà chồng. Hỏi: Ông C chết thì con gái được hưởng thửa đất của ông C để lại không?
comment

Tự ý cho thuê bất động sản là di sản thừa kế chung có được coi là hợp pháp không?

Tự ý cho thuê bất động sản là di sản thừa kế chung có được coi là hợp pháp không? Nhà thuộc sở hữu của 5 người con, do ba mẹ mất không chia tài sản, chỉ di chúc rằng nhà chỉ để ở, không được mua bán. Hiện tại bốn người con đã định cư ở nước ngoài, còn lại một người (anh L) cư trú tại căn nhà đó. Nay anh L muốn cho một người khác thuê cả căn nhà (không có sự đồng ý của bốn người kia), hợp đồng cho thuê có thời hạn là 10 năm. Sau khoảng thời gian đó, người thuê sẽ hoàn trả lại căn nhà. Xin cho tôi hỏi hành vi này có hợp pháp không? Giả sử nếu bốn người anh em kia biết được, họ có quyền uỷ quyền cho 1 người khác sống trong nước để khởi kiện lấy lại nhà được không, và có phải bồi thường gì không?
comment

Tiền đền bù giải phóng mặt bằng có phải là di sản khi đất không có giấy tờ?

Tiền đền bù giải phóng mặt bằng có phải là di sản khi đất không có giấy tờ? Bà nội tôi có 5 người con, trong đó ba tôi là con cả. Bà nội tôi có một lô đất, sau khi giải phóng đã có canh tác trên đó được một thời gian thì chính quyền lấy lại làm đài khí tượng thủy văn. Một thời gian sau khi bà nội tôi mất, chú và cô tôi phát đơn đòi lại đất nhưng chính quyền không giải quyết. Chú và cô tôi đã quyết định làm nhà ở trên lô đất đó. Cách đây vài năm nhà nước giải phóng đền bù khu đất này. Ba tôi không thưa kiện gì cả, trong khi đó khu đất chưa có một giấy gì hợp pháp. Trong khi đó, nhờ giải tỏa nên cô và chú tôi được hưởng toàn bộ số tiền đền bù - tùy theo diện tích đất mỗi người đã chia nhau ở trước đây. Vậy ba tôi và chúng tôi có quyền lợi gì trên mảnh đất trước kia bà nội khai phá không ? Xin nhờ luật sư tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn
comment

Hướng dẫn lập và phân chia di sản thừa kế theo di chúc

Hướng dẫn lập và phân chia di sản thừa kế theo di chúc. Bố mẹ tôi sinh được 4 người con, tôi là út. Tất cả anh, chị, em đã lập gia đình và tách hộ, tôi ở với bố mẹ, bố tôi đã mất. Hiện tại, mẹ tôi đứng chủ hộ khẩu gồm mẹ tôi, tôi và vợ con tôi )
1. Bố tôi trước khi mất đã để lại một bản di chúc, tuy nhiên khi đó gia đình tôi không xin xác nhận của địa phương, không có người làm chứng, không công chứng. Nay để hợp pháp bản di chúc do bố tôi viết lại thì mẹ tôi có thể "chắp bút" xác nhận và mời người làm chứng...., rồi xin xác nhận của địa phương có được không? Hay có cách nào hợp pháp bản di chúc đó. Hay mẹ tôi phải viết bản di chúc mới. (Mẹ tôi muốn sử dụng lời nhắn nhủ của bố tôi)
2. Mẹ tôi muốn để toàn bộ tài sản mà bố tôi đã di chúc cho tôi gồm nhà đất ở (nay tôi đang đứng tên nộp thuế đất , sổ đỏ thì vẫn tên mẹ tôi - mới kê khai vừa rồi), đất vườn, đất canh tác (đã đổi về hồ ao) mang tên mẹ tôi.
Muốn vậy, mẹ tôi phải làm gì? Sử dụng di chúc của bố tôi hay viết di chúc mới? cho-tặng? Có cách nào sang tên tôi trước khi mẹ tôi già yếu? Có thể tặng-cho tôi? có mất thuế không? Đặc biệt là khu đất vườn và ruộng canh tác đã đổi về ao hồ (Hiện tại trong sổ hộ khẩu nghề nghiệp của tôi vẫn là làm ruộng, nhưng thực tế tôi không trực tiếp làm ruộng, tôi học đại học và đang làm cho một doanh nghiệp trong nước, không phải ngạch công chức).
Nếu thực hiện sang tên cho tôi có cần sự đồng ý của các anh chị tôi không? có cần biên bản họp gia đình không? Điều này mẹ tôi không muốn vì các anh chị đang dòi mẹ tôi chia đất vườn (đất vườn này do tôi và bố tôi đắp hồ ao thành, khi đó các anh chị tôi đều đã tách hộ ra ở riêng, không có chung sản xuất gì cả).
3. Nếu mẹ chỉ thông báo cho tôi mà không sang tên, không làm di chúc thì khi mẹ mất (chung hộ khẩu với tôi) thì số đất vườn, ruộng, đất ở có thuộc quyền sử dụng của tôi không? anh chị tôi có quyền đòi chia không?
4. Mẹ tôi nên làm cách nào để chuyển tài sản cho tôi một cách thuận tiện nhất mà không cần sự đồng ý của các anh chị tôi? Xin Luật sư trợ giúp, chân thành cảm ơn
comment

Đất không giấy tờ có được thừa kế và đòi lại được không?

Đất không giấy tờ có được thừa kế và đòi lại được không? Chia Thừa kế quyền sử dụng đất là việc chuyển quyền sử dụng đất của người chết sang cho người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật phù hợp với quy định của pháp luật. Về nguyên tắc, người sử dụng đất phải có "giấy đỏ" hoặc "giấy hồng" thì mới được để thừa kế quyền sử dụng đất, trường hợp không có giấy chứng nhận nhưng có các loại giấy tờ gì thì cũng được để thừa kế tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với quyền sử dụng đất.
2. Ông tôi ở quê có mua lô đất ở Đà Nẵng năm 1976 bằng giấy viết tay. Do ông có nhà đất ở quê nên khi giải phóng ông về quê ở và lô đất ông mua thì em ông ở nhưng không có ràng buộc giấy tờ ủy quyền hay nhờ trông hộ. Từ 1976 đến nay người em của ông sống trên mảnh đất, kê khai đất đai đứng tên mình theo đúng hộ khẩu, nộp thuế đầy đủ và lô đất đó người em của ông đứng tên trên sở mục kê địa chính và bản đồ địa chính.
Bây giờ ông tôi đòi lấy đất để chia thừa kế cho con cháu. Xin hỏi:
1- Từ 1976 đến nay ông tôi không ở trên lô đất, không có hộ khẩu tại địa phương nơi có lô đất, không thực hiện nghĩa vụ thuế đối với lô đất, không có tên trên sổ mục kê địa chính lô đất thì lô đất đó là tài sản của ông để chia thừa kế hay là tài sản của người quản lý, sử dụng lô đất và nộp thuế đất
2- Lô đất không do ông quản lý, ông chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có được chia thừa kế quyền sử dụng đất cho các con cháu ?
3- Ông tôi khi lấy được lô đất đó thì ông hoặc các thừa kế có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có phải nộp tiền sử dụng đất dù 35 năm qua ?
comment

Tài sản thừa kế của bà nội để lại từ những năm 60 Làm sao để hưởng?

Tài sản thừa kế của bà nội để lại từ những năm 60 Làm sao để hưởng? Tên tôi là Lê Đức Ng. Ông bà nội tôi có 4 người con chung : Lê Công Tr., Lê Đức Th (bố tôi), Lê Thị H., Lê Công Kh. Năm 1963 bà nội tôi qua đời. Khoảng năm 1968, ông nội tôi kết hôn với bà T. - sinh được hai người con là Lê H. và Lê Công T.. Những năm sau đó các con của ông bà nội tôi đã lớn, lần lượt xây dựng gia đình ra ở riêng và được chia đất làm nhà. Bố mẹ tôi cũng như các cô, chú, bác khác dựng một nếp nhà tranh bên đường 18 trên khu đất của gia đình để sinh sống, sinh ra hai anh em tôi. Năm 1983, bố tôi qua đời. Mẹ tôi đã đưa hai anh em tôi về quê ngoại ở tỉnh Bắc Giang. Cuộc sống của chúng tôi hết sức khó khăn, những liên hệ với họ nội thưa dần. Nếp nhà xưa của bố mẹ tôi (tạm gọi như vậy vì chưa có giấy tờ) ở quê hương đã bị bán đi. Sau này ông nội tôi đã thừa nhận ông đã bán. Thỉnh thoảng có gặp lại, chúng tôi hỏi, ông nội nói với chúng tôi rằng “đất đai của gia đình còn nhiều, sau này các cháu lớn phần của các cháu còn ở đó”. Năm 2004, diện tích đất còn lại của gia đình được “bí mật” chia cho ông Lê Công T (đang sống cùng với ông nội), bà Lê H. và ông Lê Công Kh. (bằng cách nào đó mà họ đều đã được cấp GCNQSDĐ) mà anh em tôi không được ai thông báo, không có phần của anh em tôi – những người kế vị hợp pháp của bố tôi (mẹ tôi cũng đã chết năm 2008). Mãi đến năm 2010 chúng tôi mới được biết khi ông Lê Công T và bà Lê H. đang tìm cách để bán đất đi.
Tôi đã làm đơn đề nghị chính quyền địa phương không giải quyết các giao dịch mua bán - chuyển nhượng trên diện tích đất đó. Ngày 10-8-2010, Chủ tịch UBND thị trấn ra quyết định trả lời với kết luận “ Việc khiếu lại của ông Lê Đức Ngọc chưa đầy đủ tính pháp lý đòi quyền thừa kế di sản của bà Nội, không có cơ sở để dừng việc giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông T. và bà H”. Theo luật pháp hiện hành, sau khi bà nội tôi mất (không để lại di chúc), phần đất đai (khoảng hơn 1000m2) là tài sản chung của gia đình sẽ được chia thành các phần đầy đủ cho ông nội tôi và các con chung của ông bà - trong đó có bố tôi (ông Tr. ông Kh. đều đã được chia phần (khoảng140m2/phần) thuộc tài sản chung đó và đã bán đi, bà H. cũng được chia phần cùng thời điểm này nay vẫn ở đó). Sau khi bố tôi mất, tôi và em gái tôi là những người kế vị sẽ được thừa kế di sản này (khoảng 140m2). Tuy nhiên khối tài sản chung đó đã được chia mà bỏ qua quyền lợi hợp pháp của anh em tôi. Chính vì vậy, tôi làm đơn này kính đề nghị Toà Án giải quyết giúp tôi việc “chia tài sản chung” là ba mảnh đất mang tên Lê Công T., Lê H., và Lê Công Kh tại thị trấn Đông Triều (đã được cấp không đúng với các qui định chia tài sản chung của pháp luật), giúp anh em tôi được “chia tài sản chung” theo Nghị quyết 02/2004 của Hội Đồng Thẩm Phán TANDTC. Cụ thể là:
- Thu hồi lại các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho các ông bà Lê Công T., Lê H., Lê Công Kh.
- Giải quyết cho anh em tôi được hưởng 1/3 diện tích khu đất thuộc khối tài sản chung đó (trị giá khoảng 600 triệu đồng).
Về lí do “Căn cứ điều 645 bộ luật dân sự thời hiệu khởi kiện về thừa kế là 10 năm” (trích QĐ số 32/QĐ-UBND) nên đã hết thời gian khởi kiện nhưng điều 36, khoản 3, Pháp lệnh thừa kế qui định rõ “Trong trường hợp do trở ngại khách quan mà không thể thực hiện được quyền khởi kiện trong thời hạn quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này thỡ thời gian bị trở ngại khách quan không tính vào thời hiệu khởi kiện” (anh em tôi không được thông báo khi phân chia tài sản thừa kế đúng là một trở ngại khách quan).
Mặt khác, giấy CNQSDĐ của ông T. và bà H. được cấp năm 2004 đến nay vẫn chưa được 10 năm thì tại sao lại bác đề nghị của tôi về việc tạm dừng việc chuyển nhượng mua bán ? Tôi có cảm giác rằng các cấp có thẩm quyền ở địa phương đang làm việc hết sức tích cực cùng với hai bên mua bán để cố gắng chuyển nhanh quyền sử dụng đất trong thương vụ này.
Xin hỏi : Qua nội dung lá đơn trên đây, vui lòng tư vấn giúp tôi làm thế nào để có thể đòi lại di sản của bà nội và bố tôi. Cơ hội để tôi giành chiến thắng còn nhiều không? Xin chân thành cám ơn ( Ngoc Ngoc)
comment

Lập di chúc để lại đất mộ mồ mả có được hưởng không?

Lập di chúc để lại đất mộ mồ mả có được hưởng không? Thưa luật sư, tôi có một thắc mắc xin luật sư tư vấn giùm. Tôi có bà cô qua đời năm 2009 để lại di chúc cho tôi là miếng đất mộ khoảng 5.000 m2 (trên có khoảng 40 ngôi mộ) có sổ đỏ cấp năm 2005. Vậy cho tôi hỏi tôi có được hưởng phần đất mà bà tôi để lại không? nếu được tôi muốn chuyển mục đích sử dụng có được không? Xin chân thành cám cảm ơn!
comment

Cách nào dừng việc cho thuê tài sản mà chia tài sản chưa được chia thừa kế?

Cách nào dừng việc cho thuê tài sản mà chia tài sản chưa được chia thừa kế? Bà ngoại em mất năm 2016 có để lại 01 ngôi nhà. Bà ngoại em còn 01 mẹ già và 03 người con. Khi mất bà em không di chúc để lại nhà cho ai cả. Nay cậu em tự nhận quản lý ngôi nhà và cho người khác thuê nhà của bà ngoại em để lại mà không được sự đồng ý của cụ ngoại và hai chị. Em xin hỏi luật sư làm cách nào để dừng việc cho thuê lại mà không phải chia tài sản?
comment

Có được yêu cầu con không được chuyển nhượng tài sản thừa kế

Có được yêu cầu con không được chuyển nhượng tài sản thừa kế? Tôi có ngôi nhà cho con trai thừa kế và trong di chúc muốn yêu cầu không được chuyển nhượng. Nếu sau khi tôi mất, con tôi sang tên và bán thì có vi phạm gì không?
comment

Công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế

Công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế.Chồng bạn tôi mới mất có 2 người con chung với bạn tôi trên 18 tuổi và có 1 con riêng mới 13 tuổi. Trên giấy tờ, bạn tôi là vợ hợp pháp với người đã mất. Bạn tôi muốn thỏa thuận phân chia tài sản cho cả con riêng của chồng. Vậy văn bản thỏa thuận này có thể công chứng, và có hiệu lực trước pháp luật hay không? (thanhnguyen6789@gmail.com)
comment

Thẩm quyền chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

Thẩm quyền chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Ba mẹ tôi có 3 ngôi nhà, có 3 người con. Ba tôi mất năm 2006 nhưng không để lại di chúc. Ngay sau đó gia đình tôi họp và quyết định chia cho 3 người con mỗi người 1 căn nhà, lập thành văn bản có chứng nhận của UBND phường. Gần đây, tôi và mẹ mang các giấy tờ đến phòng đăng ký quyền sử dụng đất đất để sang tên cho tôi phần ngôi nhà tôi hưởng. Nhưng văn phòng yêu cầu gia đình tôi đến Phòng Công chứng tỉnh để làm công chứng phân chia di sản. Yêu cầu trên có đúng không? (hunghuyen@gmail.com)
comment

Khai nhận thừa kế khi có người đang ở nước ngoài

Khai nhận thừa kế khi có người đang ở nước ngoài. Tôi có người anh họ ở nước ngoài, sắp tới dự định về Việt Nam để xin khai nhận thừa kế tài sản là một căn nhà do mẹ đã chết để lại. Vì thời gian ở tại Việt Nam có hạn mà theo quy định thì thời hạn niêm yết thông báo khai nhận di sản thừa kế và thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là 30 ngày. Có lý do nào cho phép rút ngắn bớt thời hạn niêm yết này không? (vudoanh@gmail.com)
comment

Di chúc của người nước ngoài lập bằng tiếng Việt lập tại Phòng công chứng

Di chúc của người nước ngoài lập bằng tiếng Việt lập tại Phòng công chứng. Bà nội em là người Hoa, không biết tiếng Việt. Năm 80 tuổi bà đã lập di chúc tại Phòng công chứng. Di chúc có 2 người chứng: người thứ nhất là người Hoa biết nói tiếng Việt; người thứ 2 là người Việt không biết tiếng Hoa. Vậy khi người chứng thứ nhất đọc lại tờ di chúc cho bà nghe thì làm sao biết được người đó đọc đúng nội dung tờ di chúc không? Mà người làm chứng thứ nhất này lại là em vợ của người được hưởng di sản theo di chúc. Và khi bà làm di chúc, người không có quyền hưởng di sản theo di chúc lại không có mặt để được nghe ý nguyện cuối cùng của bà. Vậy di chúc này có hợp pháp hay không?
(luongvan@gmail.com)
comment

Văn bản phân chia tài sản được Uỷ ban nhân dân xã xác nhận có hiệu lực không

Văn bản phân chia tài sản được Uỷ ban nhân dân xã xác nhận có hiệu lực không? Uỷ ban nhân dân xã xác nhận vào biên bản họp gia đình về phân chia tài sản có đúng không? Thủ tục ra sao?(Nguyenhieu…@gmail.com)
comment

Các bước thực hiện khai nhận di sản thừa kế

Các bước thực hiện khai nhận di sản thừa kế. Bố tôi mất để lại một căn nhà. Do mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên mẹ tôi đại diện thừa kế đã xin cấp lại giấy chứng nhận. Ông bà nội ly hôn và ở mỗi người một nơi, đều đã mất từ lâu, không có giấy chứng tử. Nay các anh em tôi muốn cho tặng quyền thừa kế cho mẹ tôi toàn quyền sở hữu và sử dụng. Xin hỏi trình tự, thủ tục như thế nào khi anh trai tôi đang ở xa? (duonghoangnguyen1973@gmail.com)
comment

Những người đồng thừa kế có đươc đòi lại tài sản khi hết thời hiệu khởi kiện không?

Người đồng thừa kế có đươc đòi lại tài sản khi hết thời hiệu khởi kiện không? Bà nội tôi đã mất 1989, còn ông tôi mất ngày 08/02/2007 dương lịch. Khi ông tôi mất thì sổ đỏ vẫn đứng tên ông tôi. Sau này, bố tôi mới làm lại sổ đỏ do ông tôi đã mất, sổ đỏ đứng tên bố tôi. Nhưng lúc ông tôi mất thì không có di chúc để lại toàn bộ mảnh đất ấy cho bố tôi (không có ai làm chứng là ông tôi để lại đất cho bố tôi) Hiện tại, các bác trong nhà đang có yêu cầu chia lại mảnh đất thành 7 phần hoặc yêu cầu bố tôi cho xây dựng từ đường trên nửa phần đất còn lại.Theo tôi được biết thì nếu bây giờ các bác tôi khởi kiện về quyền thừa kế thì vẫn còn hiệu lực vì ông tôi chưa mất được 10 năm. Bố tôi có 2 người con là tôi và em gái tôi. Đề nghị luật sư tư vấn nếu bây giờ nhà tôi đồng ý cho xây dựng từ đường trên một phần đất rồi đợi đến khi qua 08/02/2017 thì bố tôi có quyền định đoạt toàn bộ mảnh đất ấy không? Có quyền bán cho người khác hoặc để lại di chúc cho 2 chị em tôi không? Nhưng tôi không hiểu khi hết quyền khởi kiện quyền thừa kế thì vẫn có quyền khởi kiện phân chia tài sản chung? Vậy văn phòng luật sư có thể giải thích giúp tôi chỗ này ko? có phải là khi qua ngày 08/02/2017, nếu các bác tôi vẫn khởi kiện phân chia tài sản chung thì mảnh đất ấy có bị chia thành 7 phần không? Văn phòng luật sư có thể tư vấn giúp tôi để làm sao bố tôi là người sở hữu hợp pháp mảnh đất này được không? Vì trước đó do bố tôi nuôi ông nên mọi người ngầm hiểu là đất ấy là của nhà tôi, nhưng giờ họ lại muốn chia lại?
comment

Có thể đòi được đất theo quyền thừa kế không?

Có thể đòi được đất theo quyền thừa kế không? Ông bà nội tôi có 01 diện tích đất núi khoảng 2000m2. Lúc còn sống, ông bà có nói là cho nhà tôi diện tích đó để thờ cúng ông bà. Vì ba tôi là trưởng nam, ông bà chỉ nói miệng, các cô, chú cũng cũng chỉ ngầm hiểu và đồng ý như thế thôi. Ông tôi có viết di chúc nhưng không có chứng thực, không có người làm chứng và các con cũng không ai ký vào nên theo tôi được biết nó không có giá trị pháp lý. Sổ đỏ vẫn đứng tên ông nội tôi chứ không có làm thủ tục chuyển nhượng. Gia đình tôi đã sản xuất trên diện tích đất này từ năm 1995 đến nay (2016). Năm 1999 ba tôi mất, năm 2000 ông nội mất, năm 2001 bà nội mất. Năm 2009, Nhà nước đi đo đạc lại để cấp lại sổ đỏ đất núi, thì diện tích đất này mẹ tôi được nhà nước cấp sổ đỏ. Các cô, chú không có ý kiến, hay tranh chấp gì. Hiện nay có một vài người chú muốn giành giật với mẹ tôi, muốn mẹ tôi chia bớt một số diện tích đất cho họ. Đề nghị luật sư tư vấn nếu mẹ tôi không đồng ý cho họ thì họ có giành giật lại được theo quyền thừa kế hay không?
comment

Con riêng của chồng có được quyền hưởng thừa kế không?

Con riêng của chồng có được quyền hưởng thừa kế không? Trước khi lấy tôi, chồng tôi đã có 1 đời vợ và đã li hôn năm 1986, chồng tôi và vợ trước có 1 đứa con chung, khi li hôn chồng tôi có để lại cho người con đó 1 căn nhà. Sau này người vợ trước đã bán căn nhà đó và mua 1 căn nhà khác rồi đứng tên sổ đỏ. Năm 2016, chồng tôi mất không để lại di chúc và có để lại tài sản là 1 căn nhà. Căn nhà này là tài sản chung của vợ chồng tôi, có được sau khi cưới nhau, và chồng tôi là người đứng tên sổ đỏ. Chúng tôi có 3 đứa con chung. Nay, người con riêng của chồng tôi đến nhà yêu cầu tôi phải chia tài sản thừa kế. Nếu tôi không đưa tiền thì sẽ kiện ra toà. Đề nghị luật sư tư vấn vậy đứa con riêng của chồng tôi có quyền kiện đòi chia thừa kế hay không?
comment

Di chúc bằng miệng cần những điều kiện gì để có giá trị pháp lý?

Di chúc bằng miệng cần những điều kiện gì để có giá trị pháp lý? Ba tôi mất trong một vụ tai nạn giao thông nên không kịp làm di chúc. Tuy nhiên, mấy tháng trước lúc họp gia đình ông đã nói về chuyện chia tài sản của mình cho anh em chúng tôi. Đề nghị Luật sư tư vấn, lời nói của ông lúc họp gia đình đó có được coi là di chúc miệng không?
comment

Đứng tên hộ khi mua trả góp xe máy thì giải quyết như thế nào?

Đứng tên hộ khi mua trả góp xe máy thì giải quyết như thế nào? Tôi làm mất xe của một người bạn. Tuy người bạn đó không yêu cầu tôi phải đền nhưng người đó có nhờ tôi đứng tên mua xe trả góp cho người đó, về phần tiền bạc người đó tự lo nên tôi đồng ý. Nhưng người bạn đó chỉ góp tiền xe được vài tháng thì không góp nữa. Hiện tại bên công ty trả góp điện thoại cho tôi và yêu cầu tôi phải đóng tiền xe. Tôi có điện thoại cho người bạn đó nhưng không bắt máy nên tôi có nhờ bên thu hồi nợ của công ty đó xuống lấy lại xe. Khi xuống gặp gia đình người bạn đó thì mẹ bạn đó có ký một bản cam kết với bên thu hồi nợ hứa là sẽ đóng tiền đầy đủ nếu không thì thu hồi nợ sẽ xuống lấy xe và tháng đó đóng tiền đầy đủ. Nhưng hiện tại tháng này người bạn đó chưa đóng tiền. Điện thoại cho người đó và gia đình thì đều khóa máy. Tất cả giấy tờ liên quan đến xe là tôi đứng tên hết nên bên công ty chỉ điện thoại kiếm tôi. Nếu người đó bán hoặc cầm chiếc xe đó thì tôi có thể đến cơ quan chức năng tố cáo người đó về tội lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản và tiêu thụ đồ gian không?
comment

Thủ tục hưởng thừa kế theo di chúc

Thủ tục hưởng thừa kế theo di chúc.Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.
comment

Con riêng của chồng có được hưởng di sản thừa kế không?

Con riêng của chồng có được hưởng di sản thừa kế không? Vợ chồng tôi kết hôn năm 1990, có với nhau 2 đứa, cả hai đều đã khôn lớn trưởng thành. Cách đây 05 năm, tôi phát hiện ra anh ấy có quan hệ ngoài luồng với một người phụ nữ khác từ năm 2005 trong khoảng thời gian làm công nhân cầu đường trong miền Nam. Anh ấy đã xin lỗi và vì anh ấy đang mắc bệnh nan y nên tôi đã bỏ qua.Năm trước, anh ấy mất thì người phụ nữ đó dẫn con về đám tang chồng tôi; nói rằng đó là con chung của hai người và yêu cầu được chia thừa kế.Tôi muốn hỏi theo quy định pháp luật, hai mẹ con cô ấy có được chia tài sản của chồng tôi không? Vợ chồng tôi có 02 căn nhà và một sổ tiết kiệm 500 triệu đồng, anh ấy không để lại di chúc.
comment

Hợp đồng mua bán nhà chưa hoàn thiện hình thức do bên bán chết xử lý thế nào?

Hợp đồng mua bán nhà chưa hoàn thiện hình thức do bên bán chết xử lý thế nào? Tôi có mua căn hộ chung cư của ông Bằng với giá 2,5 tỷ đồng. Hai bên đã ký biên bản ghi nhớ, đợi một tháng nữa bàn giao nhà thì mới công chứng. Đồng thời, tôi đã đặt cọc cho ông Bằng 800 triệu, có giấy biên nhận. Hai tháng sau khi biên bản ghi nhớ thì ông Bằng bị tai nạn giao thông không qua khỏi. Giờ con trai của ông Bằng không muốn bán ngôi nhà cho tôi nữa và trả lại tiền. Tôi muốn hỏi con trai ông Bằng làm như vậy có đúng không?
comment

Di sản dùng vào việc thờ cúng thì có được chia thừa kế không?

Di sản dùng vào việc thờ cúng thì có được chia thừa kế không? Vì tuổi đã cao, tôi muốn lập di chúc với nội dung như sau: các tài sản tôi hiện có để lại cho con, riêng căn nhà đứng tên tôi được giao cho con trai tôi thực hiện việc thờ cúng không được chuyển nhượng cho người khác. Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi có quyền để lại phần di sảnn thờ cúng như vậy không?
comment

Chia tài sản thừa kế sau khi bố mất như thế nào?

Chia tài sản thừa kế sau khi bố mất như thế nào? Hiện em đang sống trong nhà của bà nội em. Ngày xưa bà nội em đã sang tên giấy tờ nhà cho ba em nhưng ba em đã mất được 8 năm còn bà nội em đã mất gần 2 năm đều không để lại di chúc. Bà nội em có tất cả 10 người con tính cả ba em. Và giờ có hai bác bên nội em về ở trong nhà có ý định tranh chấp. Vậy luật sư cho em hỏi nếu nhà em làm lại giấy tờ nhà thì ai sẽ là người đứng tên. Ba em có 2 con gái và vợ vẫn còn ở trong đó. Nếu có người phản đối cho mẹ con em đứng tên thì bán căn nhà đó sẽ chia ra như thế nào?
comment

Người không viết được thì lập di chúc như thế nào?

Người không viết được thì lập di chúc như thế nào? Bác tôi muốn nhờ tôi viết di chúc cho bác vì 02 năm gần đây bác bị bệnh, không thể viết hay đánh máy bất kì văn bản nào. Mong luật sư tư vấn xem làm thế nào để di chúc của bác do tôi viết có hiệu lực khi mà chú tôi không thể ký được?
comment
1 2 3 ... 12 13 14  Trang sau
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82