Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG
Hotline 1900 6280

Tài sản không thế chấp có bị kê biên để trả nợ?

Tài sản không thế chấp có bị kê biên để trả nợ? Hiện đất và nhà của tôi đang vay vốn bằng quyền sử dụng đất tại ngân hàng K với số tiền là 200 triệu do làm ăn thua lỗ nên tôi đang trả nợ từ từ nay đã trả gần 50% số nợ của ngân hàng. Tuy nhiên trước đó gia đình tôi có vay không thế chấp tài sản gì cả với bên ngoài với số tiền 100 triệu đồng và bên cho vay nóng bên ngoài đã kiện tòa, và tòa xử trả nợ trong 1 năm tôi cũng đã đóng 15 trieu tuy nhiên nay đã có quyết định kê biên tài sản phát mãi đấu giá nhà của tôi. Vậy tôi xin hỏi: Nhà tôi có mất không?
comment

Không thi hành án sau đó lại có yêu cầu tiếp tục thi hành án

Không thi hành án sau đó lại có yêu cầu tiếp tục thi hành án. Đương sự đã yêu cầu không thi hành án, sau đó lại có yêu cầu tiếp tục thi hành án thì cơ quan thi hành án dân sự có tiếp tục thụ lý giải quyết được không?
comment

Ra mấy quyết định thi hành án

Ra mấy quyết định thi hành án? Tòa án tuyên: Nguyễn Văn A phải nộp án phí hình sự là 200.000 đồng, tuyên trả cho Nguyễn Văn A 01 chiếc xe Honda. Vậy cơ quan thi hành án khi ra quyết định thi hành án chủ động phải ra mấy quyết định, bởi vì có nơi ra 2 quyết định A phải nộp tiền và được nhận lại xe, có nơi chỉ ra một quyết định chung cho cả hai nội dung.
comment

Thời điểm có hiệu lực của quyết định áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án

Thời điểm có hiệu lực của quyết định áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án . Hiện nay tôi đang gặp khó khăn về việc làm thủ tục sang tên chủ quyền đất như sau, mong trả lời giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn: Ngày 05/01/2012, tôi nhận chuyển nhượng 1 thửa đất (có sổ), đã công chứng và ngay trong ngày hôm đó tôi nộp hồ sơ để nộp thuế tại cơ quan thuế, ngày 22/01/2012, tôi nhận được thông báo nộp thuế và tôi đã nộp thuế và sau đó nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (tôi không muốn nêu tên các cơ quan liên quan ở đây). Tuy nhiên, hai tuần sau, tôi nhận được văn bản trả lời của cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất là ngày 22/01/2012 (ngày công văn đến), văn phòng nhận được quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm thời không cho sang tên để thực hiện bản án ngày 13/01/2012 của một tòa án nên chưa thể làm thủ tục đăng ký cho tôi. Vậy tôi xin hỏi, quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp của cơ quan thi hành án có hiệu lực từ ngày 21/01/2012 hay có hiệu lực từ ngày 22/01/2012. Khi trao đổi với cơ quan thi hành án, tôi cho rằng nó chỉ có giá trị từ ngày 22/01/2012 vì dù cơ quan thi hành án là người ra quyết định nhưng cơ thực hiện biện pháp thi hành án là Văn phòng đăng ký đất, mà ngày 22/01/2012, văn phòng mới nhận được nên văn phòng chỉ có thể thực hiện biện pháp ngăn chặn từ ngày 22/01/2012, nhưng ngày 22/01/2012 tôi cũng đồng thời nộp hồ sơ đăng ký và được văn phòng nhận hồ sơ (và kể từ thời điểm này theo pháp luật thì quyền ở hữu đã chuyển dịch về tôi) nên biện pháp ngăn chặn không thể áp dụng được. Vậy, tôi xin hỏi:
1. Quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn có hiệu lực kể từ thời điểm cơ quan thực hiện biện pháp ngăn chặn nhận được hay tu thời điểm nào? Cơ sở pháp luật là như thế nào?
2. Trường hợp như tôi thì có được tiếp tục làm các thủ tục sang tên hay không?
comment

Thi hành án trong trường hợp người thứ ba giữ tài sản

Thi hành án trong trường hợp người thứ ba giữ tài sản. Theo Điều 83 Luật Thi hành án dân sự 2008 thì người thứ ba đang giữ tiền của người bị cưỡng chế thi hành án phải giao nộp cho cơ quan thi hành án. Tuy nhiên, nếu số tiền do người thứ ba đang giữ của để phục vụ cho việc bảo đảm 01 nghĩa vụ khác (ví dụ nghĩa vụ bảo hành) mà việc bảo đảm này chưa kết thúc thì người thứ ba có phải nộp ngay số tiền đang giữ hay là sau khi kết thúc thời hạn bảo lãnh mới nộp cho cơ quan thi hành án.
comment

Bán tài sản đã bị kê biên để thi hành án

Bán tài sản đã bị kê biên để thi hành án. Năm 2003, tôi khởi kiện đòi lại 400 triệu đồng đã cho người bạn vay; cho đến năm 2005 thì vụ kiện mới được xét xử xong, Tòa án tuyên bạn tôi phải trả lại cho tôi số tiền trên và lãi suất chậm thi hành án. Trong năm 2005, tôi đã làm xong các thủ tục yêu cầu thi hành án và cơ quan thi hành án cũng đã kê biên nhà, đất của người bị thi hành án để bán đấu giá thi hành án cho tôi. Đến năm 2007 và 2008 người bị thi hành án liên tiếp dùng nhà đất đã bị kê biên đi thế chấp ngân hàng (có công chứng), cơ quan thi hành án biết (đã lập biên bản) nhưng không có văn bản và không gửi quyết định kê biên cho cơ quan chức năng khác để kịp thời ngăn chặn giao dịch. Hậu quả là người bị thi hành án đã bán tài sản bị kê biên, hợp đồng chuyển nhượng có công chứng. Người mua đã được cấp giấy chứng nhận, phá bỏ nhà cũ xây thành khách sạn. Khi tôi phát hiện và báo cho cơ quan thi hành án thì mọi việc đã rồi. Tôi làm đơn khiếu nại thi hành án làm việc tắc trách để người bị thi hành án tẩu tán tài sản kê biên và tố cáo người bị thi hành án thì cơ quan thi hành án chỉ tôi kiện ra tòa yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng, tôi nghe lời và kiện ra tòa. Tòa án cho tôi photocopy toàn bộ hồ sơ thì tôi được biết cơ quan công chứng không nhận được quyết định kê biên tài sản của Tòa án hay thi hành án, mà người bán trả nợ cho ngân hàng rồi cùng người mua đến công chứng làm hợp đồng, có thông báo giải chấp tài sản thế chấp của ngân hàng. Vụ kiện xin hủy hợp đồng đến nay đã 4 năm mà Tòa chưa xử xong, do mỗi cấp tòa xét xử mỗi khác. Đến nay thì tòa sơ thẩm phải xử lại từ đầu do bị hủy án. Tôi xin hỏi, tôi rút đơn kiện xin hủy Hợp đồng chuyển nhượng tại Tòa án được không? Tôi làm đơn kiện chấp hành viên phụ trách vụ thi hành án của tôi để yêu cầu bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước được không? Xin tư vấn giúp tôi, tôi chân thành cảm ơn!
comment

Uỷ quyền thỏa thuận và căn cứ ra quyết định đình chỉ thi hành án dân sự

Uỷ quyền thỏa thuận và căn cứ ra quyết định đình chỉ thi hành án dân sự. Người được thi hành án có văn bản ủy quyền thi hành án cho người được ủy quyền. Trong quá trình giải quyết thi hành án. Người phải thi hành án có văn bản đồng ý cho người khác thay mình thực hiện nghĩa vụ thi hành án. sau đó người được ủy quyền thi hành án và người được đại diện thực hiện thay nghĩa vụ người phải thi hành án tiến hành thỏa thuận thi hành án. Hai bên đương sự đồng ý việc thỏa thuận. đại diện người phải thi hành án nộp đủ số tiền theo biên bản thỏa thuận, người được ủy quyền (bên được thi hành án) đã có văn bản đề nghị đình chỉ việc thi hành án. Nhưng sau khi ký biên bản thỏa thuận và viết đơn đề nghị đình chỉ thi hành án (cơ quan thi hành chưa ra quyết định đình chỉ thi hành án). Sau đó người được ủy quyền thi hành án có thay đổi về việc thỏa thuận. Hỏi: Cơ quan thi hành án có được ra quyết định đình chỉ thi hành án theo nội dung thỏa thuận ban đầu hay không?
comment

Cách làm bản kê khai tài sản của người bị thi hành án

Cách làm bản kê khai tài sản của người bị thi hành án. Tôi sống ở Đăklăk. Ngày 20/3/2010, bố tôi đi xe khách từ Đăklăk sang Gia Lai bị tai nạn lật xe và tử vong trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Theo bản án ngày 30/12/2011, Tòa án đã xử và tuyên: Buộc chủ xe phải bồi thường một số tiền cho những người bị nạn trong đó có bố tôi. Chi cục thi hành án ở Gia Lai yêu cầu gia đình phải cung cấp bản xác nhận tài sản của người bị thi hành án là chủ xe mà không hướng dẫn cách làm giấy này (chủ xe nhà ở Đăklăk). Vậy tôi muốn hỏi làm sao để làm giấy này? Tôi nhận được thông tin là ông chủ xe đã bán lại toàn bộ tài sản cho con gái. Trong trường hợp này tôi có được bồi thường theo bản án đã quy định không?
comment

Yêu cầu thi hành án dân sự để bồi thường thiệt hại

Yêu cầu thi hành án dân sự để bồi thường thiệt hại. Chồng tôi bị chết sau một tai nạn. Do không biết bị can có tài sản nên gia đình tôi chấp nhận để Nhà nước xử lí bị can phạt tù. Nhưng hiện nay với lí do bị ốm bị can đang được ra ngoài điều trị nên hiện tại không phải thực hiện án tù. Nay gia đình tôi biết thông tin bị can có bìa đỏ. Gia đình tôi muốn làm thủ tục cưỡng chế tài sản để bắt bị can bồi thường cho gia đình tôi. Vậy thủ tục và trình tự làm phải như thế nào và nếu gia đình bị can cố y tẩu tán tài sản trong thời gian gia đình tôi xác minh gửi Tòa án mà gia đình bị can làm giấy chuyển nhượng đất thì có được công nhận không?
comment

Chấp hành viên yêu cầu Tòa án xác định sở hữu đối với tài sản chung

Chấp hành viên yêu cầu Tòa án xác định sở hữu đối với tài sản chung. Trình tự thủ tục Chấp hành viên yêu cầu Tòa án xác định quyền sở hữu của người phải thi hành án đối với tài sản chung?
comment

Gửi quyết định hành án dân sự cho người đang ở tù

Gửi quyết định hành án dân sự cho người đang ở tù. Anh trai tôi đang chấp hành án tù tại trại giam, nhưng bên thi hành án dân sự gửi quyết định thi hành án về cho gia đình tôi và bảo ký nhận vào biên bản là đúng hay sai? Nếu gia đình tôi không nhận quyết định này thì có sai phạm về pháp luật không? Mong nhận được câu trả lời của quý đơn vị. Xin chân thành cảm ơn!
comment

Có kê biên nhà ở đã bán trước khi có bản án sơ thẩm không

Có kê biên nhà ở đã bán trước khi có bản án sơ thẩm không? Bà A nợ tôi một số tiền nhưng không trả, tôi đã khởi kiện ra Tòa án và có được bản án tuyên buộc bà A phải trả tiền. Khi cơ quan thi hành án xác minh tài sản tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thì hai căn nhà và đất gắn liền vẫn đứng tên bà A. Tuy nhiên, khi gửi thông báo cưỡng chế thì có đơn khiếu nại của bà B và ông C (là em ruột của bà A). Bà B cho rằng bà đã nhận chuyển nhượng của bà A. Ông C cũng cho rằng ông đã ký hợp đồng chuyển nhượng với bà A. Sau khi xác minh, cơ quan thi hành án dân sự yêu cầu tôi phải có văn bản không yêu cầu kê biên cưỡng chế vì hai căn nhà này đã được chuyển nhượng hợp pháp từ bà A sang bà B và ông C tại Văn phòng công chứng. Xin lưu ý rằng hợp đồng giữa bà A và bà B được ký sau khi tôi khởi kiện 1 tháng, còn hợp đồng giữa bà A và ông C là trước khi tôi khởi kiện 3 ngày. Do vậy, cơ quan thi hành án trả lại đơn của tôi và cho rằng những hợp đồng này đều được ký trước ngày bản án sơ thẩm nên họ không thể kê biên, căn cứ vào Thông tư 14. Sau đó, tôi đã nộp đơn đề nghị Tòa án cho hủy các hợp đồng chuyển nhượng vì những hợp đồng này là giả tạo, nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ, nhưng Tòa án không nhận đơn vì cho rằng tôi không có quyền lợi gì liên quan đến hợp đồng, nên không thể yêu cầu hủy. Xin cung cấp thêm rằng mặc dù hợp đồng chuyển nhượng đã ký cách đây 2 năm, nhưng hiện hai căn nhà này vẫn do bà A quản lý, hai bên vẫn không làm thủ tục chuyển tên trên giấy tờ. Xin cho tôi hỏi ba vấn đề sau:
- Cơ quan thi hành án giải quyết như vậy là đúng hay sai?
- Bằng cách nào để tôi có thể hủy việc chuyển nhượng?
- Việc quy định tại Thông tư 14 tạo kẽ hở, khi chỉ cho cơ quan thi hành án dân sự kê biên đối với những giao dịch nào xảy ra sau ngày có bản án sơ thẩm. Cách nào để tôi thu hồi lại tài sản của mình khi luật quy định như trên?
comment

Trả đơn yêu cầu kèm theo bản án thi hành án

Trả đơn yêu cầu kèm theo bản án thi hành án. Khi trả lại đơn yêu cầu thi hành án cho người được thi hành án, ngoài quyết định trả lại đơn yêu cầu thi hành án có cần phải gửi trả lại Bản án, Quyết định của Tòa án, đơn yêu cầu thi hành án cho đương sự hay không? Văn bản nào hướng dẫn?
comment

Thanh toán tiền thi hành án trong thời hạn tự nguyện thi hành án

Thanh toán tiền thi hành án trong thời hạn tự nguyện thi hành án. Biểu mẫu số C01-THA và C01a-THA ban hành theo Thông tư số 09/2011/TT-BTP ngày 30/5/2011 của Bộ Tư pháp có nội dung người phải thi hành án có trách nhiệm tự nguyện thi hành án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hoặc được thông báo hợp lệ Quyết định này. Vậy trong trường hợp ra quyết định thi hành án chủ động đối với khoản án phí ly hôn mà người phải thi hành án đã nộp tạm ứng án phí và trường hợp quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu thi hành án mà người phải thi hành án đã tự nguyện nộp tiền trước khi ra quyết định thi hành án và có đơn xin tự nguyện nộp tiền thi hành án thì trong quyết định thi hành án cần phải có nội dung: Người phải thi hành án có trách nhiệm tự nguyện thi hành án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hoặc được thông báo hợp lệ Quyết định này không?
comment

Trách nhiệm cung cấp giấy tờ thi hành án của cơ quan Thi hành án

Trách nhiệm cung cấp giấy tờ thi hành án của cơ quan Thi hành án. Vào năm 2005, gia đình tôi được Toà án nhân dân tỉnh Thái Bình giải quyết về quyền chia thừa kế tài sản của ông, bà. Đội Thi hành án dân sự (nay là Chi cục Thi hành án dân sự) huyện Hưng Hà đã thi hành án giao đất thừa kế cho gia đình tôi theo Bản án của Toà án, có sự chứng kiến của Uỷ ban nhân dân xã Thái Hưng. Do không hiểu biết nhiều về pháp luật, Chấp hành viên giải quyết vụ việc không hướng dẫn và không cấp giấy tờ có liên quan để gia đình tôi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chúng tôi nghĩ mọi việc đã xong. Đến nay, khi gia đình tôi xin cấp quyền sử dụng đất thì cán bộ địa chính xã Thái Hưng yêu cầu phải có biên bản giao tài sản của Đội Thi hành án dân sự, khi tôi đến Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hưng Hà để xin biên bản thì được trả lời là không tìm thấy. Vậy cho tôi hỏi làm sao tôi có thể lấy được giấy tờ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hưng Hà? Tôi có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của huyện Hưng Hà hay không?
comment

Cơ quan thi hành án có quyền kê biên tài sản không

Cơ quan thi hành án có quyền kê biên tài sản không? Tôi là một doanh nghiệp nhưng do làm ăn thua lỗ nên tôi còn nợ tiền thuế nhà nước, trong khi đó tôi có một giấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôi đã thế chấp cho ngân hàng. Nay tôi muốn trả tiền cho ngân hàng để lấy bìa ra sang nhượng cho chủ mới. Tôi có làm cam kết với bên Chi cục thuế và được họ đồng ý cho tôi thanh toán một số tiền bán đất sau khi đã trả tiền ngân hàng (số tiền bán được chỉ đủ trả tiền ngân hàng và còn lại là trả nợ thuế). Tôi muốn hỏi trong trường hợp này, cơ quan thi hành án dân sự có quyền phát mại đối với đất của tôi không trong khi có người khởi kiện về số nợ của tôi với họ đã được Tòa giải quyết?
comment

Trả tài sản cho vợ chồng được thi hành án

Trả tài sản cho vợ chồng được thi hành án. Quyết định thi hành án là trả lại tài sản cho vợ, chồng ông A, sau đó vợ ông A đến nhận nhưng không có chồng đến nhận cùng, Chấp hành viên đã làm thủ tục để trả lại cho vợ ông A (ông A không có giấy ủy quyền). Như vậy, Chấp hành viên trả lại như vậy có đúng không? Trong trường hợp này có cần phải có giấy ủy quyền của người chồng không?
comment

Cưỡng chế đối với tài sản thuộc sở hữu chung

Cưỡng chế đối với tài sản thuộc sở hữu chung. Chú tôi phạm pháp và đã bị xử phạt tù chung thân, Tòa tuyên chú tôi phải bồi thường người bị hại 120 triệu đồng. Gia đình đã nộp án phí đầy đủ và bồi thường được 40 triệu đồng. Nay còn 80 triệu đồng kia gia đình chú tôi không có khả năng hoàn trả. Tài sản có giá trị duy nhất là đất và nhà đang ở. Vậy gia đình chú tôi có bị cưỡng chế thi hành án không? Nếu phải thi hành án thì sẽ giải quyết như thế nào? Quyền lợi của cô tôi và các em tôi ra sao? Cô tôi bị mất sức lao động, các em tôi đã đủ 18 tuổi nhưng không có việc làm ổn định. Mong được giải đáp. Tôi xin trân thành cảm ơn!
comment

Thời hiệu thi hành án dân sự

Thời hiệu thi hành án dân sự. Năm 1995 giữa chú tôi và ông T đã xảy ra xô xát, cha tôi can ngăn thì bị ông T vu khống là 2 anh em cùng nhau đánh ông. Đến năm 1998 Tòa án huyện xử án thì không có mặt của cha và chú tôi. Sau khi có bản án thì đội thi hành án đã đến địa phương nơi cha tôi mới chuyển đến (nơi ở cũ và nơi ở mới cùng trong 1 tỉnh) để thi hành án với số tiền cha tôi là 1.570.000đ, chú tôi 1.770.000đ, cha tôi thấy mình không có lỗi nên không nộp, chú tôi cũng không nộp. Năm 1999 cha tôi mới vào làm việc ở huyện thì đội thi hành án đã vào cơ quan làm việc lần nữa nhưng cha tôi đi công tác ở gần đó chưa về kịp. Khi về, cha tôi tìm đến gặp ông đội trưởng đội thi hành án để bày tỏ sự việc thì ông bảo cha tôi phải nộp tiền án phí là 98.000đ để Tòa án không gọi nữa, còn khoản đền bù kia khỏi phải nộp vì 5 năm rồi nên đã hết hiệu lực. Cha tôi đã nộp tiền án phí. Mãi cho đến 11/7/2012 Chi cục Thi hành án dân sự lại đến đưa quyết định về việc khôi phục thời hiệu thi hành án buộc cha và gia đình chú tôi phải nộp khoản tiền trên thì cha tôi không nộp vì nghĩ chú tôi là người có liên quan trực tiếp đến vụ xô xát nhưng đã bị tai nạn chết năm 2010, và cũng đã hết thời hiệu thi hành án. Vậy tôi xin hỏi: Nếu lấy lý do từ năm 1999 trở về trước, cha và chú tôi không chấp hành bản án để đến bây giờ ông T yêu cầu khôi phục lại thời hiệu thi hành án là đúng hay sai? Vì sao? Và còn lí do nào khác có thể khôi phục lại thời hiệu thi hành án không?
comment

Có được yêu cầu chuyển thi hành án không khi đã có kết quả xác minh thi hành án

Có được yêu cầu chuyển thi hành án không khi đã có kết quả xác minh thi hành án? Tôi cho ông A vay số tiền là 300.000.000đ, TAND huyện đã thụ lý hồ sơ và yêu cầu ông A thanh toán cho tôi số tiền gốc và lãi. Tôi đã gửi đơn sang thi hành án nhờ thi hành bản án. Khi đó CCTHA có gọi từng bên đến để lập biên bản: ông A chỉ xin trả mỗi tháng 30.000.000 đồng đến khi hết nợ. Phía tôi, do tôi có xác định được số tài sản và điều kiện THA của ông A nên tôi không đồng ý và chỉ cho thanh toán chậm 2 tháng, đến tháng thứ 3 thì trả lại toàn bộ số tiền gốc và lãi cho tôi. (Bên CCTHA cũng đã đi xác minh số tài sản của ông A và thông báo kết quả). Tuy nhiên từ đó đến nay đã 3 tháng ông A mới chỉ thanh toán cho tôi đúng 60.000.000đồng, còn lại không thanh toán cho tôi theo như tôi yêu cầu. Vậy, xin quý cơ quan tư vấn giúp:
1. Tôi có quyền gửi đơn lên cấp cao hơn để nhờ THA hay không (do tôi biết ông A có mối quan hệ rất rộng nên đó cũng là nguyên nhân làm việc THA chậm chạp) và tôi có thể gửi đơn tới cơ quan nào?
2. Tôi xin hỏi trong mức phí THA, có phải sẽ bao gồm 2 loại: phí thi hành án và phí xác minh tài sản không? và hai loại đó thu sẽ có biên lai hay giấy tờ gì chứng minh (vì THA đã thu của tôi số tiền là 8.000.000 cho tổng số tiền thu được là 60.000.000đồng nhưng chưa có biên lai gì cả).
3. Tôi có quyền yêu cầu THA kê biên tài sản của ông A để trả cho tôi không, thời gian kéo dài như vậy thì rất khó cho tôi?
Tôi xin chân thành cảm ơn quý cơ quan đã trợ giúp!
comment
  Trang trước  1 2 3, 4 ... 18 19 20  Trang sau
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280